Thủ tục xuất khẩu gừng chi tiết

SIMBA Logistics

Gừng tươi Việt Nam hiện đang rất được thị trường nước ngoài ưa chuộng. Vậy để củ gừng tươi có cơ hội xuất khẩu sang thị trường nước ngoài cần đáp ứng những tiêu chuẩn chất lượng nào? Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết về tiêu chuẩn, thủ tục xuất khẩu gừng!

Tiêu chuẩn gừng xuất khẩu

Tiêu chuẩn gừng xuất khẩu

a. Yêu cầu chất lượng

Tùy thuộc vào từng thị trường nhập khẩu mà tiêu chuẩn chất lượng đặt ra cho củ gừng tươi sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản, gừng tươi xuất khẩu phải đáp ứng các tiêu chuẩn chất lượng sau: 

  • Nguyên vẹn;
  • Gừng rắn chắc, không bị thối hỏng hoặc dập nát đến mức không phù hợp để sử dụng;
  • Sạch, không có chứa tạp chất lạ có thể nhìn thấy bằng mắt thường;
  • Không bị hư hỏng bởi sinh vật hại gây ảnh hưởng tới hình thức bên ngoài của gừng;
  • Ngoài vỏ củ không bị ẩm ướt bất thường, trừ khi bị ngưng tụ nước do vừa đưa ra khỏi kho lạnh. Nếu rửa gừng thì yêu cầu phải được làm khô thích hợp;
  • Không có mùi và/hoặc vị lạ;
  • Vỏ gừng không bị trầy xước, các vết trầy nhẹ đã khô không bị coi là khuyết tật;
  • Đủ khô để sử dụng; vỏ, cuống và vết cắt khi thu hoạch phải đảm bảo khô hoàn toàn.

b. Yêu cầu về cách trình bày

Bên cạnh tiêu chuẩn chất lượng, dưới đây là một số yêu cầu khác về độ đồng đều, tiêu chuẩn đóng gói, dán nhãn mà gừng tươi xuất khẩu cần phải đáp ứng được: 

Độ đồng đều

  • Gừng củ tươi được đóng vào bao gói phải đảm bảo độ đồng đều, chỉ gồm những củ có cùng kích thước, chất lượng. Phần củ nhìn thấy được ở trên bao bì phải đại diện cho toàn bộ củ có trong bao bì.
  • Trong mỗi bao gói, khối lượng của củ nặng nhất không được lớn hơn hai lần khối lượng của củ nhẹ nhất.

Bao gói

  • Gừng củ tươi phải được bao gói để bảo vệ gừng không bị va chạm, trầy xước. Việc in nhãn hoặc dán nhãn gừng tươi phải sử dụng mực in hoặc keo dán không độc.
  • Gừng củ tươi được đóng gói trong bao bì phải phù hợp với TCVN 9770:2013 (CAC/RCP 44-1995, Amd.1-2004) - Quy phạm thực hành bao gói và vận chuyển rau, củ, quả tươi.

Bao bì

Bao bì đóng gói gừng tươi phải đảm bảo chất lượng, vệ sinh, thông thoáng và bền; bao bì không được có mùi lạ và chứa tạp chất. Bên cạnh đó, bao bì phải thích hợp cho việc bốc dỡ, chuyên chở bằng đường biển và bảo quản gừng củ tươi.

Thủ tục xuất khẩu gừng tươi chi tiết

Thủ tục xuất khẩu gừng tươi chi tiết

Chính sách pháp lý

Gừng tươi không nằm trong danh mục hàng hóa cấm xuất nhập khẩu. Do đó, doanh nghiệp hoàn toàn có thể xuất khẩu gừng tươi sang thị trường nước ngoài như những mặt hàng nông sản thông thường. 

Mã HS Code gừng tươi

Căn cứ vào biểu thuế xuất nhập khẩu, mã HS Code của gừng tươi được chia ra thành 2 nhóm gồm 09101100 và 09101200. Cụ thể:

  • 0910 - Gừng, nghệ tây, nghệ (curcuma), húng tây, cỏ xạ hương, lá nguyệt quế, ca-ri (curry) và các loại gia vị khác.
  • 09101100 - Gừng chưa xay hoặc chưa được nghiền
  • 09101200 - Gừng đã xay hoặc đã được nghiền

Gừng tươi là mặt hàng không có thuế xuất khẩu và không có thuế VAT hàng xuất. 

Thủ tục hải quan xuất khẩu gừng

Thủ tục hải quan xuất khẩu được quy định tại khoản 5 điều 1 thông tư số 39/2018/TT-BTC (sửa đổi điều 16 thông tư số 38/2015/TT-BTC). Dù xuất khẩu gừng hay bất kỳ loại nông sản nào cũng cần chuẩn bị những giấy tờ, chứng từ như:

  • Hóa đơn bán hàng
  • Hóa đơn đỏ
  • Danh sách hàng
  • Chứng nhận chất lượng
  • Chứng nhận nguồn gốc
  • Giấy xác nhận hun trùng
  • Hợp đồng xuất khẩu

Trên đây là thông tin chi tiết về thủ tục xuất khẩu gừng tươi. Nếu doanh nghiệp đang gặp bất kỳ khó khăn nào cần được giải đáp về thủ tục hải quan xuất khẩu, liên hệ tới Simba qua Hotline 0379 311 688 để được hỗ trợ, tư vấn nhanh chóng nhất!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
avatar
Xin chào
close nav
Bạn cần hỗ trợ?