Tìm hiểu chi tiết về vận tải hàng hóa bằng đường bộ

SIMBA Logistics

Vận tải hàng hóa bằng đường bộ đang đóng vai trò chủ chốt trong ngành vận tải. Đại đa số các loại hàng hóa hiện nay đêu đang sử dụng phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu tất tần tật những thông tin có liên quan tới vận chuyển đường bộ!

Tìm hiểu phương thức vận tải hàng hóa bằng đường bộ

Tìm hiểu phương thức vận tải hàng hóa bằng đường bộ

Vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ là quá trình vận chuyển hàng hóa từ nơi này sang nơi khác bằng cách dùng những phương tiện di chuyển trên đường bộ như: Xe tải, xe ô tô, xe mô tô, xe bồn, xe container, rơ moóc,...

Quy trình vận tải hàng hóa bằng đường bộ diễn ra như thế nào?

Nhìn chung quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ trải qua các bước như sau:

Bước 1: Tiếp nhận thông tin, yêu cầu của khách hàng

Sau khi nhận được yêu cầu vận chuyển hàng hóa, đơn vị vận chuyển sẽ tiếp nhận những thông tin như số lượng hàng hóa, đặc điểm hàng hóa, thời gian yêu cầu,...để từ đó tư vấn được loại hình vận chuyển phù hợp. 

Bước 2: Báo giá

Sau khi đã có đầy đủ các thông tin về hàng hóa thì đội ngũ tư vấn tại đơn vị vận chuyển sẽ dựa vào đó để tính toán và báo giá vận chuyển cho bạn.

Bước 3: Vận chuyển hàng hóa tới địa chỉ người nhận

Nhân viên đơn vị vận chuyển tiếp nhận hàng hóa của khách hàng. Sau đó thực hiện công đoạn phân loại, đóng gói để đảm bảo hàng hóa không bị móp méo hay bị hỏng trong suốt quá trình vận chuyển. 

Bước 4: Thu cước phí vận chuyển

Sau khi hàng hóa được giao tới đúng địa chỉ người nhận hàng thì sẽ tiến hành thu phí theo hợp đồng. Nếu khách hàng không có bất kỳ khiếu nại nào về đơn hàng thì quy trình vận chuyển hàng hóa đường bộ đã xong. 

Ưu và nhược điểm của vận tải hàng hóa bằng đường bộ

Phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ có những ưu điểm như:

 • Vì phương tiện vận chuyển được sử dụng trong vận tải đường bộ chủ yếu là xe tải nên nên rất linh hoạt trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Theo đó thời gian vận chuyển đường bộ sẽ không phụ thuộc vào giờ giấc và cũng như không có quy định thời gian cụ thể nào. Thời gian giao hàng cụ thể sẽ do các đơn vị tư thống nhất. 
 • Có thể lựa chọn phương tiện, tuyến đường vận chuyển hoặc số lượng hàng hóa theo yêu cầu.
 • Thời gian vận chuyển nhanh và phương thức vận chuyển này có thể mang lại hiệu quả cao ở cự li ngắn và trung bình. 
 • Hàng hóa được chuyên chở từ kho người gửi đến kho người nhận mà không thông qua bất kì trung gian vận tải nào. Từ đó có thể hạn chế được công đoạn bốc xếp hàng hóa bằng nhân công để giảm thiểu chi phí.

Bên cạnh những ưu điểm thì phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ cũng có một số nhược điểm như: 

 • Nếu như vận chuyển đường dài thì phải nộp thêm các khoản phụ phí đường bộ như: Trạm thu phí, phí nhiên liệu, phí cầu đường…
 • Trong quá trình vận chuyển tiềm ẩn khá nhiều rủi ro như tai nạn giao thông, kẹt xe… ảnh hưởng tới hàng hóa và thời gian giao hàng.
 • Khối lượng và kích thước hàng hóa vận chuyển bị hạn chế so với vận chuyển đường biển. 
 • Thời gian vận chuyển phụ thuộc nhiều vào yếu tố thời tiết.

Vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ và đường biển - Nên lựa chọn phương thức vận tải nào để tiết kiệm chi phí?

Vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ và đường biển

Để quyết định được nên lựa chọn phương thức vận tải hàng hóa bằng đường bộ hay đường biển thì cần biết được những ưu, nhược điểm của từng phương thức vận tải, loại hàng hóa nào phù hợp với hình thức vận chuyển đó. Như trên chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu về ưu, nhược điểm của phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ. Vậy vận chuyển hàng hóa bằng đường biển có những ưu, nhược điểm gì? 

Ưu điểm lớn nhất của phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường biển là có thể vận chuyển được nhiều loại hàng hóa khác nhau, khối lượng hàng hóa vận chuyển khá lớn. Bên cạnh đó thì năng lực vận chuyển của các công vụ vận tải đường biển cũng khá cao và cước phí vận chuyển thấp. 

Nhưng bên cạnh đó, vận tải đường biển cũng có khá nhiều nhược điểm như: Thời gian vận chuyển phụ thuộc nhiều vào điều kiện tự nhiên, tốc độ chuyển hàng chậm, dễ gặp phải rủi ro trong quá trình chuyên chở,…

Vận tải hàng hóa đường biển và đường bộ đang là 2 phương thức vận chuyển phổ biến và được ưa chuộng nhất hiện nay. Vậy nên lựa chọn phương thức vận chuyển bằng đường bộ hay đường biển để tiết kiệm chi phí? Mỗi phương thức vận chuyển sẽ có những ưu, nhược điểm khác nhau. Không thể khẳng định được lựa chọn phương thức nào là tốt nhất hay phụ thuộc nhất. Tùy vào loại hàng gửi đi, phạm vi, thời gian, chi phí vận chuyển mà bạn sẽ lựa chọn được phương thức vận chuyển để từ đó có thể tối ưu được chi phí. 

Những lưu ý quan trọng cần nhớ để tránh gặp rủi ro trong vận tải hàng hóa bằng đường bộ

Để tránh gặp phải những rủi ro trong vận chuyển hàng hóa đường bộ nói riêng và trong vận chuyển hàng hóa nói chung thì có một số lưu ý quan trọng bạn không nên bỏ lỡ như: 

 • Đóng gói hàng hóa đúng cách: Nhằm hạn chế tình trạng hàng hóa bị hư hỏng, méo mó trong quá trình vận chuyển.
 • Thực hiện đúng thủ tục gửi hàng: Việc thực hiện sai một thủ tục nào đó cũng đều có thể ảnh hưởng đến sự an toàn và quá trình xử lý bồi thường trong trường hợp hàng hóa gặp phải sự cố. Chính vì vậy điều quan trọng là cần thực hiện đúng thủ tục gửi hàng. 
 • Mua bảo hiểm hàng hóa cho đơn hàng: Đối với những đơn hàng có giá trị cao thì việc mua bảo hiểm hàng hóa sẽ là cách giúp bạn đảm bảo quyền lợi ở mức tốt nhất. Bởi vì khi mua bảo hiểm cho hàng hóa, nếu như trong quá trình vận chuyển gặp phải sự cố thì bên giao nhận sẽ có trách nhiệm bồi thường cho người gửi 100% giá trị hàng hóa.
 • Lựa chọn đơn vị vận chuyển uy tín: Một đơn vị vận chuyển hàng hóa uy tín không những giúp doanh nghiệp, nhà kinh doanh tiết kiệm chi phí, đảm bảo thời gian giao hàng đúng kế hoạch mà còn tránh được những sự cố không đáng có. Bên cạnh đó mọi quyền lợi khi giao nhận của khách hàng cũng được đảm bảo ở mức tốt nhất khi “gửi gắm niềm tin” ở đơn vị vận chuyển uy tín.

Trên đây là toàn bộ thông tin về vận tải hàng hóa bằng đường bộ mà Simba muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng qua những chia sẻ ở bài viết mang tới cho bạn đọc thật nhiều thông tin bổ ích về phương thức vận chuyển này. Ngoài ra nếu bạn đang có nhu cầu vận chuyển Trung Quốc thì hãy nhanh tay liên hệ tới Simba qua Hotline 0379 311 688 để nhận được tư vấn chi tiết nhất!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
avatar
Xin chào
close nav
Bạn cần hỗ trợ?