THỦ TỤC NHẬP KHẨU SẢN PHẨM ĐIỆN

SIMBA Logistics

Các sản phẩm điện (nồi cơm điện, nồi lẩu nướng, ấm siêu tốc,…) nằm trong danh mục phải kiểm tra chất lượng theo QCVN4:2012/KHCN và dán nhãn năng lượng  

1. Thủ tục trước khi thông quan lô hàng: 

Để thông quan lô hàng, doanh nghiệp phải có 2 văn bản sau: 

  • Xác nhận đã đăng ký kiểm tra chất lượng.
  • Phiếu kết quả thử nghiệm hiệu suất năng lượng tối thiểu hoặc công văn xác nhận đã đăng ký công bố hiệu suất năng lượng và dán nhãn năng lượng 1.

1.1. Đăng ký kiểm tra chất lượng, thử nghiệm hiệu suất năng lượng 

Bước 1:   

  • Đăng ký kiểm tra chất lượng tại Chi cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng các tỉnh. Mở tờ khai hải quan tại chi cục nào thì đăng ký tại tỉnh, thành phố đó.
  • Hồ sơ chuẩn bị: 

+,  Giấy đăng ký Kiểm tra chất lượng theo mẫu: 4 bản gốc 

+,  Hợp đồng (sales contract),  

+, Hóa đơn thương mại (commercial invoice),  

+, Quy cách đóng gói (packing list),  

+, Vận tải đơn (House bill), 

+, Chứng nhận xuất xứ (C/O) 

 Bước 2: 

  • Mở tờ khai hải quan và làm thủ tục đem hàng về kho bảo quản. Hàng về cảng/ sân bay nào thì mở tờ khai tại chi cục hải quan quản lý cảng/ sân bay đó. 
  • Hồ sơ chuẩn bị:  

+,  Giấy đăng ký kiểm tra chất lượng 1 bản gốc;

+,  Hóa đơn thương mại (Commercial invoice),  

+, Quy cách đóng gói (Packing list): 1 bản chụp,  

+,  Vận tải đơn (House Bill): Gốc hoặc bản chụp,  

+,  Chứng nhận xuất xứ (C/O) 

–> Hoàn tất thủ tục đem hàng về kho bảo quản 

Lưu ý:  Trường hợp doanh nghiệp đã có kết quả thử nghiệm hiệu suất năng lượng có thể nộp cùng với xác nhận đã ký kiểm tra chất lượng để đươc thông quan lô hàng luôn mà không cần phải làm thủ tục đem hàng về kho bảo quản. 

Vì vậy, nếu khách hàng đã có sẵn mẫu tại Việt Nam thì nên mang đi thử nghiệm Hiệu suất năng lượng trước khi nhập hàng về để rút ngắn thời gian chờ đợi để được thông quan lô hàng.

Bước 3:  

  • Mang mẫu đến 1 trong các trung tâm Trung tâm 1 (Quatest 1), Trung tâm 3 (Quatest 3), Vietcert, Quacert để thử nghiệm và làm chứng nhận hợp quy, hoặc liên hệ Trung tâm kiểm tra sẽ xuống kho lấy mẫu.   
  • Hồ sơ chuẩn bị:  

+,  Hợp đồng thử nghiệm do Quatest làm: 2 bản gốc;  

+,  Tờ khai,  

+,  Certificate 

+, Bản vẽ kỹ thuật: 1 bản chụp  

+,  Số lượng mẫu: 1 mẫu 

Lưu ý: Kiểm tra chất lượng theo lô hàng nhập khẩu, nên lô hàng nào về doanh nghiệp cũng phải làm bước này. Trường hợp lô đầu tiên nhập khẩu, mẫu đem đi thử nghiệm có thể bị phá hủy.

Bước 4: Công bố dán nhãn năng lượng 

- Mang mẫu lên Trung tâm 1 (Quatest 1) hoặc Trung tâm 3 (Quatest 3), hoặc Vinacomin để thử nghiệm hiệu suất năng lượng. Lưu ý phiếu thử nghiệm hiệu suất năng lượng có giá trị vô thời hạn cho model cùng chủng loại.  Chi phí thử nghiệm HSNL: sẽ có hóa đơn trực tiếp của bên Trung tâm kiểm định.

Thời gian thử nghiệm: Tùy vào từng sản phẩm.

Doanh nghiệp cần phải làm hồ sơ đăng ký công bố Hiệu suất năng lượng và dán nhãn năng lượng sau khi thông quan tờ khai và trước khi đưa hàng hóa ra bày bán trên thị trường sau đó tự dán nhãn năng lượng lên sản phẩm và chịu trách nhiệm với những thông tin đã đăng ký. 

-  Hồ sơ đăng ký dán nhãn năng lượng bao gồm: 

§  Giấy đăng ký công bố dán nhãn năng lượng 

§  Kết quả thử nghiệm Hiệu suất năng lượng do tổ chức thử nghiệm cấp cho từng model Nồi cơm điện 

§  Mẫu nhãn năng lượng dự kiến ( Mặt hàng Nồi cơm điện được phép dán nhãn năng lượng so 

sánh, cấp năng lượng được ghi rõ trong kết quả thử nghiệm Hiệu suất năng lượng) 

§  Các giấy tờ liên quan khác…. 

Để thuận tiện cho quá trình làm việc với các cơ quan kiểm tra chuyên ngành, Quý khách hàng nên làm công văn xin xác nhận của Bộ Công thương xác nhận Doanh nghiệp đã thực hiện công bố dán nhãn năng lượng. Quý khách có thể tham khảo mẫu công văn xác nhận của Bộ công thương dưới đây: 

Sau khi có kết quả thử nghiệm hiệu suất năng lượng, doanh nghiệp nộp hồ sơ cùng với xác nhận đã đăng ký kiểm tra chất lượng để được thông quan lô hàng.

2. Thủ tục sau thông quan lô hàng: 

Bước 5: Trả kết quả kiểm tra chất lượng cho nơi đăng ký kiểm tra chất lượng.

Hồ sơ chuẩn bị: Chứng nhận hợp quy: 1 bản chụp (chứng nhận có thời hạn), hình ảnh sản phẩm: in màu có đóng dấu treo, tem hợp quy: 1 bản có dấu và 1 tem, nhãn chính và nhãn phụ: 1 bản gốc mỗi loại, tờ khai: 1 bản chụp 

–> Chi cục tiêu chuẩn đo lường ra “Thông báo hồ sơ đã hoàn thiện đúng thời gian quy định tại thông tư 07/2017”.

Bước 6: Xác nhận công bố đã đăng ký dán nhãn năng lượng  

Doanh nghiệp lập hồ sơ và xin xác nhận công bố dán nhãn năng lượng của Vụ tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững – Bộ công thương.. Chứng từ này có tác dụng chứng minh doanh nghiệp đã công bố nhãn năng lượng cho các cơ quan liên quan khi đến kiểm tra và dùng để thay thế phiếu kết quả thử nghiệm hiệu suất năng lượng trong quá trình thông quan lô hàng tiếp theo. 

 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
avatar
Xin chào
close nav
Bạn cần hỗ trợ?