Nhập khẩu ủy thác hàng Trung Quốc - Những điều bạn nên biết!

SIMBA Logistics

Hoạt động nhập khẩu hàng hóa của doanh nghiệp sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều nếu lựa chọn được đơn vị nhập khẩu ủy thác hàng Trung Quốc uy tín. Vậy có những lưu ý gì khi sử dụng nhập khẩu ủy thác? Tất cả sẽ được Simba giải đáp qua bài viết dưới đây!

Sự chậm trễ ảnh hưởng rất nghiêm trọng tới hoạt động kinh doanh của một doanh nghiệp. Theo đó nếu thời gian nhập hàng lâu, quá trình thông quan hàng hóa mất khá nhiều thời gian có thể ảnh hưởng trực tiếp tới hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp. Vậy giải pháp hoàn hảo giúp các cá nhân, hộ kinh doanh, doanh nghiệp có quy mô nhỏ,... giải quyết được vấn đề này là gì? Lựa chọn dịch vụ nhập khẩu ủy thác vẫn được xem là quyết định sáng suốt nhất. 

Nhập khẩu ủy thác hàng Trung Quốc

Nhập khẩu uỷ thác là gì

Nhập khẩu ủy thác là gì?

Ủy thác xuất nhập khẩu là việc thuê một đơn vị kinh doanh dịch vụ xuất nhập khẩu để tổ chức và thực hiện các hoạt động nhập khẩu hàng hóa. Có 2 hình thức nhập khẩu ủy thác hàng Trung về Việt Nam hiện nay là:

Nhập khẩu chính ngạch

Nhập khẩu chính ngạch là hình thức giao thương, mua bán quốc tế được tiến hành hợp pháp theo quy định pháp luật của từng nước nhập khẩu. Theo đó điều kiện là nước nhập khẩu và nước xuất khẩu có chung đường biên giới với nhau.

Khi nhập khẩu hàng chính ngạch từ Trung Quốc về Việt Nam, doanh nghiệp cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ, thủ tục pháp lý bao gồm: Hợp đồng, chứng từ của bên bán, các loại giấy kê khai và kiểm định hàng hóa. Hình thức này phù hợp với việc nhập khẩu những mặt hàng hóa có giá trị cao, quy mô lớn hoặc những loại hàng hóa từ các doanh nghiệp đòi hỏi có giấy tờ chứng minh độ uy tín.

Nhập khẩu tiểu ngạch

Nhập khẩu tiểu ngạch là hình thức giao thương, mua bán hàng hóa quốc tế được diễn ra giữa người dân tại hai nước có chung một đường biên giới. Trái ngược với hình thức nhập khẩu chính ngạch, hàng hóa nhập khẩu tiểu ngạch thường không có giá trị quá lớn và số lượng cũng nhỏ. Bên cạnh đó, hầu hết hàng hóa nhập khẩu tiểu ngạch đều có nguồn gốc, xuất xứ không rõ ràng. Một số loại hàng hóa thường áp dụng hình thức nhập khẩu này có thể kể tới như: Nông sản, thực phẩm, trái cây, giày dép hay quần áo.

Nhập khẩu tiểu ngạch là hoạt động dễ bị lợi dụng để tránh thuế nhập khẩu. Và nếu không kiểm soát chặt chẽ được hoạt động nhập khẩu tiểu ngạch sẽ làm gia tăng tình trạng buôn lậu và vận chuyển hàng hóa kém chất lượng, không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng vào Việt Nam. 

Hồ sơ ủy thác nhập khẩu hàng Trung Quốc

Bộ hồ sơ ủy thác nhập khẩu hàng Trung Quốc gồm có các giấy tờ quan trọng như:

 • Sales contract (Hợp đồng mua bán quốc tế)
 • Commercial invoice (Hóa đơn thương mại)
 • Packing list (Phiếu đóng gói hàng hóa)
 • Tờ khai hàng hóa nhập khẩu
 • Hóa đơn nộp tiền vào ngân sách nhà nước
 • C/O form E (nếu có)
 • Bill vận chuyển hàng hóa
 • Giấy phép nhập khẩu (nếu có).

Trách nhiệm của bên A trong nhập khẩu ủy thác

Trong nhập khẩu ủy thác, bên A (Bên ủy thác) có trách nhiệm là:

 • Chuyển cho bên B những giấy tờ cần thiết như: Quota hàng nhập khẩu, xác nhận của ngân hàng ngoại thương về khả năng thanh toán.
 • Có trách nhiệm nhận hàng theo đúng thời gian được quy định trong hợp đồng ủy thác nhập khẩu. 
 • Có trách nhiệm thanh toán đủ cho bên B các chi phí ủy thác nhập khẩu.

Trách nhiệm của bên B trong nhập khẩu ủy thác

Trong nhập khẩu ủy thác, bên B (Bên nhận ủy thác) có trách nhiệm là:

 • Có trách nhiệm tìm nguồn hàng nhập khẩu theo đúng yêu cầu của bên ủy thác về quy cách, phẩm chất và bao bì.
 • Hướng dẫn bên A lựa chọn mua những loại hàng hóa nhập khẩu với điều kiện có lợi nhất cho bên A.
 • Có trách nhiệm giao dịch, đàm phán với nhà cung cấp nước ngoài để nhập khẩu hàng hóa với điều kiện có lợi nhất cho bên A. Ví dụ như mức giá rẻ, thời gian giao hàng nhanh chóng,...

Quy trình nhập khẩu ủy thác hàng Trung Quốc

Quy trình ủy thác nhập khẩu hàng Trung Quốc gồm có 5 bước bao gồm:

Bước 1: Ký kết hợp đồng

Hợp đồng ủy thác nhập khẩu sẽ bao gồm một số thông tin như:

 • Tên hàng hóa
 • Số lượng hàng
 • Đơn giá
 • Tổng tiền hàng
 • Thời gian vận chuyển
 • Các điều kiện theo hợp đồng
 • Tổng chi phí nhập khẩu bao gồm có chi phí vận chuyển, phí ủy thác xuất nhập khẩu, thuế nhập khẩu, thuế VAT, phí kê khai hải quan, xin cấp phép nhập khẩu (nếu có).

Bước 2: Thanh toán tiền hàng

Sau khi nhận được thông tin đặt tiền hàng của khách hàng, bên nhận ủy thác nhập khẩu sẽ tiến hành thanh toán tiền hàng ngay. Và ngay sau đó gửi lại bản scan hóa đơn chuyển tiền ngân hàng để quý khách kiểm tra.

Bước 3: Vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam

Sau khi nhận được tiền thanh toán, nhà cung cấp Trung Quốc sẽ báo lại thời gian giao hàng theo các điều kiện như FOB, EXW, CIF, DAF…Và sau đó sẽ tiến hành quy trình vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam.

Bước 4: Kê khai hàng hóa nhập khẩu

Đơn vị nhận ủy thác nhập khẩu sẽ tiến hành kê khai các thông tin về hàng hóa nhập khẩu như số lượng, tình trạng hàng hiện tại,... theo như đúng với quy định của hợp đồng.

Bước 5: Kết thúc dịch vụ ủy thác

Sau khi kết thúc dịch vụ ủy thác, bên nhận ủy thác sẽ tiến hành bàn giao hóa đơn đỏ, giấy tờ liên quan đến lô hàng cho bên ủy thác. 

Các bước và lưu ý với người mua trong quá trình ủy thác nhập khẩu

Quy trình nhập khẩu ủy thác hàng Trung Quốc

Chi phí nhập khẩu ủy thác hàng Trung Quốc

Khi lựa chọn dịch vụ ủy thác hàng Trung Quốc về Việt Nam, bên ủy thác cần thanh toán đầy đủ các chi phí nhập khẩu bao gồm:

 • Cước vận chuyển nội địa Trung Quốc (nếu có)
 • Cước vận chuyển Quốc tế
 • Phí ủy thác nhập khẩu
 • Phí thủ tục hải quan
 • Thuế nhập khẩu, VAT
 • Phí làm giấy phép (nếu có)
 • Các khoản chi phí khác tùy vào từng mặt hàng

Thuế VAT và các chi phí phát sinh trong ủy thác xuất nhập khẩu

 • Thuế VAT cho phí dịch vụ ủy thác: Mức thuế là 10% như các dịch vụ khác.
 • Thuế VAT hàng nhập khẩu: Khi trả hàng uỷ thác nhập khẩu, bên nhận uỷ thác phải có trách nhiệm lập hoá đơn GTGT. Bên nhận ủy thác xuất hóa đơn GTGT được ghi theo giá thực nhập trong hóa đơn thương mại, đối với thuế nhập khẩu và thuế GTGT ghi theo số phải nộp. Hoá đơn này làm cơ sở để  tính thuế đầu ra đối với bên nhận uỷ thác nhập khẩu và là thuế đầu vào đối với bên uỷ thác.

Lưu ý: Căn cứ vào thông tư 128/2013/TT- BTC có quy định: Hợp đồng uỷ thác nhập khẩu hàng hoá phải ghi rõ giá được cung cấp theo hợp đồng này, không bao gồm thuế giá trị gia tăng.

XEM THÊM: BẢNG GIÁ VẬN CHUYỂN HÀNG TỪ TRUNG QUỐC VỀ VIỆT NAM

Ưu và nhược điểm của việc nhập khẩu ủy thác hàng Trung Quốc

Lựa chọn ủy thác nhập khẩu có những ưu điểm gì?

Lựa chọn dịch vụ ủy thác nhập khẩu đang là xu hướng chung của các doanh nghiệp hiện nay. Thay vì mất quá nhiều thời gian cho việc tìm kiếm nguồn hàng, đàm phán giá với nhà cung cấp, làm thủ tục hải quan, chuẩn bị phương tiện vận chuyển,... thì các đơn vị trung gian có thể giúp doanh nghiệp làm những công việc này từ A-Z. Từ đó tiết kiệm được khá nhiều thời gian, công sức cũng như tiền bạc.

Đặc biệt hơn đối với những doanh nghiệp có quy mô nhỏ, những doanh nghiệp không có nhiều kinh nghiệm thương mại quốc tế để có thể tự thực hiện việc nhập khẩu hàng hóa, cá nhân không có tư cách pháp nhân thì việc lựa chọn dịch vụ nhập khẩu ủy thác có thể giúp hạn chế rủi ro trong quá trình nhập khẩu hàng hóa về Việt Nam. 

Những hạn chế khi lựa chọn dịch vụ nhập khẩu ủy thác

Vì sử dụng dịch vụ của một đơn vị trung gian nên bên ủy thác sẽ mất thêm một khoản phí cho bên thứ 3. Nếu không may đặt niềm tin vào đơn vị không uy tín, bên ủy thác sẽ phải chịu khá nhiều rủi ro như:

 • Chứng từ, hồ sơ nhập khẩu sẽ mang tên công ty ủy thác;
 • Trong trường hợp bên thứ 3 và nhà cung cấp thông đồng với nhau thì có thể bên ủy thác sẽ nhận phải những mặt hàng có giá cao, chất lượng lại không được bảo đảm. 

Lưu ý khi sử dụng dịch vụ nhập khẩu ủy thác hàng Trung Quốc

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng dịch vụ ủy thác nhập khẩu Trung Quốc

Dịch vụ nhập khẩu ủy thác mang lại cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích khác nhau. Nhưng đôi khi nếu không cẩn thận, doanh nghiệp cũng gặp không ít rủi ro. Dưới đây là một số lưu ý quan trọng mà khi sử dụng nhập khẩu ủy thác hàng Trung doanh nghiệp không nên bỏ lỡ:

 • Kiểm tra kỹ năng lực, kinh nghiệm của công ty cung cấp dịch vụ nhập khẩu ủy thác trước khi trao gửi niềm tin.
 • Kiểm tra hàng hóa nhập khẩu có nằm trong danh mục các mặt hàng thuộc diện cấm nhập hoặc tạm dừng nhập khẩu không? Nếu có thì doanh nghiệp không nên mất thời gian tìm kiếm dịch vụ ủy thác. 
 • Kiểm tra xem hàng hóa có thuộc diện phải xin giấy phép nhập khẩu không? Nếu có thì đơn vị nhận ủy thác sẽ chịu trách nhiệm làm các thủ tục này. Vì vậy nên trao đổi với đơn vị nhận ủy thác thu xếp càng sớm càng tốt. Tránh tình trạng hàng về đến cảng mới làm các thủ tục vì sẽ ảnh hưởng tới thời gian thông quan cũng như kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp.
 • Khi có bộ chứng từ hàng hóa, bên nhận ủy thác có trách nhiệm làm thủ tục hải quan nhập khẩu như theo quy định hiện hành.
 • Khi làm tờ khai nhập khẩu ủy thác, cần lưu ý một số điểm quan trọng như: Trên tờ khai hải quan, người nhận ủy thác sẽ đứng tên người nhập khẩu. Và khi làm tờ khai phải điền đầy đủ thông tin của người nhận. 

Dịch vụ nhập khẩu ủy thác hàng Trung Quốc tại SIMBA Group

Dịch vụ nhập khẩu ủy thác hàng Trung Quốc tại SIMBA Group

Vì sao nên chọn Simba làm đơn vị nhập khẩu ủy thác hàng Trung Quốc? Giữa hàng loạt đơn vị cung cấp dịch vụ uỷ thác xuất nhập khẩu hiện nay, Simba vẫn là đơn vị được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn hiện nay. Sở dĩ điều khiến Simba có được một chỗ đứng nhất định trong trái tim khách hàng là nhờ: 

 • Đội ngũ nhân sự có trình độ chuyên môn cao, tận tâm trong công việc, thành thạo Tiếng Anh và Tiếng Trung. Và bên cạnh đó có khả năng tìm kiếm nguồn hàng, đàm phán chuyên sâu với đối tác, ký kết hợp đồng với điều kiện phù hợp và mức giá cả có lợi nhất cho khách hàng. 
 • Giám sát, theo dõi hàng vận chuyển từ Trung Quốc đến Việt Nam 24/24h. Cung cấp cho khách hàng các thông tin về hàng hóa bất cứ lúc nào. Ngoài ra nếu có bất kỳ trục trặc, sự cố nào trong quá trình vận chuyển, Simba sẽ giải quyết kịp thời để tránh ảnh hưởng tới thời gian nhập hàng vào kho. 
 • Quy trình khép kín và chuyên nghiệp bảo mật mọi thông tin của khách hàng.
 • Hợp đồng ủy thác nhập khẩu rõ ràng, minh bạch. 
 • Sở hữu chi nhánh văn phòng tại Trung Quốc, Simba có thể hỗ trợ khách hàng trong việc giải quyết những khiếu nại phát sinh với nhà cung cấp (nếu có)

Cam kết của SIMBA Group về dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu

Khi lựa chọn dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu tại Simba Group, điều mà quý khách hàng chắc chắn sẽ nhận được đó chính là “sự hài lòng”. Theo đó đối với dịch vụ ủy thác xuất nhập khẩu, Simba cam kết:

 • Cam kết tìm nguồn với mức giá rẻ và chất lượng tốt nhất.
 • Cam kết mua đúng loại hàng hóa, chủng loại, kích thước theo đúng yêu cầu của khách hàng.
 • Trong quá trình vận chuyển hàng từ Trung Quốc về Việt Nam, nếu hàng hóa có gặp bất kỳ sự cố nào như hư hỏng, Simba cam kết đền bù 100% giá trị hàng hóa cho khách hàng.
 • Cam kết vận chuyển theo đúng thời gian được ký kết trong hợp đồng. 
 • Cam kết bảo mật thông tin của khách hàng, đối tác. 
 • Xuất hóa đơn đúng thông tin, đầy đủ giấy tờ và các chứng từ để khách hàng theo dõi, hợp đồng đã cam kết.

Đặt niềm tin vào đơn vị nhập khẩu ủy thác hàng Trung Quốc uy tín sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được khá nhiều thời gian, chi phí. Bên cạnh đó còn tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động kinh doanh. Simba hy vọng rằng qua những chia sẻ về dịch vụ nhập khẩu ủy thác ở bài viết mang tới cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích!

Và ngoài ra nếu doanh nghiệp bạn đang gặp khó khăn trong việc nhập khẩu hàng từ Trung Quốc về Việt Nam thì đừng quên liên hệ tới Simba qua Hotline 0379 311 688 để nhận được tư vấn nhé!

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
avatar
Xin chào
close nav
Bạn cần hỗ trợ?