Tiêu chuẩn xuất khẩu nông sản sang Nhật Bản chi tiết

SIMBA Logistics

Các mặt hàng trái cây, nông sản mang thương hiệu Việt hiện nay đang rất được ưa chuộng tại thị trường Nhật Bản. Vậy tiêu chuẩn xuất khẩu nông sản sang Nhật Bản là gì? Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu về những quy định đối với nông sản xuất khẩu và lưu ý khi xuất khẩu nông sản sang Nhật Bản. 

Quy định về tiêu chuẩn xuất khẩu nông sản sang Nhật Bản

Quy định về tiêu chuẩn xuất khẩu nông sản sang Nhật Bản

Quy định chất lượng thương mại và ghi nhãn mác

Nhật Bản là một trong những thị trường khó tính, có rất nhiều tiêu chuẩn, quy định khác nhau đặt ra đối với hàng hóa nhập khẩu. Với nông sản nhập khẩu, Nhật Bản yêu cầu cần phải tuân thủ theo các quy định trong Luật vệ sinh An toàn Thực phẩm, Luật tiêu chuẩn Nông Nghiệp của Nhật Bản và Luật đo lường. Thông tin chi tiết về tiêu chuẩn và các thủ tục nhập khẩu với từng mặt hàng, sản phẩm cụ thể, đơn vị có thể thấy trên các trang Web sau:

 • Tổ chức Ngoại Thương Nhật Bản: www.jetro.go.jp/en/market/regulations/
 • Bộ Nông Nghiệp, Lâm Nghiệp và Thủy Sản Nhật Bản: www.maff.go.jp

Quy định an toàn thực phẩm

Tại Nhật Bản, Bộ Y Tế, Bộ Lao Động và Phúc Lợi Xã Hội và Cục Môi trường là những đơn vị chịu trách nhiệm trong việc thiết lập và kiểm tra các mức dư lượng thuốc bảo vệ thực vật. Các mức dư lượng thuốc bảo vệ thực vật này dựa trên Luật Vệ Sinh Thực Phẩm. Để biết thêm thông tin về quy định an toàn thực phẩm của Nhật Bản đối với hàng hóa nhập khẩu, đơn vị có thể truy cập vào Website: www.mhlw.go.jp/index.html

Truy xuất nguồn gốc

Tính tới thời điểm hiện nay, thị trường Nhật Bản vẫn chưa có các  yêu cầu về truy xuất nguồn gốc đối với các nhà xuất khẩu.

Kiểm dịch thực vật

Chính phủ Nhật bản yêu cầu các nước xuất khẩu phải tuân thủ các quy định của Luật Bảo vệ thực vật, Luật Sức khỏe Thực vật và Luật Vệ sinh Thực phẩm. Bên cạnh đó, quy định kiểm dịch thực vật đối với nông sản nhập khẩu cần tuân theo những quy định được thi hành bởi Phòng Bảo vệ Thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản (MAFF). Thông tin chi tiết về các quy định kiểm dịch thực vật hoặc hệ thống kiểm dịch của Nhật Bản có thể xem tại:

 • Trạm Bảo vệ Thực vật: www.pps.go.jp/english/
 • Tổ chức Ngoại thương của Nhật Bản: www.jetro.go.jp/en/

Khai báo hải quan

Thuế tiêu thụ và các khoản thuế nhập khẩu phải được trả trước khi những khai báo hải quan được hoàn tất. Thông tin thêm về các thủ tục nhập khẩu xem tại Website Hải quan Nhật Bản: www.customs.go.jp/english/index.htm.

Thủ tục hải quan xuất khẩu nông sản sang Nhật Bản gồm có các giấy tờ, chứng từ sau:

 • Hoá đơn thương mại;
 • Vận đơn;
 • Giấy chứng nhận xuất xứ - C/O
 • Phiếu đóng gói hàng hóa, biên lai cước vận chuyển, giấy chứng nhận bảo hiểm và những giấy tờ liên quan cần thiết khác tùy theo từng mặt hàng cụ thể;
 • Các loại giấy phép, giấy chứng nhận,…khác theo quy định của Nhật Bản đối với nông sản nhập khẩu. 

Những lưu ý quan trọng khi xuất khẩu nông sản sang Nhật Bản

Những lưu ý quan trọng khi xuất khẩu nông sản sang Nhật Bản

Nhật Bản là một trong những quốc gia có tiêu chuẩn chất lượng đối với hàng nhập khẩu khắt khe nhất thế giới. Chính vì vậy, nông sản xuất khẩu sang Nhật Bản cần phải đáp ứng được các tiêu chuẩn khắt khe. Dưới đây là những lưu ý quan trọng khi xuất khẩu nông sản sang Nhật Bản: 

 • Nông sản xuất khẩu phải đảm bảo đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, kiểm dịch thực vật. Và phải chịu sự kiểm tra của cơ quan thẩm quyền trước khi được thông quan. Bên cạnh đó cần phải trồng, sản xuất ở điều kiện đạt tiêu chuẩn nông nghiệp Nhật; 
 • Thuốc bảo vệ thực vật được sử dụng khi trồng nông sản phải được quản lý một cách thống nhất, an toàn trong mọi khâu trồng trọt, bảo quản và vận chuyển sản phẩm;
 • Đối với những lô hàng vi phạm quy định về chất lượng mà Nhật Bản quy định sẽ bị tiêu hủy hoặc trả lại. Bên cạnh đó hải quan Nhật Bản sẽ tăng cường tần suất và mức độ kiểm tra hàng hóa trong những lần sau. Điều này có thể gây ra nhiều phiền phức và làm tăng chi phí cho đơn vị, doanh nghiệp xuất khẩu.

Trên đây là chi tiết những tiêu chuẩn xuất khẩu nông sản sang Nhật Bản. Hy vọng qua những chia sẻ ở bài viết mang tới cho các đơn vị, doanh nghiệp xuất khẩu nhiều thông tin bổ ích!

Nguồn: Tham khảo tại Trung tâm WTO và Hội nhập - VCCI

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
avatar
Xin chào
close nav
Bạn cần hỗ trợ?