Ghép cont chính ngạch - Giải pháp thay thế cho vận chuyển tiểu ngạch

SIMBA Logistics

Ghép cont chính ngạch - Giải pháp thay thế cho vận chuyển tiểu ngạch

Vận chuyển tiểu ngạch đang dần lộ rõ những điểm yếu của mình khi không còn giữ được tính ổn định và phí vận chuyển rẻ như ngày đầu. Tắc biên, mất hàng, móp méo,...là những “ám ảnh” của nhà kinh doanh khi nhắc tới hình thức vận chuyển tiểu ngạch. Ghép cont chính ngạch lên ngôi, phương pháp vận chuyển tiểu ngạch đang dần mất vị trí. Theo dõi bài viết dưới đây để cùng tìm hiểu giải pháp gom cont chính ngạch có những ưu điểm gì?

Phương thức vận chuyển ghép cont là gì?

Ghép Cont hay còn được gọi là vận chuyển hàng lẻ LCL được hiểu là một lô hàng không đủ điều kiện lấp đầy một container để vận chuyển sẽ được gom, ghép với các lô hàng khác với cùng một điểm đến trong một container tại cùng kho hàng lẻ CFS. 

Những nhược điểm khi vận chuyển tiểu ngạch

Vận chuyển tiểu ngạch là hình thức trao đổi, mua bán hàng hóa được thực hiện giữa công dân các nước có đường biên giới tiếp giáp với nhau. Nếu như trước đây, việc vận chuyển hàng hóa giữa 2 nước Việt Nam - Trung Quốc chủ yếu đi bằng đường tiểu ngạch, giờ đây hình thức vận chuyển này đang dần lộ rõ những nhược điểm của mình như:

  • Hàng hóa không đảm bảo an toàn: Đối với phương thức vận chuyển tiểu ngạch, hàng hóa thông thường sẽ được vận tải qua những con đường đèo, đường núi gập ghềnh. Chính vì vậy, hàng hóa bị móp méo, hư hỏng, thất lạc,...là những điều không thể tránh khỏi. 
  • Chất lượng hàng hóa không được bảo đảm: Hàng hóa vận chuyển tiểu ngạch thường khó có thể kiểm soát được chất lượng. Lợi dụng điểm yếu này, nhiều đối tượng đã đánh tráo, trà trộn hàng xấu, hàng giả, hàng kém chất lượng vào. Nếu bị hải quan kiểm tra, lô hàng sẽ bị thu giữ, chịu thiệt hại về mặt kinh tế.
  • Quyền lợi giữa nhà xuất khẩu và nhà nhập khẩu không được đảm bảo: Vận chuyển hàng hóa tiểu ngạch thường không có giấy tờ, hóa đơn hay hợp đồng thương mại. Trong trường hợp tranh chấp xảy ra, quyền lợi của 2 bên sẽ rất khó đảm bảo. Thậm chí, người sở hữu lô hàng sẽ phải chịu thiệt hại nặng nề nhất. 

Ưu điểm của phương thức vận chuyển ghép cont chính ngạch

Tiết kiệm chi phí

So với vận chuyển tiểu ngạch, chi phí vận chuyển chính ngạch cao hơn. Tuy nhiên trên thực tế, chi phí vận chuyển ghép cont chính ngạch không hề đắt, thậm chí còn rẻ hơn tiểu ngạch.

Hiện nay tại Simba, mức giá vận chuyển ghép cont chính ngạch chỉ từ 900k/1m3 đối với hàng cồng kềnh và 4000k/kg đối với hàng nặng. Tùy thuộc vào kích thước, khối lượng giá trị hàng hóa và tùy thuộc vào từng thời điểm, giá vận chuyển ghép cont cũng sẽ có sự chênh lệch. 

Đảm bảo tính pháp lý

Khác với phương thức vận chuyển tiểu ngạch, hàng hóa ghép cont chính ngạch sẽ được kê khai hải quan, đóng thuế đầy đủ. Hàng hóa nhập khẩu đảm bảo nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, không bị cơ quan quản lý kiểm tra bắt giữ vì vi phạm “hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ”.

Bên cạnh đó, thông qua hợp đồng thương mại, quyền lợi của 2 bên được bảo vệ. Do đó, hạn chế được những tranh chấp phát sinh. 

Thời gian vận chuyển nhanh

Hàng hóa vận chuyển chính ngạch không lo tắc biên. Thời gian từ khi hoàn tất ghép cont cho đến khi cont hàng về tới Hà Nội thông thường từ 2-5 ngày. Thời gian vận chuyển có tính ổn định chứ không bấp bênh như vận chuyển tiểu ngạch.

Hàng hóa bảo đảm

Hàng hóa nhập khẩu chính ngạch được kiểm định chặt chẽ, đảm bảo chất lượng. Khi hàng vận chuyển sẽ được đóng gói cẩn thận để tránh tình trạng móp méo vỡ,...Bên cạnh đó, hàng sẽ được vận chuyển thẳng từ kho Trung Quốc về kho Hà Nội nên hàng về tay sẽ nguyên đai, nguyên kiện, ít hỏng vỡ.

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
avatar
Xin chào
close nav
Bạn cần hỗ trợ?