Tổng hợp danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu về Việt Nam 2023

SIMBA Logistics

Việc thực hiện nhập khẩu hàng hóa cần phải đảm bảo tuân thủ theo quy định của Nhà nước, Pháp luật. Các nhà kinh doanh cần nắm rõ những mặt hàng nào nhập khẩu có điều kiện, cần giấy phép, hay những mặt hàng cấm nhập khẩu, từ đó tránh vi phạm pháp luật, mất mát không đáng có. Trong bài viết này, Simba xin gửi tới các nhà kinh doanh danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu 2023.

Những quy định về biện pháp cấm nhập khẩu

Căn cứ Điều 9 Luật Quản lý ngoại thương năm 2017 quy định: Biện pháp cấm nhập khẩu là biện pháp do cơ quan nhà nước có thẩm quyền quyết định rằng không đưa loại hàng hóa nhất định từ khu vực hải quan riêng vào nội địa hoặc từ nước ngoài vào lãnh thổ Việt Nam. 

Việc áp dụng biện pháp cấm nhập khẩu cũng được quy định tại Điều 9 Luật Quản lý ngoại thương năm 2017. Cụ thể áp dụng biện pháp cấm nhập khẩu nếu hàng hóa thuộc một trong những trường hợp sau đây:

 • Hàng hóa liên quan đến quốc phòng, an ninh chưa được phép nhập khẩu.
 • Hàng hóa gây nguy hại tới sức khỏe và an toàn của người tiêu dùng.
 • Hàng hóa gây ảnh hưởng xấu đến trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục.
 • Hàng hóa gây nguy hại tới môi trường, có nguy cơ cao mang theo sinh vật gây hại, đe dọa an ninh lương thực, nền sản xuất và xuất khẩu, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. 
 • Theo điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên. 

Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu 2023

Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu

Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu vào Việt Nam hiện nay được quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định số 69/2019/NĐ-CP của Chính Phủ. Danh mục này áp dụng cho các hoạt động nhập khẩu hàng hóa mậu dịch và phi mậu dịch, nhập khẩu hàng hóa tại biên giới, hàng hóa viện trợ Chính Phủ, phi Chính Phủ.

Hàng hóa cấm nhập khẩu thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Quốc Phòng

Chi tiết danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu thuộc diện quản lý của Bộ Quốc Phòng được ban hành kèm theo Thông tư số 173/2018/TT-BQP ngày 31/12/2018. Danh sách này bao gồm những mặt hàng như vũ khí, đạn dược, trang thiết bị kỹ thuật quân sự, vật liệu nổ (trừ loại vật liệu nổ công nghiệp).

Hàng hóa cấm nhập khẩu thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Công An

Hàng hóa cấm nhập khẩu vào Việt Nam thuộc thẩm quyền của Bộ Công An bao gồm những mặt hàng như: Pháo các loại (trừ pháo hiệu an toàn hàng hải theo hướng dẫn của BGTVT), đèn trời, các loại thiết bị gây nhiễu máy đo tốc độ phương tiện giao thông.

Hàng hóa cấm nhập khẩu thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch

Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu thuộc thẩm quyền của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch được ban hành kèm theo Thông tư số 24/2018/TT-BVHTTDL ngày 23/08/2018 bao gồm: Các loại sản phẩm văn hóa thuộc diện cấm lưu hành, phổ biến hoặc đã có quyết định đình chỉ lưu hành, thu hồi, tịch thu hoặc tiêu hủy tại Việt Nam.

Hàng hóa cấm nhập khẩu thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Thông tin và Truyền Thông

Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu thuộc quản lý của Bộ TT&TT bao gồm những mặt hàng sau:

 • Sản phẩm công nghệ thông tin đã qua sử dụng.
 • Các loại sản phẩm xuất bản bị cấm phổ biến và lưu hành tại Việt Nam.
 • Tem bưu chính thuộc diện cấm tuyên truyền, kinh doanh, trao đổi, trưng bày căn cứ theo quy định của Luật Bưu Chính.
 • Thiết bị vô tuyến điện và những thiết bị ứng dụng sóng vô tuyến điện không phù hợp với quy hoạch tần số vô tuyến điện và quy chuẩn kỹ thuật theo quy định của Luật tần số vô tuyến điện.

Hàng hóa cấm nhập khẩu thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Hàng hóa cấm nhập khẩu thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ NN&PTNT bao gồm:

 • Hóa chất thuộc phụ lục III Công ước Rotterdam.
 • Các loại thuốc bảo vệ thực vật bị cấm sử dụng tại Việt Nam.
 • Mẫu động, thực vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm thuộc Phụ lục I CITES có nguồn gốc tự nhiên nhập khẩu phục vụ mục đích thương mại.
 • Mẫu vật và sản phẩm chế tác của các loài: tê giác trắng (Ceratotherium simum), tê giác đen (Diceros bicornis), voi Châu Phi (Loxodonta africana).

Hàng hóa cấm nhập khẩu thuộc thẩm quyền của Bộ Công Thương

Hàng hóa cấm nhập khẩu thuộc quyền quản lý của Bộ Công Thương bao gồm: 

 • Hóa chất Bảng 1 quy định tại Công ước cấm phát triển, sản xuất, tàng trữ, sử dụng và phá hủy vũ khí hóa học và Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định 38/2015/NĐ-CP về quản lý hóa chất thuộc diện kiểm soát của Công ước.
 • Hóa chất thuộc danh mục hóa chất cấm quy định tại Phụ lục III ban hành kèm theo Nghị định 113/ 2017/NĐ-CP về quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của luật hóa chất.
 • Các nhóm hàng tiêu dùng, thiết bị y tế, phương tiện đã qua sử dụng, bao gồm: Hàng dệt may, giày dép, quần áo; hàng điện tử, điện lạnh; hàng điện gia dụng; thiết bị y tế; hàng trang trí nội thất; hàng gia dụng bằng gốm sứ, thủy tinh, kim loại và các loại chất liệu khác; xe đạp; mô tô, xe gắn máy.

Hàng hóa cấm nhập khẩu thuộc thẩm quyền của Bộ Giao thông vận tải

Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu thuộc quản lý của Bộ GTVT bao gồm:

 • Phương tiện vận tải có tay lái bên phải (bao gồm dạng tháo rời và dạng đã được chuyển đổi) trừ các loại phương tiện chuyên dụng có tay lái bên phải, hoạt động trong phạm vi hẹp và không tham gia giao thông như: xe cẩu, xe quét, tưới đường, xe chở rác và chất thải sinh hoạt, xe chở khách trong sân bay, xe nâng hàng, xe di chuyển trong công viên, sân golf.
 • Các loại ô tô, xe bốn bánh có gắn động cơ, linh kiện bị tẩy xóa, đục sửa, đóng lại khung, số động cơ.
 • Rơ moóc các loại, sơ mi rơ moóc bị tẩy xóa, đục sửa, đóng lại số khung.  
 • Các loại mô tô, xe máy, xe gắn máy bị tẩy xóa, đục sửa, đóng lại số khung, số động cơ. 

Ngoài ra, những loại phương tiện, vật tư đã qua sử dụng cũng bị cấm nhập khẩu, bao gồm:

 • Máy, khung phụ tùng, động cơ của ô tô, rơ moóc, sơ mi rơ moóc, xe bốn bánh có gắn động cơ.
 • Khung gầm ô tô, máy kéo gắn động cơ.
 • Các loại ô tô đã thay đổi kết cấu để để chuyển đổi công năng so với thiết kế ban đầu.
 • Các loại ô tô, rơ moóc, sơ mi rơ moóc, xe chở người bốn bánh có gắn động cơ đã có thời gian sử dụng quá 5 năm, tính từ năm sản xuất đến năm nhập khẩu. 
 • Ô tô cứu thương.

Hàng hóa cấm nhập khẩu thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Tài nguyên và Môi trường

Hàng hóa cấm nhập khẩu thuộc thẩm quyền của Bộ Tài nguyên và Môi trường bao gồm: Phế liệu, phế thải, thiết bị làm lạnh sử dụng C.F.C.

Hàng hóa cấm nhập khẩu thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Xây dựng

Hàng hóa cấm nhập khẩu thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Xây dựng bao gồm những mặt hàng sau: Sản phẩm, vật liệu có chứa amiăng thuộc nhóm amfibole.

Hình thức xử lý vi phạm nhập khẩu hàng hóa thuộc danh mục cấm nhập khẩu

Xử phạt vi phạm nhập khẩu hàng hóa cấm

Căn cứ Điều 36 Nghị định số 98/2020/NĐ-CP ngày 26/08/2020 của Chính Phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động thương mại, buôn bán hàng giả, hàng cấm và bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng. Đối với những hành vi vi phạm về hàng hóa cấm nhập khẩu, mức phạt tiền như sau:

 • Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng đối với hàng hóa vi phạm có giá trị dưới 20.000.000 đồng;
 • Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hàng hóa vi phạm có giá trị từ 20.000.000 đồng đến dưới 50.000.000 đồng;
 • Phạt tiền từ 30.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng đối với hàng hóa vi phạm có giá trị từ 50.000.000 đồng đến dưới 70.000.000 đồng;
 • Phạt tiền từ 50.000.000 đồng đến 70.000.000 đồng đối với hàng hóa vi phạm có giá trị từ 70.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng;
 • Phạt tiền từ 70.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng trong trường hợp hàng hóa vi phạm có giá trị từ 100.000.000 đồng trở lên mà không bị truy cứu trách nhiệm hình sự.

Hình thức xử phạt bổ sung: Tịch thu tang vật đối với những hành vi vi phạm, trừ trường hợp áp dụng biện pháp khắc phục hậu quả theo quy định như sau:

 • Buộc tiêu hủy tang vật vi phạm gây hại cho sức khỏe con người, vật nuôi, cây trồng và môi trường đối với hành vi vi phạm.
 • Buộc đưa ra khỏi lãnh thổ nước Việt Nam hoặc tái xuất hàng hóa vi phạm đối với hành vi vi phạm.
 • Buộc nộp lại số lợi có được do thực hiện hành vi bất hợp pháp.

Lưu ý: Mức phạt hành chính trên áp dụng đối với cá nhân, còn nếu là tổ chức có hành vi vi phạm sẽ áp dụng mức phạt gấp 2 lần (căn cứ  khoản 4 Điều 4 Nghị định 98/2020/NĐ-CP, được sửa đổi tại điểm b khoản 1 Điều 3 Nghị định 17/2022/NĐ-CP).

Trên đây Simba đã gửi tới các nhà kinh doanh danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu 2023. Các nhà kinh doanh cần tìm hiểu chi tiết hơn tại các văn bản pháp luật khác để tránh vi phạm, gây ra những tổn thất không đáng có. Hy vọng những thông tin trên sẽ có ích cho các nhà kinh doanh. Nếu các nhà kinh doanh có nhu cầu nhập khẩu hàng hóa chính ngạch Trung -  Việt, hãy liên hệ ngay tới Simba để được tư vấn chi tiết nhất!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
avatar
Xin chào
close nav
Bạn cần hỗ trợ?