Thủ tục xuất khẩu than củi chi tiết theo quy định hiện nay

SIMBA Logistics

Là mặt hàng đang được thị trường nước ngoài ưa chuộng hiện nay, thủ tục xuất khẩu than củi gồm những gì luôn là băn khoăn của rất nhiều doanh nghiệp. Trong bài viết dưới đây, Simba sẽ cung cấp tới doanh nghiệp chi tiết nhất về thủ tục xuất khẩu mặt hàng than củi hiện nay!

Tiềm năng xuất khẩu than củi hiện nay

Tiềm năng xuất khẩu than củi hiện nay

Than củi Việt Nam đang được thị trường nước ngoài ưa chuộng hiện nay

Than củi Việt Nam đang tạo cơn sốt xuất khẩu trong những năm gần đây. Theo đó mặt hàng này đang được các nước có khí hậu lạnh rất ưa chuộng để dùng cho lò sưởi và nướng đồ ăn. Nhiều nước hiện nay đang khuyến khích sử dụng viên nén mùn cưa hay than củi thay cho các nhiên liệu đốt khác. Bởi vì than củi có giá thành, nhiệt năng tương đương than đá. Nhưng chúng lại không gây ô nhiễm môi trường.

Theo một số thống kê, trên các trang web xúc tiến thương mại, mỗi ngày có hàng trăm đối tác nước ngoài hỏi mua mặt hàng than củi sản xuất tại Việt Nam. Mỗi đơn hàng hỏi mua từ vài nghìn đến vài chục nghìn tấn than củi. Nhu cầu tăng cao đã mở ra hàng ngàn cơ hội cho các doanh nghiệp, đơn vị xuất khẩu than củi tại Việt Nam.

Điều kiện xuất khẩu than củi

Căn cứ theo điều 4, Thông tư số 15/2013/TT-BCT quy định về xuất khẩu than thì chỉ có doanh nghiệp mới được phép xuất khẩu than. Doanh nghiệp xuất khẩu than phải là doanh nghiệp có đủ điều kiện kinh doanh than. Theo quy định tại Thông tư số 14/2013/TT-BCT được ban hành vào ngày 15/07/2013 của Bộ Công Thương quy định về điều kiện kinh doanh than.

Bên cạnh đó than củi được phép xuất khẩu khi phải đáp ứng được các điều kiện như sau: 

 • Than củi phải đảm bảo đã qua chế biến và đạt tiêu chuẩn chất lượng. Hoặc tương đương tiêu chuẩn chất lượng quy định tại Phụ lục I kèm theo Thông tư số 15/2013/TT-BCT.
 • Than củi phải có nguồn gốc hợp pháp được quy định tại Thông tư số 14/2013/TT-BCT Bộ Công Thương quy định về điều kiện kinh doanh than.
 • Các quy định, điều kiện khác (nếu có) theo sự điều hành của Chính phủ về hoạt động xuất nhập khẩu tùy theo từng thời kỳ. 

Chi tiết thủ tục xuất khẩu than củi

Chi tiết thủ tục xuất khẩu than củi

Chi tiết thủ tục xuất khẩu mặt hàng than củi theo quy định hiện nay

Chính sách pháp lý đối với than củi xuất khẩu

Mặt hàng than củi xuất khẩu không nằm trong danh mục các mặt hàng cấm xuất khẩu. Do đó nhà kinh doanh, doanh nghiệp có thể xuất khẩu than củi tới nhiều đối tác nước ngoài. Tuy nhiên khi xuất khẩu thì doanh nghiệp cần quan tâm tới các chính sách, quy định sau: 

 • Văn bản số 07/VBHN-BNNPTNT ngày 25/4/2016 được hợp nhất từ Thông tư số 01/2012/TT-BNNPTNT và thông tư số 40/2015/TT-BNNPTNT: Văn bản này quy định về hồ sơ lâm sản hợp pháp và việc kiểm tra nguồn gốc xuất xứ của lâm sản.
 • Thông tư số 24/2017/TT-BNNPTNT: Quy định về bảng mã HS Code của các loại hàng hóa xuất khẩu thuộc quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. 
 • Thông tư số 04/2015/TT-BNNPTNT ban hành ngày 12/2/2015: Cụ thể hóa một số nội dung trong nghị định số 187/2013/NĐ-CP về hoạt động mua bán hàng hóa quốc tế đối với những mặt hàng trong lĩnh vực nông, lâm, thủy sản.

Mã HS Code và chính sách thuế hiện hành đối với mặt hàng than củi

Căn cứ theo biểu thuế xuất khẩu hiện hành kèm theo Thông tư số 182/2015/TT-BTC của Bộ trưởng Bộ tài chính - Ban hành biểu thuế xuất khẩu, biểu thuế nhập khẩu ưu đãi theo danh mục mặt hàng chịu thuế. Thì mã HS Code và thuế xuất khẩu của các mặt hàng than củi nhóm 4402 cụ thể như sau: 

Mã hàng

Mô tả hàng hóa

Thuế suất

4402

Than củi (Bao gồm cả than đốt từ vỏ quả hoặc hạt), đã hoặc chưa được đóng thành khối.

 

44021000

Của tre

10

440290

Loại khác:

 

44029010

Than gáo dừa

0

44029090

Loại khác

 

4402909010

Than gỗ rừng trồng

5

4402909090

Loại khác

10

Hồ sơ hải quan xuất khẩu than củi

Hồ sơ hải quan xuất khẩu than củi gồm có các chứng từ, giấy tờ như:

 • Hợp đồng thương mại;
 • Hóa đơn thương mại;
 • Phiếu đóng gói hàng hóa;
 • Hợp đồng ủy thác xuất khẩu than củi (Nếu có);
 • Bảng kê lâm sản có dấu xác nhận của Cơ quan kiểm lâm sở tại, cấp Hạt, chi cục;
 • Bảng kê lâm sản doanh nghiệp tự lập dựa theo mẫu số 01 được quy định tại Thông tư số 01/2012/TT-BNNPTNT.

Hồ sơ chứng minh tính hợp pháp của than củi xuất khẩu

Khi làm thủ tục xuất khẩu than củi, bên cạnh các chứng từ theo quy định của Hải quan. Thì doanh nghiệp xuất khẩu cần xuất trình thêm các loại giấy tờ khác bao gồm có:

 • Phiếu phân tích mẫu để xác nhận sự phù hợp về tiêu chuẩn cũng như chất lượng của lô than xuất khẩu. Phiếu phân tích này do một phòng thí nghiệm đạt tiêu chuẩn VILAS cấp.
 • Hồ sơ chứng minh tính hợp pháp của than củi xuất khẩu.

Vậy hồ sơ chứng minh tính hợp pháp của than củi xuất khẩu gồm có những gì? Căn cứ theo điều 5, Thông tư số 15/2013/TT-BCT thì hồ sơ chứng minh tính hợp pháp của than củi xuất khẩu gồm có: 

 • Đối với doanh nghiệp khai thác than củi: Gồm có giấy phép khai thác, giấy phép khai thác tận thu do cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp vẫn còn hiệu lực.
 • Đối với doanh nghiệp chế biến than củi: Gồm có giấy chứng nhận đầu tư cơ sở chế biến than. Và phải có hợp đồng mua than có nguồn gốc hợp pháp để chế biến.
 • Đối với doanh nghiệp thương mại hoạt động kinh doanh xuất, nhập khẩu than củi: Hợp đồng mua bán hàng hóa kèm theo bản sao hóa đơn giá trị gia tăng. Hoặc những chứng từ hợp lệ mua than do cơ quan nhà nước có thẩm quyền tịch thu, phát mại.

Trên đây là chi tiết về thủ tục xuất khẩu than củi mà Simba muốn cung cấp tới cho doanh nghiệp. Hy vọng qua những chia sẻ về thủ tục xuất khẩu ở bài viết mang tới cho nhà kinh doanh thật nhiều thông tin bổ ích!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
avatar
Xin chào
close nav
Bạn cần hỗ trợ?