Thủ tục nhập khẩu camera và các thiết bị giám sát!

SIMBA Logistics

Camera là thiết bị không thể thiếu trong công tác đảm bảo an ninh tại trường học, nhà ở, siêu thị, tòa nhà,...Vậy thủ tục nhập khẩu Camera về kinh doanh có phức tạp không? Có những lưu ý gì khi nhập khẩu Camera? Cùng Simba đi tìm kiếm câu trả lời ở ngay bài viết dưới đây nhé!

Thông tin về sản phẩm camera

thủ tục nhập khẩu camera

Đi cùng với nhu cầu giám sát ngày càng cao để bảo vệ tài sản, tính mạng, camera đã trở thành thiết bị được sử dụng rộng rãi và không thể thiếu trong đời sống, trong sản xuất, kinh doanh. Chính vì vậy, hiện nay các đơn vị chuyên nhập khẩu camera về để kinh doanh càng trở nên phổ biến hơn. 

Một số thương hiệu Camera tốt và được ưa chuộng hiện nay không thể không nhắc tới những cái tên như: Hikvision, Dahua, Lilin, AVTech, Yoosee, Xiaomi, Panasonic, Sony,...

Chính sách nhập khẩu Camera

Căn cứ vào Thông tư số 15/2014/TT/BTTTT được ban hành ngày 26/11/2014, Camera mới 100% chưa qua sử dụng là sản phẩm thuộc danh mục được quản lý bởi Bộ Thông tin và Truyền thông. Theo quy định, các dòng camera mới 100% không có tên trong danh mục hàng cấm nhập khẩu hay hạn chế nhập khẩu chính vì vậy các doanh nghiệp có thể tiến hành thủ tục thông quan bình thường như các mặt hàng khác. 

Ngoài ra, theo quy định của Bộ Thông tin và Truyền thông, các loại camera đã qua sử dụng có tên trong danh mục các loại hàng hóa cấm nhập khẩu. Chính vì vậy doanh nghiệp không thể nhập khẩu các loại camera đã qua sử dụng về kinh doanh được. 

Quy định về nhập khẩu Camera

Căn cứ pháp lý

Một số căn cứ pháp lý được áp dụng đối với camera nhập khẩu như:

 • Thông tư số 15/2014/TT/BTTTT - Danh mục hàng hóa theo mã số HS thuộc diện quản lý chuyên ngành của Bộ Thông tin và Truyền thông.
 • Thông tư 11/2018/TT-BTTTT - Danh mục sản phẩm công nghệ thông tin đã qua sử dụng cấm nhập khẩu kèm theo mã số HS.

Mã HS Code

Theo biểu thuế xuất khẩu 2022, camera được chia thành 3 loại là camera truyền hình, camera kỹ thuật số và camera hình ảnh. Theo đó ở từng loại sẽ có quy định về mã HS khác nhau. Cụ thể đối với camera nhập khẩu sẽ thuộc:

 • Chương 85 - Nhóm máy điện và thiết bị điện và các bộ phận của chúng; máy ghi và tái tạo âm thanh, máy ghi và tái tạo hình ảnh và âm thanh truyền hình, bộ phận và phụ tùng của các loại máy trên.
 • Nhóm 8525 - Thiết bị phát dùng cho phát thanh sóng vô tuyến hoặc truyền hình, có hoặc không gắn với thiết bị thu hoặc ghi hoặc tái tạo âm thanh; camera truyền hình, camera kỹ thuật số và camera ghi hình ảnh.

Và dưới đây là mã HS cũng như thuế camera nhập khẩu mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc:

 

Mã HS

Mô tả

Thuế NK thông thường (%)

Thuế NK ưu đãi (%)

Thuế VAT (%)

852580

Camera truyền hình, camera kỹ thuật số và camera ghi hình ảnh

     

85258010

Webcam

22.5

15

10

Camera ghi hình ảnh

85258031

Của loại sử dụng cho lĩnh vực phát thanh

5

0

10

85258039

Loại khác

5

0

10

85258040

Camera truyền hình

15

10

10

Camera kỹ thuật số khác:

85258051

Loại phản xạ ống kính đơn kỹ thuật số (DSLR)

5

0

10

85258059

Loại khác

5

0

10

 

Thủ tục nhập khẩu camera

Cũng tương tự như thủ tục nhập khẩu các loại thiết bị khác, hồ sơ làm thủ tục hải quan camera nhập khẩu bao gồm các giấy tờ như: 

 • Commercial Invoice (Hóa đơn thương mại)
 • Packing List (Phiếu đóng gói hàng hóa)
 • Bill of lading (Vận đơn)
 • Certificate of origin (Giấy chứng nhận xuất xứ)
 • Các chứng từ khác (nếu có)

Một số lưu ý khi nhập khẩu Camera

Camera là thiết bị theo dõi an ninh. Tuy nhiên trong một số trường hợp, thiết bị này bị các đối tượng xấu sử dụng vào mục đích xấu như quay lén, nghe lén. Chính vì thế, theo quy định hiện nay, đối với những loại camera siêu nhỏ, có thể hoạt động độc lập mà không cần kết nối với các thiết bị khác thì bắt buộc đơn vị kinh doanh phải xin giấy phép quản lí chuyên ngành.

Ngoài ra trong quá trình làm thủ tục nhập khẩu camera, đơn vị kinh doanh cần chú ý đến nhãn hàng hoá được dán trên sản phẩm. Theo dó theo quy định hiện hành được áp dụng trong năm 2021, nhãn trên sản phẩm phải có các thông tin bao gồm:

 • Tên đầy đủ của sản phẩm.
 • Tên tổ chức hoặc cá nhân chịu trách nhiệm về lô hàng.
 • Xuất xứ lô hàng.
 • Các nội dung phản ánh tính chất của lô hàng.

Trên đây là một số thông tin về thủ tục nhập khẩu camera mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng qua những chia sẻ về thủ tục nhập khẩu thiết bị này ở bài viết mang tới cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
avatar
Xin chào
close nav
Bạn cần hỗ trợ?