XU HƯỚNG NGÀNH XÂY DỰNG: VẬT LIỆU XANH THÂN THIỆN VỚI MÔI TRƯỜNG "LÊN NGÔI"

SIMBA Logistics

Cứ 1 tỷ viên gạch nung sẽ tiêu tốn tương đương 75 ha đất nông nghiệp. Việc phát triển các loại vật liệu xây dựng xanh, vật liệu không nung đã trở thành xu thế tất yếu.

Năm 2018, Việt Nam sản xuất khoảng 100 triệu tấn xi măng, 750 triệu m2 sản phẩm gạch ốp lát, 20 triệu sản phẩm sứ vệ sinh. Mục tiêu của toàn ngành là sử dụng nguyên vật liệu thay thế, giảm thiểu ô nhiễm môi trường và tiến tới phát triển bền vững.

Ví dụ ngành sản xuất gạch. Năm ngoái, Việt Nam sản xuất khoảng 26 tỉ viên gạch, trong đó chỉ có 8 tỉ viên gạch không nung. Cứ 1 tỷ viên gạch nung sẽ tiêu tốn tương đương 75 ha đất nông nghiệp. 

Các nước phát triển trên thế giới đã đưa ra nhiều giải pháp kinh tế để khuyến khích sử dụng vật liệu xanh. Ví dụ như Đức, quốc gia có 21 triệu tòa nhà và mỗi năm tiêu tốn đến 73 tỉ Euro cho hệ thống điều hòa không khí.

"Ở Đức, ngân hàng Trung ương đưa ra chính sách nếu một đơn vị xây dựng đáp ứng được mức độ thân thiện với môi trường, tiêu chuẩn về hiệu suất năng lượng thì họ sẽ được ưu đãi các khoản vay xây dựng. Từ 2016, 5 triệu nhà ở đã được hỗ trợ kinh tế" - GS. Michael Waibel - Viện Địa lý, Đại học Hamburg, Đức cho biết.

Các chuyên gia cũng đề xuất, cơ quan chức năng cần ban hành đầy đủ tiêu chuẩn, quy chuẩn liên quan đến sản phẩm và việc sử dụng vật liệu xây dựng xanh. Đặc biệt, đối với công trình xanh cần đưa ra các tiêu chí và thông số đặc thù cụ thể.

 

 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
avatar
Xin chào
close nav
Bạn cần hỗ trợ?