Vận chuyển đường biển Trung Việt - Giải pháp hàng đầu cho nhà kinh doanh

SIMBA Logistics

Vận chuyển đường biển đang là hình thức vận tải phổ biến và được ưa chuộng hiện nay. Với ưu điểm có thể chuyên chở được hầu hết các loại hàng hóa, thời gian vận chuyển nhanh chóng, tiết kiệm chi phí, vận tải đường biển đang là sự lựa chọn hàng đầu của đại đa số doanh nghiệp xuất nhập khẩu. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu tất tần tật thông tin về vận chuyển hàng hóa đường biển!

Tìm hiểu về vận chuyển đường biển

Vận chuyển hàng hóa bằng đường biển là gì?

Tìm hiểu về vận chuyển đường biển

Thương mại quốc tế ngày càng phát triển, các phương thức vận tải ra đời cũng ngày càng nhiều nhằm đáp ứng được những nhu cầu ngày càng cao của doanh nghiệp. Tuy nhiên phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường biển vẫn được nhiều doanh nghiệp lựa chọn hơn cả. Bởi phương thức vận tải này có thể chuyên chở được hàng hóa có trọng tải lớn, thuận tiện cho nhu cầu vận chuyển trong nước và quốc tế.

Vận chuyển hàng hóa bằng đường biển là phương thức vận chuyển sử dụng các phương tiện chuyên chở trên biển kết hợp cùng với cơ sở hạ tầng phục vụ cho mục đích lưu thông hàng hoá. Các phương tiện chuyển chở trong vận chuyển bằng đường biển thông thường là tàu, thuyền, các phương tiện xếp dỡ, bốc dỡ hàng. Còn cơ sở hạ tầng là cảng biển, cảng trung chuyển hàng hoá. 

Những ưu, nhược điểm khi vận chuyển hàng đường biển

Phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường biển đang được rất nhiều nhà kinh doanh lựa chọn hiện nay bởi phương thức này có một số ưu điểm nổi bật như:

 • Có thể chuyên chở được hầu hết các loại hàng hóa khác nhau. Đặc biệt là hình thức vận chuyển duy nhất phù hợp với các loại hàng cồng kềnh, hàng siêu trường siêu trọng, quá khổ quá tải.
 • Chịu được mức trọng tải lớn, có khi gấp trăm, gấp hàng nghìn lần so với các hình thức vận chuyển khác như vận tải đường hàng không, đường bộ.
 • Linh hoạt, không bị hạn chế về công cụ hỗ trợ vận chuyển lẫn số lượng phương tiện.
 • Chi phí vận chuyển rẻ hơn rất nhiều so với phương thức vận chuyển bằng đường hàng không.
 • So với vận tải đường bộ thì các tuyến đường vận tải biển ít gặp trở ngại hơn.
 • Tạo điều kiện cho hoạt động giao lưu kinh tế giữa các nước, các khu vực trên thế giới…

Bên cạnh những ưu điểm thì phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường biển cũng có một số nhược điểm như:

 • Thời gian vận chuyển phụ thuộc nhiều vào điều kiện tự nhiên, thời tiết.
 • Vì thời gian vận chuyển hàng hóa lâu nên phương thức vận tải này không phù hợp với nhu cầu gửi hàng đi nhanh hoặc kiện hàng cần điều kiện bảo quản thời gian dài.
 • Vì không thể vận chuyển hàng hóa đến tận đất liền nên đòi hỏi sẽ cần đến sự kết hợp với các phương thức vận tải khác như xe tải, Container,...

Nhóm các mặt hàng vận chuyển chủ yếu bằng đường biển

Ưu điểm lớn nhất của phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường biển là có thể chuyên chở được hầu hết các mặt hàng, trừ những mặt hàng có tên trong danh sách cấm. Cụ thể, các loại hàng hóa có thể vận chuyển được bằng đường biển có thể kể tới như:

 • Hàng hoá có tính chất lý hoá mạnh như hoá chất, các loại bột, dung dịch,... 
 • Hàng dễ gây ảnh hưởng tới các loại mặt hàng khác như vật liệu xây dựng, vật phẩm công nghiệp,... 
 • Những lô hàng dễ bị môi trường tác động, làm thay đổi chất lượng sản phẩm như gia vị, thuốc lá,...
 • Các lô hàng siêu trường, siêu trọng, có kích thước quả khổ như máy móc xây dựng, máy móc công nghiệp, xe cộ,...

Hình thức vận chuyển đường biển từ Trung Quốc về Việt Nam phổ biến hiện nay

Hình thức vận chuyển LCL

LCL là tên viết tắt của từ Less than Container Load được hiểu là không đủ số lượng/trọng lượng để xếp đầy vào trong một container. Nếu nhà kinh doanh nhập hàng với số lượng nhỏ, không đủ để xếp đầy vào trong một container thì đơn vị vận chuyển sẽ ghép chung với hàng hóa của các bên khác để xếp nguyên container và sau đó là làm thủ tục xuất/nhập. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp, nhà kinh doanh tiết kiệm được khá nhiều chi phí. 

Hình thức vận chuyển FCL

Hàng FCL (Full Container Load) là những hàng đã đủ điều kiện xếp đầy container, không cần chờ ghép lô hàng lẻ khác và có thể sẵn sàng làm các thủ tục xuất nhập khẩu quốc tế. Ưu điểm của hình thức vận chuyển FCL là dễ dàng quản lý, kiểm soát hàng hóa, tránh tình trạng thất lạc hàng. Và bên cạnh đó còn giúp nhà kinh doanh tiết kiệm được chi phí do tận dụng được lợi thế theo quy mô. 

Tùy thuộc vào điều kiện, mục đích của người chủ hàng hoặc người nhận hàng như: Lượng cung ứng hàng hóa của chủ hàng, quy mô vốn và lượng cầu của người nhận hàng, hoặc đặc tính của loại hàng có phù hợp để tồn kho lâu với số lượng lớn không… mà nhà kinh doanh, doanh nghiệp sẽ quyết định nên lựa chọn hình thức vận chuyển nào cho phù hợp để giúp tối ưu chi phí nhất.

Thời gian vận chuyển đường biển từ Trung Quốc về Việt Nam mất bao lâu?

Tùy vào vị trí giao nhận hàng của khách mà thời gian vận chuyển hàng đường biển từ Trung Quốc về Việt Nam sẽ có sự chênh lệch nhau

Quy trình vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam bằng đường biển

 • Bước 1: Đặt lịch tàu, kiểm tra và xác nhận booking
 • Bước 2: Theo dõi quá trình đóng hàng và các thông tin cập nhật từ nhà xuất khẩu
 • Bước 3: Kiểm tra, xác nhận chứng từ, hồ sơ có liên quan đến lô hàng
 • Bước 4: Nhà nhập khẩu nhận thông báo hàng đến và lấy lệnh giao hàng
 • Bước 5: Đăng ký giấy chứng nhận có liên quan đến lô hàng
 • Bước 6: Khai báo hải quan
 • Bước 7: Mở và thông quan, thanh lý tờ khai
 • Bước 8: Điều kho để vận chuyển hàng hóa về kho
 • Bước 9: Rút hàng và trả vỏ container rỗng
 • Bước 10: Lưu trữ hồ sơ và chứng từ

Simba - Đơn vị Logistics chuyên vận chuyển đường biển từ Trung Quốc về Việt Nam uy tín hàng đầu hiện nay

Simba - Đơn vị Logistics chuyên vận chuyển đường biển từ Trung Quốc về Việt Nam uy tín hàng đầu hiện nay

Dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường biển từ Trung Quốc về Việt Nam tại Simba vô cùng đa dạng. Theo đó nhà kinh doanh, doanh nghiệp có thể lựa chọn một trong hai hình thức vận chuyển là vận chuyển hàng container và hàng lẻ. Tuỳ vào số lượng hàng hóa mà nhà kinh doanh có thể lựa chọn được hình thức vận chuyển phù hợp để tiết kiệm chi phí nhất. Bên cạnh đó dịch vụ vận chuyển hàng hóa tại Simba có thể đáp ứng được nhu cầu vận chuyển các loại hàng hóa đường dài với khối lượng lớn. Chính vì vậy nhà kinh doanh hoàn toàn có thể an tâm.

Dịch vụ vận chuyển đường biển tại Simba gồm có:

 • Gửi hàng xuất khẩu và nhập khẩu bằng đường biển giữa Việt Nam và Trung Quốc;
 • Cung cấp dịch vụ hàng nhập từ Trung Quốc về Việt Nam;
 • Dịch vụ hàng nguyên Container (FCL) và vận chuyển hàng LCL với giá cạnh tranh;
 • Dịch vụ giao nhận hàng tận nhà (door to door services).

Nhanh chóng - An toàn - Tiết kiệm chi phí là những cam kết mà Simba muốn gửi tới nhà kinh doanh khi lựa chọn dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường biển của chúng tôi. Simba luôn mang đến cho quý khách hàng những giải pháp vận chuyển tối ưu nhất về chi phí, thời gian và hiệu quả. 

Thay vì chờ đợi hàng về trong “mòn mỏi” thì dịch vụ vận chuyển đường biển hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam sẽ giúp doanh nghiệp tiết kiệm được khá nhiều chi phí. Nếu nhà kinh doanh, doanh nghiệp còn bất kỳ băn khoăn, thắc mắc nào về dịch vụ vận chuyển hàng hóa bằng đường biển thì đừng quên liên hệ tới Simba qua Hotline 0379 311 688 để nhận được tư vấn!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
avatar
Xin chào
close nav
Bạn cần hỗ trợ?