Thủ Tục Xuất Khẩu Gốm Sứ Chi Tiết Theo Quy Định Hiện Nay

SIMBA Logistics

Các Hiệp định Thương mại tự do đã và đang mở ra nhiều cơ hội cho ngành hàng gốm sứ. Vậy thủ tục xuất khẩu gốm sứ gồm có những giấy tờ, chứng từ gì? Cùng Simba tìm hiểu chi tiết thủ tục hải quan xuất khẩu gốm sứ qua bài viết dưới đây!

Thực trạng xuất khẩu gốm sứ hiện nay

Thực trạng xuất khẩu gốm sứ hiện nay

Tình hình xuất khẩu gốm sứ tăng mạnh tại thị trường EU, Mỹ. Hiện nay, Việt Nam là nước đứng thứ 3 (sau Trung Quốc và Thái Lan) trong số các thị trường cung cấp gốm sứ mỹ nghệ cho EU. Theo thống kê của Eurostat, tốc độ tăng trưởng xuất khẩu gốm sứ của Việt Nam trong giai đoạn 2016 - 2021 đạt 7,6%/năm. Việc thực thi Hiệp định EVFTA đã và đang mở ra rất nhiều cơ hội xuất khẩu cho các sản phẩm thủ công mỹ nói chung và gốm sứ nói riêng.

Bên cạnh EU, hiện Việt Nam đứng thứ 2 trong số các thị trường cung cấp gốm sứ mỹ nghệ cho Mỹ. Người tiêu dùng Mỹ hiện nay đang dần chuyển từ gốm sứ trang trí của Trung Quốc sang các nguồn cung khác, trong đó có Việt Nam. 

Thủ tục xuất khẩu gốm sứ chi tiết

Chính sách pháp lý

Theo quy định hiện hành, gốm sứ không thuộc danh mục hàng hóa cấm xuất khẩu hay hạn chế xuất khẩu. Do đó, cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp có thể tiến hành xuất khẩu gốm sứ tương tự như hàng hóa thông thường theo hướng dẫn.

Ngoài ra, mặt hàng gốm sứ xuất khẩu cũng không có chính sách hay yêu cầu đặc biệt khi xuất khẩu. Vì vậy, doanh nghiệp chỉ cần tuân thủ nghiêm túc các quy định xuất khẩu được hướng dẫn tại một số văn bản theo quy định.

Mã HS Code gốm sứ

Tùy thuộc vào tính chất, đặc điểm của từng mặt hàng mà gốm sứ có mã HS Code khác nhau. Cá nhân, đơn vị xuất khẩu cần tìm hiểu thật kỹ tính chất, đặc điểm của gốm sứ để tra cứu chính xác mã HS Code. Đây là điều quan trọng giúp thực hiện đúng và đủ các thủ tục xuất khẩu theo quy định.

Căn cứ vào biểu thuế xuất nhập khẩu, gốm sứ có mã HS Code thuộc chương 69 - Đồ gốm, sứ. Cụ thể dưới đây là một số nhóm mã HS Code của gốm sứ:

 • 6910: Bồn rửa, chậu rửa, bệ chậu rửa, bồn tắm, bệ rửa, bệ xí, bình xối nước, bệ đi tiểu và các sản phẩm vệ sinh tương tự được làm bằng gốm, sứ gắn cố định.
 • 6911: Bộ đồ ăn, bộ đồ nhà bếp, đồ gia dụng và đồ sứ vệ sinh khác được làm bằng sứ.
 • 6913: Các loại tượng nhỏ và các loại sản phẩm trang trí được làm bằng gốm, sứ khác.
 • 6914: Các sản phẩm được làm bằng gốm, sứ khác.

Hồ sơ hải quan xuất khẩu gốm sứ gồm những gì?

Hồ sơ xuất khẩu hàng hóa nói chung và xuất khẩu gốm sứ nói riêng được quy định cụ thể tại Thông tư số 39/2018/TT-BTC (sửa đổi điều 16 thông tư số 38/2015/TT-BTC). Cụ thể, khi xuất khẩu gốm sứ, cá nhân, đơn vị cần chuẩn bị bộ hồ sơ hải quan gồm có các loại giấy tờ, chứng từ sau:

 • Tờ khai hải quan
 • Sales Contract (Hợp đồng bán hàng)
 • Commercial Invoice (Hóa đơn thương mại)
 • Packing List (Phiếu đóng gói hàng hóa)
 • Bill of Lading (Vận đơn)
 • Giấy tờ đầu vào (Hóa đơn, bảng kê thu mua)
 • Hợp đồng ủy thác xuất khẩu (Nếu cá nhân, đơn vị ủy thác cho một bên thứ 3)
 • Certificate of Origin (Giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ hàng hóa).

Trên đây là chi tiết về thủ tục xuất khẩu gốm sứ theo quy định mới hiện nay. Simba hy vọng qua những chia sẻ về kinh nghiệm xuất khẩu ở bài viết mang tới cho cá nhân, đơn vị xuất khẩu nhiều thông tin bổ ích!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
avatar
Xin chào
close nav
Bạn cần hỗ trợ?