Thủ tục nhập khẩu máy in mới nhất nhà nhập khẩu nên biết!

SIMBA Logistics

Đối với những đơn vị, cơ sở chuyên nhập khẩu hoặc có nhu cầu nhập khẩu máy in, việc nắm rõ thủ tục nhập khẩu máy in đóng vai trò vô cùng quan trọng. Vậy cụ thể thủ tục này bao gồm những gì? Theo dõi bài viết dưới đây để được Simba bật mí!

Thông tin về nguồn hàng máy in

Thông tin về sản phẩm máy in

Máy in là một loại dụng cụ, thiết bị dùng để tạo ra những bản in ấn, bản sảo của một loại tài liệu/hình ảnh nào đó được soạn thảo hoặc thiết kế sẵn nào đó thông qua những kỹ thuật và các phương pháp in được tích hợp trong máy. 

Với nhu cầu sử dụng ngày càng cao, trong những năm gần đây, máy in là một trong những mặt hàng được các doanh nghiệp, cơ sở đẩy mạnh nhập khẩu. Hầu hết doanh nghiệp, trường học, văn phòng, cơ quan,... đều cần tới máy in. Điều đó đã tạo không ít điều kiện thuận lợi cho các đơn vị nhập khẩu máy in vì cầu càng ngày càng tăng cao. 

Một số loại máy in thông dụng và được sử dụng phổ biến hiện nay có thể kể đến như: Máy in laser; Máy in kim, máy in phun, máy in lụa, máy in type, máy in flexo, máy in ống đồng, máy in offset,...

Chính sách nhập khẩu máy in

Máy in là thiết bị không có tên trong danh mục các loại hàng hóa cấm nhập khẩu. Vì vậy các đơn vị, doanh nghiệp có thể nhập khẩu loại thiết bị này về thông thường mà không cần phải thực hiện các thủ tục như làm chứng nhận hợp quy hay kiểm tra chất lượng.

Căn cứ vào điều 27 của nghị định 60/2014/NĐ-CP (được cập nhật bởi nghị định 25/2018/NĐ-CP có hiệu lực từ 01/05/2018), danh mục máy in bắt buộc phải xin giấy phép nhập khẩu bao gồm:

 • Máy in sử dụng công nghệ kỹ thuật số, ốp-xét (offset), flexo, ống đồng và máy in lưới (lụa);
 • Máy photocopy màu, các loại máy in có chức năng photocopy màu.

Lưu ý: Kích thước khổ giấy A3 là 297 × 420 mm, vì vậy đối với các loại máy in và máy photo kỹ thuật số có kích thước lớn hơn khổ giấy A3 hoặc có tốc độ lớn hơn 60 tờ A4 (210 x 297 mm)/phút thì bắt buộc phải xin giấy phép nhập khẩu.

Quy định về nhập khẩu máy in

Căn cứ pháp lý

Việc phân loại các loại giấy in phải xin giấy phép nhập khẩu được quy định cụ thể tại Nghị định số 60/2014/NĐ-CP và thông tư số số 16/2015/TT-BTTTT (Phụ lục I).

Mã HS Code

Có rất nhiều loại máy in khác nhau và ở mỗi loại sẽ có quy định về mã HS Code riêng. Dưới đây là một số mã HS Code mà Simba muốn chia sẻ tới nhà nhập khẩu đọc:

Biểu thuế nhập khẩu

Dưới đây là biểu thuế nhập khẩu của một số loại máy in phổ biến hiện nay:

 • Máy in offset, in cuộn - Mã HS 84431100: Thuế nhập khẩu thông thường (5%), thuế nhập khẩu ưu đãi (0%), thuế VAT (10%).
 • Máy in-copy, in bằng công nghệ in phun - Mã HS 84433111: Thuế nhập khẩu thông thường (5%), thuế nhập khẩu ưu đãi (0%), thuế VAT (10%).
 • Máy in-copy-fax kết hợp - Mã HS 84433131: Thuế nhập khẩu thông thường (5%), thuế nhập khẩu ưu đãi (0%), thuế VAT (10%).
 • Máy in phun (Loại khác) - Mã HS 84433940: Thuế nhập khẩu thông thường (7.5%), thuế nhập khẩu ưu đãi (5%), thuế VAT (10%).

Hồ sơ nhập khẩu

Cũng tương tự như khi nhập khẩu các loại máy móc, thiết bị khác, hồ sơ nhập khẩu máy in bao gồm các loại giấy tờ sau:

 • Chứng từ làm thủ tục hải quan;
 • Hợp đồng mua bán;
 • Hóa đơn thương mại (Commercial invoice);
 • Bản kê hàng hóa (Packing list);
 • Vận đơn (Bill of Lading);
 • Giấy chứng nhận xuất xứ hàng hóa (Certificate of Origin)…

Thủ tục nhập khẩu máy in

Căn cứ vào nghị định 25/2018/NĐ-CP, trước khi nhập khẩu máy in, các tổ chức, cá nhân phải có hồ sơ đề nghị cấp giấy phép nhập khẩu. Doanh nghiệp có gửi hồ sơ qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến hoặc dịch vụ bưu chính, chuyển phát hoặc có thể nộp hồ sơ trực tiếp tại Bộ Thông tin và Truyền thông. Hồ sơ đề nghị cấp giấy phép gồm:

 • Đơn đề nghị cấp giấy phép nhập khẩu theo mẫu đã được quy định;
 • Ca-ta-lô (catalogue) của từng loại thiết bị in;
 • Bản sao có chứng thực một số giấy tờ được quy định.

Sau khoảng 5 ngày làm việc, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ cấp giấy phép nhập khẩu cho những thiết bị in đáp ứng đủ điều kiện. Trong trường hợp thiết bị không đủ điều kiện nhập khẩu thì Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ có văn bản nêu rõ lý do gửi về. 

Sau khi được cấp phép nhập khẩu, doanh nghiệp tiến hành làm thủ tục hải quan để được thông quan hàng hóa. 

Giải đáp một số thắc mắc khác về thủ tục nhập khẩu máy in

Máy in cũ có cần xin giấy phép nhập khẩu không?

Các loại máy in thuộc danh mục xin giấy phép đều phải xin giấy phép nhập khẩu. Cụ thể về thắc mắc “Máy in cũ có cần xin giấy phép nhập khẩu không?” thì câu trả lời là không. Tuy nhiên khi làm thủ tục hải quan với thiết bị này, thiết bị cần được giám định bởi các cơ quan giám định. Và ngoài ra máy in cũ cần đáp ứng được yêu cầu không quá 10 năm.

Các loại máy in nhiệt, in nổi, in 3D có cần xin giấy phép nhập khẩu?

Vì các loại máy in nhiệt, in nổi, in 3D không thuộc trong danh mục các loại máy in phải xin giấy phép nhập khẩu theo thông tư 22/2018/TT-BTTTT nên khi thông quan, doanh nghiệp cũng không cần xin giấy phép nhập khẩu.

Trên đây là một số thông tin về thủ tục nhập khẩu máy in mà Simba muốn gửi tới nhà kinh doanh. Hy vọng qua những chia sẻ về thủ tục nhập khẩu ở bài viết mang tới cho cá nhân, đơn vị nhập khẩu nhiều thông tin bổ ích. Và ngoài ra, nếu nhà kinh doanh đang có nhu cầu nhập khẩu hàng Trung Quốc hoặc có bất kỳ thắc mắc nào về thủ tục nhập khẩu, hãy liên hệ tới chúng tôi qua Hotline 037.931.1688 để được tư vấn chi tiết!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
avatar
Xin chào
close nav
Bạn cần hỗ trợ?