Thủ tục xuất khẩu viên nén mùn cưa và những lưu ý cần nhớ

SIMBA Logistics

Xuất khẩu viên nén mùn cưa của Việt Nam sang các nước trong những năm gần đây liên tục tăng cao và vẫn chưa có dấu hiệu chững lại. Mặc dù là mặt hàng mới nổi của ngành chế biến, xuất khẩu gỗ Việt Nam nhưng lượng xuất viên nén đã ghi nhận những kết quả rất tích cực. Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về thủ tục xuất khẩu viên nén nhé!

Viên nén mùn cưa để làm gì?

Viên nén mùn cưa để làm gì?

Viên nén mùn cưa hay còn được gọi với tên khác là viên nén gỗ. Theo đó đây là loại nhiên liệu sinh học có nguồn gốc từ các vật liệu sinh khối như mùn cưa, dăm bào, thân ngô, gỗ thải, vỏ đậu phộng,…Và chúng được ép thành các viên gỗ nhỏ và cứng thông qua dây chuyền sản xuất hiện đại. 

Viên nén mùn cưa được sử dụng phổ biến trong các lò sưởi. Bởi vì đây là loại chất đốt có năng lượng sinh ra cao từ 4200 ~ 4600 kcal/kg. Và bên cạnh đó có lượng tro tàn rất nhỏ < 1 %. Chính vì vậy tại một số thị trường như Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Bắc Mỹ…loại chất đốt này rất được ưa chuộng. Những khu vực này thường có nhiệt độ rất thấp. Chính vì vậy mỗi gia đình đều sử dụng lò sưởi và kéo theo đó là nhu cầu nhập khẩu viên nén mùn cưa về để sưởi ấm ngày càng tăng cao. 

Tiềm năng xuất khẩu viên nén mùn cưa

Kim ngạch xuất khẩu viên nén gỗ của Việt Nam liên tục tăng qua các năm (Nguồn ảnh: Viforest)

Trong ngành chế biến, xuất khẩu gỗ Việt Nam thì viên nén mùn cưa là một mặt hàng mới nổi trong những năm gần đây. Tuy nhiên đi cùng với nhu cầu nhập khẩu tăng cao thì hiện nay viên nén mùn cưa của Việt Nam ngày càng được thị trường nước ngoài ưa chuộng.

Theo báo cáo của Viforest thì hiện nay Việt Nam đã trở thành nước xuất khẩu viên nén lớn thứ hai trên thế giới, chỉ sau Mỹ. Sản lượng và giá trị liên tục tăng dần qua các năm. Và hiện nay vẫn chưa có dấu hiệu kim ngạch xuất khẩu chững lại. Chỉ tính riêng năm 2021, lượng xuất khẩu viên nén gỗ đạt trên 3,5 triệu tấn, mang về hơn 400 triệu USD cho ngành gỗ.

Nhật Bản và Hàn Quốc là hai thị trường tiêu thụ viên nén mùn cưa của lớn nhất của Việt Nam. Theo đó thì lượng xuất vào hai thị trường này đều chiếm trên 95% tổng lượng viên nén xuất khẩu của cả nước (Theo báo cáo của Viforest). 

Nhu cầu nhập khẩu viên nén gỗ từ thị trường nước ngoài lớn đã mở ra một cơ hội rất lớn cho doanh nghiệp Việt. 

Thủ tục xuất khẩu viên nén mùn cưa chi tiết nhất từ A-Z

Căn cứ pháp lý

Một số căn cứ pháp lý, quy định của pháp luật liên quan tới hoạt động xuất khẩu viên nén gỗ mà doanh nghiệp cần quan tâm bao gồm: 

 • Thông tư số 01/2012/TT-BNNPTNT: Quy định về hồ sơ lâm sản hợp pháp.
 • Thông tư số 40/2015/TT-BNNPTNT (Được sửa đổi, bổ sung Thông tư 01/2012/TT-BNNPTNT): Quy định về hồ sơ lâm sản.
 • Văn bản số 07/VBHN-BNNPTNT(2016): Hợp nhất hồ sơ lâm sản hợp pháp và kiểm tra lâm sản.
 • Thông tư số 24/2017/TT-BNNPTNT: Quy định về bảng mã số HS Code đối với các loại hàng hóa chuyên ngành xuất khẩu, nhập khẩu thuộc trong phạm vi quản lý của bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Mã HS Code và thuế xuất khẩu viên nén mùn cưa

Căn cứ vào biểu thuế xuất nhập khẩu 2022 thì mã HS của viên nén mùn cưa khi xuất khẩu là 44013100. Và theo quy định hiện nay thì mặt hàng viên nén mùn  cưa khi xuất khẩu thì sẽ không phải chịu thuế xuất khẩu. Do đó khi xuất khẩu viên nén gỗ, doanh nghiệp sẽ không phải đóng bất kỳ khoản thuế xuất khẩu nào.

Thủ tục xuất khẩu mặt hàng viên nén gỗ

Viên nén mùn cưa xuất khẩu có cần làm đăng ký kiểm dịch thực vật không? Căn cứ theo quy định tại Thông tư số 30/2014/TT-BNNPTNT được ban hành vào ngày 05/9/2014 thì khi xuất khẩu viên nén gỗ, doanh nghiệp cần làm kiểm dịch thực vật. Cụ thể hồ sơ đăng ký kiểm dịch thực vật bao gồm có các giấy tờ như: 

 • Đơn xin đăng ký kiểm dịch thực vật dựa theo mẫu của cơ quan kiểm dịch
 • Hợp đồng mua bán
 • Vận đơn- Bill of Lading
 • Hóa đơn bán hàng - Invoice
 • Phiếu đóng gói - Packing List
 • Giấy ủy quyền của chủ hàng trong trường hợp có đại lý ủy quyền hỗ trợ
 • Mẫu viên nén mùn cưa cần mang đi kiểm dịch

Bên cạnh đó doanh nghiệp cần phải đăng ký chứng nhận hun trùng cho mặt hàng viên nén mùn cưa xuất khẩu. Thủ tục đăng ký giấy chứng nhận hun trùng gồm các giấy tờ như: 

 • Hóa đơn thương mại - Commercial Invoice
 • Phiếu đóng gói hàng hóa - Packing List
 • Vận đơn - Bill of Lading.

Hồ sơ hải quan viên nén mùn cưa xuất khẩu

Căn cứ vào khoản 5 điều 1 thông tư 39/2018/TT-BTC được sửa đổi, bổ sung điều 16 TT38/2015. Hồ sơ hải quan viên nén mùn cưa xuất khẩu gồm có những giấy tờ, chứng từ như: 

 • Hợp đồng ngoại thương - Sales Contract;
 • Hóa đơn thương mại - Commercial Invoice;
 • Phiếu đóng gói hàng hóa - Packing List;
 • Vận đơn - Bill of Lading;
 • Hợp đồng ủy thác xuất khẩu (Trong trường hợp đơn vị lựa chọn đơn vị ủy thác xuất khẩu viên nén mùn cưa);
 • Giấy kiểm dịch thực vật, giấy chứng nhận hun trùng;
 • Bảng kê chi tiết lâm sản có dấu xác nhận của cơ quan kiểm lâm.

Simba - Đơn vị hỗ trợ xúc tiến xuất khẩu viên nén mùn cưa trọn gói, chuyên nghiệp

Simba - Đơn vị hỗ trợ xúc tiến xuất khẩu viên nén mùn cưa trọn gói, chuyên nghiệp

Tổng kim ngạch xuất khẩu viên nén gỗ trong những năm gần đây liên tục tăng. Do đó cũng ngày càng có nhiều đơn vị bắt đầu kinh doanh, xuất khẩu mặt hàng này hơn. Tuy nhiên bên cạnh đó vẫn còn khá nhiều đơn vị băn khoăn, thắc mắc không biết thủ tục xuất khẩu viên nén gỗ gồm những gì? Làm thế nào để có thể kết nối được với đối tác nước ngoài. Nếu như doanh nghiệp, đơn vị đang cần đơn vị trung gian để hỗ trợ, xúc tiến xuất khẩu viên nén mùn cưa thì Simba là đơn vị nên cân nhắc. 

Khi lựa chọn dịch vụ ủy thác xuất khẩu trọn gói tại Simba, chúng tôi sẽ giúp doanh nghiệp:

 • Cung cấp cho quý khách hàng những thông tin về thị trường nhập khẩu như nhu cầu tiêu dùng, thị hiếu của khách hàng,...để từ đó giúp doanh nghiệp nhanh chóng có được đơn hàng đầu tiên. 
 • Hỗ trợ đàm phán chuyên sâu, giao dịch với đối tác nước ngoài;
 • Hỗ trợ làm thủ tục hải quan xuất khẩu nhanh chóng, chính xác;
 • Quy trình làm việc khép kín, chuyên nghiệp, bảo mật tuyệt đối mọi thông tin của doanh nghiệp;
 • Đội ngũ nhân viên có nhiều năm kinh nghiệm, chuyên nghiệp, tận tâm có đủ năng lực để giải quyết thủ tục xuất khẩu cũng như những vấn đề phát sinh một cách nhanh chóng,...

Trên đây là toàn bộ thông tin về thủ tục xuất khẩu viên nén mùn cưa mà Simba muốn cung cấp tới doanh nghiệp. Nếu quý khách hàng đang có tham vọng “Đưa thương hiệu Việt vươn tầm thế giới” nhưng còn băn khoăn về thủ tục xuất khẩu. Làm sao để kết nối đơn hàng được với đối tác nước ngoài. Thì hãy liên hệ tới Simba qua Hotline 0379 311 688 để nhận được tư vấn chi tiết nhất!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
avatar
Xin chào
close nav
Bạn cần hỗ trợ?