Nhập hàng Trung Quốc và những điều bạn cần biết

SIMBA Logistics

Nhập hàng Trung Quốc từ lâu đã trở thành một lĩnh vực kinh doanh đem lại lượng lợi nhuận khủng cho cả cá nhân và doanh nghiệp. Lý do cũng là bởi nhu cầu tiêu thụ hàng hóa của người tiêu dùng ngày càng tăng và hàng hóa Trung Quốc lại có giá thành rẻ, mẫu mã đẹp. Vậy khi nhập hàng Trung Quốc bạn phải biết những điều gì? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Tại sao nên nhập khẩu hàng Trung Quốc?

Có rất nhiều điểm lợi mà việc nhập hàng Trung Quốc mang lại cho người kinh doanh và doanh nghiệp. Lợi ích đầu tiên và dễ nhìn thấy nhất chính là hàng hóa Trung Quốc có giá rẻ, thâm trí cực kỳ rẻ khi chúng ta nhập với số lượng lớn. Dưới đây là những lý do cụ thể tại sao bạn nên nhập hàng hóa Trung Quốc.

Mẫu mã đa dạng, phong phú

Đây chính là một trong những ưu điểm lớn nhất của hàng hóa Trung Quốc. Mẫu mã hàng hóa vô cùng đa dạng và phong phú cho bạn thoải mái lựa chọn. Bạn có thể dạo qua những trang thương mại điện tử của Trung Quốc hoặc các chợ hàng sỉ ở bên Trung Quốc thì bạn sẽ nhận thấy ngay điều đó.

Giá thành rẻ

Ưu điểm thứ 2 của hàng hóa Trung Quốc mà chúng ta phải kể đến chính là giá thành nhập hàng Trung Quốc cực kỳ rẻ, rẻ hơn nhiều so với các nước khác. Trung Quốc được biết đến như là một xưởng sản xuất hàng hóa của thế giới. Hàng hóa được sản xuất rất nhiều tại đây. Cho nên hàng hóa ở Trung Quốc bắt buộc phải giảm giá để tăng hiệu quả cạnh tranh.

Chất lượng hàng hóa ổn

Nhiều người thường nghĩ rằng hàng Trung Quốc không bền, dễ hư hỏng. Nhưng thực thế không hẳn như vậy. Hàng hóa ở Trung Quốc chia làm rất nhiều loại và phân cấp chất lượng rõ ràng. Có cả hàng chất lượng cao. Cho nên khi nhập hàng Trung Quốc, bạn hoàn toàn có thể lựa chọn những hàng hóa có chất lượng tốt và giá cũng rất tốt.

Những nhà cung cấp có danh tiếng và độ uy tín cao thì hàng hóa của họ cũng có chất lượng cao không kém. Cho nên, bạn nên nghiên cứu và tìm hiểu thật kỹ về các nhà cung cấp hàng hóa để tránh xảy ra những trường hợp đáng tiếc trong quá trình nhập hàng Trung Quốc.

Sản phẩm có mẫu mã đa dạng, phong phú

Các sản phẩm hàng hóa Trung Quốc có mẫu mã cực kỳ đa dạng và phong phú. Tốc độ phát triển mới các kiểu thiết kế sản phẩm cũng có tốc độ tăng nhanh không tưởng. Lý do là bởi các xưởng sản xuất ở Trung Quốc học hỏi thiết kế từ sản phẩm của các thương hiệu lớn, sau đó cải tiến và phát triển chúng.

Có thể đặt hàng trực tuyến

Có thể bạn đã biết, Trung Quốc có những trang thương mại điện tử cực kỳ nổi tiếng như Taobao, 1688, Alibaba…. Những trang thương mại điện tử này cho phép bạn có thể đặt hàng trực tuyến với số lượng lớn, dù bạn có đang ở đâu. Thế nhưng khi đặt hàng xong bạn cũng cần phải tìm cho mình một đơn vị giao hàng uy tín 

Vị trí địa lý thuận lợi

Nước Việt Nam chúng ta có chung một đường biến giới với Trung Quốc. Cho nên, việc giao thương hàng hóa trở nên rất dễ dàng. Việc vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam cũng không mất quá nhiều khó khăn và chi phí vận chuyển từ đó cũng được tiết kiệm khá nhiều.

Bạn nên nhập hàng gì từ Trung Quốc?

Bạn nên nhập hàng gì từ Trung Quốc?

Hàng hóa Trung Quốc có rất nhiều loại để bạn lựa chọn cho phù hợp với hoạt động kinh doanh của mình của như của doanh nghiệp. Tuy nhiều mặt hàng, nhưng không phải mặt hàng nào cũng có chất lượng gia công tốt như nhau. Dưới đây là một số mặt hàng mà mình khuyến nghị với các bạn nên nhập khẩu Trung Quốc bởi chất lượng gia công và giá đều tốt.

Các loại mặt hàng nhập khẩu Trung Quốc tốt nhất

 • Nội thất: Nếu bạn muốn kinh doanh đồ nội thất Trung Quốc thì bạn có thể tham khảo những sản phẩm như sofa, ghế ăn, ghế thư giãn, bàn ăn. đồ trang trí,... bởi những sản phẩm này có mẫu mã đẹp. chất lượng tốt
 • Điện máy: Những sản phẩm như máy giặt, bộ dụng cụ cầm tay, máy hút bụi, nồi chiên không dầu, thiết bị chiếu sáng, sản phẩm của hãng Bear..... là những sản phẩm có chất lượng gia công khá tốt và nhu cầu tiêu thụ những sản phẩm đó luôn ổn định
 • Máy công nghiệp: Những loại máy công nghiệp của Trung Quốc có nhiều ưu điểm như giá rẻ và chất lượng tốt. Đã có khá nhiều doanh nghiệp sản xuất đã lựa chọn máy công nghiệp của Trung Quốc về kinh doanh.
 • Nguyên vật liệu: Nguyên vật liệu của Trung Quốc khá phong phú và nhiều loại đặc thù, chỉ Trung Quốc mới có. Vậy nên, loại mặt hàng nguyên vật liệu của Trung Quốc khá tốt và được khá nhiều người kinh doanh quan tâm.

Các đối tượng có thể nhập hàng Trung Quốc

Các đối tượng có thể nhập hàng Trung Quốc

Đối tượng có thể nhập hàng trung Quốc rất đa dạng và phong phú. Tùy thuộc vào lĩnh vực mà bạn đang kinh doanh cũng như mong muốn kinh doanh của bạn. Thế nhưng đối tượng có thể nhập hàng Trung Quốc có thể chia ra 2 loại như sau:

Doanh nghiệp, hộ kinh doanh nhỏ và cá nhân

Đối với những người đang kinh doanh nhỏ lẻ thì nhập hàng hóa từ Trung Quốc về để kinh doanh là vô cùng hợp lý. Bởi vì hàng hóa Trung Quốc cho giá thành rẻ, dễ nhập. Những người kinh doanh nhỏ sẽ không phải mất nhiều chi phí để nhập hàng. Từ đó lợi nhuận của họ cũng sẽ tăng lên nhiều hơn.

Doanh nghiệp lớn

Đối với những doanh nghiệp, đặc biệt là những doanh nghiệp sản xuất hiện tại đều tập chung nhập khẩu những loại hàng hóa, nhập khẩu máy móc công nghiệp từ Trung Quốc. Nguyên vật liệu và máy móc nhập từ Trung Quốc có giá thành rẻ, chất lượng cũng tốt, và rất dễ vận chuyển về Việt Nam. Hiện nay, có rất nhiều dây chuyền máy móc sản xuất trên thế giới đều được gia công, chế tạo tại Trung Quốc.

Cách nhập khẩu hàng trung quốc về Việt Nam

Cách nhập khẩu hàng trung quốc về Việt Nam

Tự sang lấy hàng

Việt Nam và Trung Quốc có chung một đường biến giới, vậy nên nếu nhập hàng trung Quốc thì chúng ta sẽ được lợi về khoảng cách địa lý. Nhiều người đã chọn cách tự mình sang lấy hàng hóa trực tiếp bên Trung Quốc.

Ưu điểm

 • Dễ chọn hàng hóa: Nếu bạn trực tiếp sang Trung Quốc lấy hàng thì bạn sẽ dễ chọn loại hàng phù hợp cho mình hơn bởi vì chính bạn là người trực tiếp xem hàng.
 • Giá cả hàng hóa hợp lý: Do bạn là người trực tiếp lấy hàng, vậy nên bạn sẽ không bị mất thêm chi phí qua trung gian.

Nhược điểm

 • Chi phí ăn ở đi lại lớn: Khi bạn sang Trung Quốc để trực tiếp lấy hàng thì bạn sẽ phải tốn thêm rất nhiều chi phí đi kèm như chi phí xe đi từ Việt Nam sang Trung Quốc, tiền ăn hàng ngày, chi phí đi lại bên Trung Quốc, chi phí cho người phiên dịch (nếu bạn không biết tiếng Trung).... Hơn nữa, nếu bạn càng mất thời gian ở lại tìm hàng bên Trung Quốc thì chi phí càng bị độn lên.
 • Mất nhiều thời gian: Thường một chuyến đi sang Trung Quốc nhập hàng sẽ tốn trung bình khoảng 10 ngày. Nếu bạn không tìm được hàng hóa ưng ý thì sẽ mất nhiều thời gian hơn.
 • Bất đồng ngôn ngữ: Nếu bạn không biết tiếng Trung thì việc thương lượng giá cả hàng hóa của bạn sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Thường thì bạn sẽ phải thuê thêm một người phiên dịch giúp bạn. Thế nhưng rủi ro người phiên dịch thông đồng với chủ hàng vẫn có, nên bạn cần hết sức cẩn thận về vấn đề này.
 • Khó khăn về việc đưa hàng về: Chọn được hàng hóa ưng không hề đơn giản, chọn đơn vị vận chuyển hàng về Việt Nam giúp bạn cũng sẽ gặp nhiều khó khăn không kém. Nếu bạn nhập hàng đi theo tiểu ngạch thì hàng hóa còn gặp rủi ro hơn, đó chính là bị tắc biên, không vận chuyển qua biên giới được.

Đặt hàng qua các trang thương mại điện tử

Đặt hàng qua các trang thương mại điện tử

Hiện nay, Trung Quốc có rất nhiều trang thương mại điện tử nổi tiếng như Tmall, 1688, Taobao,... Những trang thương mại điện tử này cho phép bạn đặt bất kỳ loại hàng hóa với số lượng không giới hạn. Bạn chỉ cần ngồi nhà, tìm các loại hàng mình cần, chọn nhà cung cấp uy tín sau đó hàng hóa sẽ được ship về tận nơi cho bạn.

Dưới đây là một số trang thương mại điện tử bạn có thể tham khảo để nhập hàng hóa Trung Quốc:

 • Alibaba: Trang thương mại điện tử này có lẽ ai cũng biết. Đây là một trong những trang thương mại điện tử lớn nhất của Trung Quốc với loại hình bán chủ yếu là B2B (bán buôn, bán với số lượng lớn). Hàng triệu giao dịch mua bán được thực hiện trên web mỗi ngày. Trang web có cả giao diện tiếng anh và tiếng Việt nên bạn sẽ dễ dàng hơn trong việc chọn hàng hóa 
 • Taobao: Đây là một trang bán lẻ của Trung Quốc cùng chung tập đoàn với Alibaba. Taobao thường được sử dụng trong những giao dịch mua bán nhỏ lẻ. Thế nhưng nếu bạn biết chọn lọc hàng hóa thì bạn vẫn hoàn toàn có thể mua hàng với số lượng lớn.
 • 1688: Giống như Alibaba, 1688 cũng tập chung và bán hàng B2B. Trên 1688 có sự tham gia hầu hết của các nhà xưởng, nhà máy lớn tại Trung Quốc nên bạn có thể đặt hàng với giá tận xưởng ngay trên website

Ưu điểm

 • Tiện lợi trong việc đặt hàng: Đây là ưu điểm đầu tiên phải kể đến khi bạn chọn cách nhập hàng hóa Trung Quốc qua các trang thương mại điện tử. Bạn có thể ngồi nhà, ngồi bất cứ đâu có mạng Internet là bạn có thể đặt hàng được rồi.
 • Đa dạng sự lựa chọn: Trên các trang web này, sản phẩm rất đa dạng và phong phú. Nhà cung cấp hàng hóa cũng rất nhiều nên bạn có thể thoải mái lựa chọn.

Nhược điểm

 • Gặp khó khăn bởi giao diện tiếng Trung: Đa số các website này đều sử dụng tiếng Trung Quốc. Vậy nên bạn không biết tiếng Trung thì bạn sẽ không thể hiểu được tên hàng hóa cũng như các mô tả của hàng hóa.
 • Thanh toán và vận chuyển phức tạp: Những trang web này đều yêu cầu bạn phải thanh toán trước sau đó mới vận chuyển hàng về. Họ chỉ chấp nhận thanh toán nội địa, tức là bạn bạn chuyển tiền sang Trung Quốc, sau đó mới có thể thanh toán. Việc vận chuyển cũng chỉ thực hiện nội địa, nếu bạn muốn hàng hóa của mình được vận chuyển về Việt Nam thì bạn phải thuê đơn vị vận chuyển và lưu kho.
 • Rủi ro khi vận chuyển hàng về Việt Nam: trong quá trình vận chuyển, bạn sẽ có thể gặp tình trạng tắc biên, hàng bị giữ lại, đơn vị bạn thuê vận chuyển cố tình gây khó hoặc không vận chuyển như yêu cầu.

Nhập hàng Trung Quốc chính ngạch về Việt Nam

Đây là cách nhiều doanh nghiệp lớn lựa chọn đề nhập hàng hóa Trung Quốc về Việt Nam. Cũng đã có một số doanh nghiệp kinh doanh nhỏ lẻ bắt đầu chuyển sang nhập khẩu hàng hóa, nhập khẩu máy móc từ Trung Quốc chính ngạch về Việt Nam.

Ưu điểm

 • Tiết kiệm thời gian: Khi bạn nhập hàng Trung Quốc chính ngạch thì bạn nên chọn một đơn vị thứ 3 chuyên về dịch vụ này. Việc này sẽ tiết kiệm cho bạn rất nhiều thời gian. Thay vì mất 10 ngày bên Trung Quốc thì đơn vị chuyên nhập hàng cho bạn sẽ làm giúp bạn điều này.
 • Giấy tờ, chứng từ xuất xứ của hàng hóa rõ ràng: Đây có thể nói là ưu điểm lớn nhất của cách nhập hàng này. Bạn sẽ không còn phải lo lắng hàng của mình bị kiểm tra và tịch thu do không có giấy tờ chứng minh xuất xứ hàng hóa.
 • Ngôn ngữ không còn là rào cản: Bạn sẽ không còn phải lo về vấn đề ngôn ngữ bởi đơn vị vận chuyển sẽ làm giúp bạn toàn bộ quy trình, từ tìm nguồn hàng, thương lượng với nhà cung cấp đến vận chuyển hàng về.
 • Đảm bảo hàng hóa không bị tắc biên: Bởi hàng hóa Trung Quốc bạn nhập khẩu chính ngạch nên chắc chắn sẽ có giấy tờ, chứng từ hải quan đầy đủ nên chắc chắn việc hàng đi qua cửa khẩu sẽ rất dễ dàng và nhanh chóng.

Nhược điểm

 • Làm việc liên tục với đơn vị vận chuyển: Đây là nhược điểm mà bạn cần lưu ý khi nhập hàng chính ngạch Trung Quốc. Để đảm bảo hàng hóa đúng yêu cầu của bạn, vậy nên bạn cần liên tục liên lạc với đơn vị thứ 3 và làm việc với họ.
 • Chuẩn bị nhiều giấy tờ hơn: Vì đây là nhập khẩu chính ngạch, cho nên bạn cần chuẩn bị đủ các giấy tờ liên quan đến hàng hóa để có thể xét duyệt thông quan.

Vì sao doanh nghiệp nên nhập khẩu chính ngạch?

Vì sao doanh nghiệp nên nhập khẩu chính ngạch?

Nhập hàng Trung Quốc chính ngạch hiện đang trở thành sự lựa chọn ưu tiên của các doanh nghiệp kinh doanh lớn nhỏ. Có rất nhiều lý do để khi bạn lựa chọn nhập hàng chính ngạch thay vì tiểu ngạch như trước. Những lý do quan trọng nhất có thể kể đến:

 • Nhập khẩu chính ngạch đảm bảo cho bạn có giấy tờ xuất xứ hàng hóa đầy đủ. Nếu trong thời gian bạn kinh doanh mà gặp vấn đề phải kiểm tra xuất xứ của hàng hóa thì bạn có thể hoàn toàn tự tin cung cấp cho các cơ quan chức năng giấy tờ chứng minh xuất xứ của hàng hóa đó.
 • Khi nhập hàng Trung Quốc chính ngạch thì bạn có thể hoàn toàn yên tâm nói về chất lượng sản phẩm cho khách hàng bởi. Hàng hóa của bạn đang kinh doanh có nguồn gốc rõ ràng. Và trước khi vận chuyển về Việt Nam thì hàng hóa đã được kiểm tra, kiểm định cẩn thận.
 • Hàng hóa nhập khẩu chính ngạch Trung Quốc có thể giảm thiểu rủi ro bị tắc biên, hàng bị tạm giữ. Bởi hàng hóa của bạn đã có giấy tờ, chứng từ đầy đủ để làm thủ tục hải quan trước khi vận chuyển về Việt Nam.
 • Các đơn vị chuyên về vận chuyển hàng hóa Trung Quốc sẽ thực hiện toàn bộ quy trình từ tìm nhà cung cấp, thương lượng, kiểm định hàng, làm hồ sơ thủ tục, vận chuyển về Việt Nam. Vậy nên bạn có thể hoàn toàn yên tâm về vấn đề hàng hóa và có nhiều thời gian tập chung vào những việc khác.

Quy trình nhập hàng chính ngạch trung quốc

Quy trình nhập hàng chính ngạch trung quốc

Quy trình nhập hàng Trung Quốc chính ngạch không hề phức tạp như bạn nghĩ. Khi bạn lựa chọn một đơn vị thứ 3 nhập hàng giúp mình thì quy trình nhập hàng sẽ diễn ra 9 bước như sau:

 • Bước 1: Tư vấn - Tìm nguồn hàng: Tìm kiếm chính xác nguồn hàng bạn yêu cầu, tìm kiếm nhà cung cấp uy tín.
 • Bước 2: Hỗ trợ giao dịch -  Đàm phán giá: Hỗ trợ bạn thương lượng với nhà cung cấp, để có được mức giá tốt nhất. 
 • Bước 3: Ký hợp đồng nội thương Bạn và đơn vị thứ 3 sẽ ký hợp đồng nội thương 
 • Bước 4: Đặt cọc - Đặt hàng: Sau quá trình bạn xác nhận đặt hàng, bạn sẽ phải đặt cọc một phần chi phí cho đơn vị nhập hàng.
 • Bước 5: Ký hợp đồng ngoại thương: Đơn vị thứ 3 sẽ  thay mặt bạn ký hợp đồng với nhà cung cấp Trung Quốc.
 • Bước 6: Thanh toán: Sau khi đặt hàng xong bạn cần thanh toán chi phí còn lại. Sau đó đơn vị đại diện bạn sẽ thanh toán tiền cho phía nhà cung cấp Trung Quốc.
 • Bước 7: Lấy hàng từ nhà cung cấp: Đơn vị thứ 3 chuyên nhập hàng sẽ chịu trách nhiệm nhập hàng từ phía nhà cung cấp cho bạn.
 • Bước 8: Làm thủ tục hải quan nhập khẩu: Đơn vị thứ 3 sẽ hoàn thành các thủ tục giấy tờ cho bạn.
 • Bước 9: Bàn giao hàng: Bạn kiểm tra hàng hóa được sau khi được vận chuyển tới vị trí mà bạn yêu cầu và xác nhận đã nhận đủ hàng.

Giấy tờ, thủ tục, khi nhập hàng Trung Quốc

Giấy tờ, thủ tục và các loại chi phí luôn là những thứ chúng ta cần phải để ý đến nhiều nhất khi nhập hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam theo đường chính ngạch. Những giấy tờ và thủ tục cần thiết mà bạn cần quan tâm cụ thể như sau:

Thủ tục và giấy tờ liên quan

 • Sales contract (hợp đồng mua bán quốc tế)
 • Commercial invoice (hóa đơn thương mại)
 • Packing list (phiếu đóng gói hàng hóa)
 • Tờ khai hàng hóa nhập khẩu (thông quan)
 • Giấy nộp tiền vào ngân sách nhà nước
 • C/O form E (nếu có)
 • Bill vận chuyển
 • Giấy phép nhập khẩu (nếu có)

Các loại phí

 • Chi phí vận chuyển: tính theo khối lượng hàng hóa, loại hàng hóa và phương tiện vận chuyển
 • Chi phí làm hồ sơ, thủ tục hải quan nhập khẩu
 • Phí ủy thác nhập hàng Trung Quốc chính ngạch

Các loại thuế

Tùy vào loại hàng hóa bạn nhập về sẽ chịu một mức thuế khác nhau theo quy định. Bạn cần phải xem kỹ hàng hòa của mình sẽ chịu mức thuế bao nhiêu để có thể xác nhận với bên thứ 3 trong hợp đồng ủy thác nhập khẩu.

Những rủi ro khi nhập khẩu hàng trung quốc

Những rủi ro khi nhập khẩu hàng trung quốc

Tuy Trung Quốc và Việt Nam là 2 đất nước sát nhau, việc giao thương giữa 2 nước rất dễ dàng. Nhưng khi bạn nhập hàng Trung Quốc về Việt nam vẫn có thể gặp những rủi ro nhất định. Rủi ro hay diễn ra nhất khi bạn lựa chọn nhập hàng Trung Quốc theo đường tiểu ngạch.

Nhập hàng tiểu ngạch từ Trung Quốc về bạn sẽ gặp khó khăn khi đưa hàng qua biên giới, cửa khẩu vì hàng hóa không có giấy tờ đầy đủ để chứng minh xuất xứ, đây là rủi ro cao nhất và dễ gặp nhất.

Hàng không qua được biên sẽ dẫn đến tình trạng tắc biên, hàng về chậm. Đồng nghĩa với việc kinh doanh của bạn bị đình trệ. 

Nhập hàng hóa Trung Quốc chính ngạch lại hoàn toàn có thể giải quyết gần như triệt để cho bạn những rủi ro này.

Bạn hầu như không phải lo hàng tắc biên hay về chậm bởi hàng hóa của bạn có giấy tờ đầy đủ, chỉ cần kiểm tra đúng thì hàng hóa của bạn có thể về thẳng tay bạn trong thời gian sớm nhất.

Một trong những lý do bạn nên chọn nhập hàng chính ngạch đó chính là những loại máy móc sản xuất có giá trị lớn thì bạn hoàn toàn không thể nhập tiểu ngạch mà chắc chắn phải nhập theo đường chính ngạch.

Nói tóm lại, khi bạn nhập hàng Trung Quốc chính ngạch sẽ có rủi ro cực kỳ thấp so với việc nhập hàng tiểu ngạch.

Kết

Trên đây là những điều bạn nên biết khi nhập hàng Trung Quốc. Mong rằng bài viết này sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin hữu ích liên quan đến việc nhập hàng hóa Trung Quốc chính ngạch.

Nếu bạn đang có nhu cầu nhập khẩu hàng hóa, đặc biệt là hàng hóa Trung Quốc thì liên hệ ngay với SIMBA GROUP để được tư vấn miễn phí nhé!

 • Địa chỉ: Văn phòng Hà Nội: Tầng 21, tháp A, tòa Sông Đà, Phạm Hùng, Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Văn phòng HCM: Tầng 4 - Tòa nhà DTC Building, 99 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, TP.HCM
 • Hotline: 086.690.8678
 • Email: media.simbalogistics@gmail.com
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
avatar
Xin chào
close nav