Thủ tục xuất khẩu hạt macca gồm có những gì?

SIMBA Logistics

Việc xuất khẩu thành công lô hàng hạt macca đầu tiên sang thị trường Nhật Bản - Thị trường nổi tiếng khó tính, đã chứng minh được chất lượng của hạt macca Việt Nam. Hơn nữa, tạo cơ hội cho các doanh nghiệp tiếp cận các thị trường lớn trên thế giới. Vậy thủ tục xuất khẩu hạt macca như thế nào? Hãy cùng Simba tìm hiểu trong bài viết dưới đây!

Cơ hội xuất khẩu hạt macca của Việt Nam

Cơ hội xuất khẩu hạt macca của Việt Nam

Thị trường xuất khẩu hạt macca trên thế giới

Cho tới nay, sản lượng macca trên toàn thế giới mới chỉ đáp ứng được 25% nhu cầu trong khi tốc độ tăng trưởng của thị ngày càng tăng. Theo dự báo của Hiệp hội Quả khô thế giới (INC), đến năm 2030 lượng cung hạt macca mới chỉ đáp ứng 50% nhu cầu tiêu thụ.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm macca trên thế giới ngày càng tăng, dự báo đến 2025 thị trường cần khoảng 220.000 tấn nhân, tương đương 850.000 tấn hạt tươi. Đây sẽ là cơ hội cho các nước trồng và xuất khẩu macca trong đó có Việt Nam. Việt Nam cũng có lợi thế so với nhiều nước xuất khẩu macca trên thế giới khi đã tham gia vào các Hiệp định thương mại tự do với nhiều thị trường nhập khẩu lớn. 

Chất lượng của hạt macca Việt Nam  

Hạt macca Việt Nam có chất lượng tốt và hoàn toàn có thể cạnh tranh được với các sản phẩm hạt macca nổi tiếng từ Úc, Mỹ,... Hạt macca Việt Nam có kích thước đồng đều, vỏ mỏng màu sáng, nhân đầy đặn và hạt được sấy khô nứt tự nhiên. Đặc biệt, hạt macca Việt Nam được đánh giá có hương vị thơm mùi bơ nhẹ, bùi, béo. Bên cạnh đó, những ưu thế về địa hình, thổ nhưỡng và đất màu mỡ cũng đã ảnh hưởng rất tích cực đến giá trị dinh dưỡng của hạt macca Việt Nam. 

Tiêu chuẩn xuất khẩu hạt macca

Tiêu chuẩn xuất khẩu hạt macca

Lưu ý trong quy trình sản xuất, đóng gói

Hạt macca là sản phẩm cao cấp nên chất lượng luôn là tiêu chí hàng đầu trong quá trình sản xuất, kiểm soát và xuất khẩu. Trước khi xuất khẩu, hạt macca phải đáp ứng các tiêu chuẩn về giá trị dinh dưỡng và đảm bảo không chứa bất kỳ hóa chất độc hại. Cần chọn giống cây trồng tốt để đảm bảo thành phẩm đạt chất lượng cao. Bên cạnh đó, khí hậu, thổ nhưỡng và việc chăm sóc cũng ảnh hưởng đến chất lượng của hạt macca.

Quá trình sản xuất cũng cần được kiểm soát chặt chẽ và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là khi sản xuất, chế biến hạt macca. Ngoài việc đầu tư máy móc và thiết bị, quy trình kiểm soát sạch sẽ và an toàn cũng cần phải lưu ý. Về quy trình đóng gói, sản phẩm hạt macca phải được đóng gói hút chân hoặc đóng hộp kín. Cần được bảo quản trong kho mát có nhiệt độ dưới 16 độ C, thông thoáng, khô ráo để tránh ẩm mốc và ánh nắng trực tiếp.

Những tiêu chí đối với chất lượng của hạt macca

Để xuất khẩu được sang thị trường nước ngoài, sản phẩm hạt macca cần đáp ứng đầy đủ những tiêu chí như:

 • Màu sắc: Vỏ màu nâu gỗ, nhân trắng và đảm bảo đồng đều. 
 • Kích thước: Kích thước quả lớn, tỷ lệ nhân đầy. Với các sản phẩm xuất khẩu, đường kính hạt mắc ca thường dao động từ 26 – 35mm.
 • Sấy hạ ẩm: Sấy hạ ẩm là công đoạn bắt buộc trong cách chế biến hạt macca. Để tăng thời gian bảo quản sản phẩm, độ ẩm nên đạt tiêu chuẩn từ 2 – 4 %.
 • Tỷ lệ hạt đồng đều: Khác với thị trường thương mại trong nước, xuất khẩu hạt macca yêu cầu màu sắc, kích thước, chất lượng hạt phải đồng đều, không ẩm mốc, không chứa chất gây nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng.
 • Hương vị: Sản phẩm khi ăn có vị béo nhẹ, thơm và ngọt tự nhiên. Đây là hương vị đặc trưng của những hạt macca đủ độ chín, được sản xuất phù hợp và có giá trị dinh dưỡng cao nhất.

Thủ tục xuất khẩu hạt macca

Thủ tục xuất khẩu hạt macca

Chính sách xuất khẩu

Mặt hàng hạt macadamia không thuộc danh mục hàng hóa cấm xuất nhập khẩu. Do đó, doanh nghiệp có thể xuất khẩu bình thường. Tuy nhiên, cần lưu ý khi xuất khẩu hạt macca phải làm thủ tục kiểm dịch thực vật và kiểm tra chất lượng vì macca được xếp vào là hàng nông sản, thực phẩm theo thông tư số 15/2021/TT-BNNPTNT của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Mã HS Code và chính sách thuế

Hạt macca được quy định thuộc mã HS Code: 08026100, là mặt hàng không có thuế xuất khẩu, và không có thuế VAT hàng xuất khẩu.

Hồ sơ hải quan xuất khẩu hạt macca

Hồ sơ hải quan xuất khẩu nói chung và xuất khẩu macca căn cứ Khoản 5 Điều 1 Thông tư số 39/2018/TT-BTC (Sửa đổi từ Điều 16 Thông tư số 38/2015/TT-BTC). Cụ thể, bộ hồ sơ hải quan xuất khẩu macca gồm có các giấy tờ, chứng từ sau:

 • Tờ khai hải quan.
 • Vận đơn.
 • Giấy phép xuất khẩu.
 • Hóa đơn thương mại.
 • Hợp đồng thương mại.
 • Phiếu đóng gói hàng hóa.
 • Các loại giấy tờ, chứng từ xuất khẩu khác theo quy định.

Bên cạnh những giấy tờ, chứng từ được bật mí ở trên, doanh nghiệp còn phải tìm hiểu thêm những quy định về đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận hun trùng, giấy chứng nhận lưu hành tự do, giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ hạt macca C/O – Certificate of Origin, giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật - Phytosanitary Certificate,...

Trên đây là chi tiết thủ tục xuất khẩu hạt macca mà Simba muốn gửi tới các nhà kinh doanh. Nếu cá nhân, doanh nghiệp đang có nhu cầu xuất khẩu hạt macca nhưng còn gặp khó khăn về trong việc làm các thủ tục xuất khẩu hãy liên hệ tới Simba qua hotline 0379.311.688 để được tư vấn nhanh nhất!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
avatar
Xin chào
close nav
Bạn cần hỗ trợ?