Bật mí các loại tàu vận tải thường dùng trong vận tải biển hiện nay

SIMBA Logistics

 

Trong vận tải hàng hóa bằng đường biển, tàu vận tải là phương tiện  quan trọng nhất. Để đáp ứng những nhu cầu vận chuyển ngày càng đa dạng, hiện nay có rất nhiều các loại tàu khác nhau. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để được chúng tôi bật mí Top những loại tàu thường dùng trong vận tải biển hiện nay nhé!

Với hơn 80% sản lượng hàng hóa thương mại được vận chuyển bằng đường biển, hiện nay, vận tải biển đóng một vai trò quan trọng trong việc kết nối hàng hoá giao thương giữa các nước trên thế giới. Đặc biệt, Việt Nam là quốc gia có đường bờ biển dài, gần các tuyến đường hàng hải quan trọng của thế giới, ngành hàng hải đã tác động trực tiếp đến sự phát triển kinh tế xã hội đất nước. Chính điều này đã tạo động lực thúc đẩy các loại tàu vận chuyển được sản xuất và không ngừng nâng cấp. 

Phân loại tàu vận tải đường biển

Dựa vào từng tiêu chí mà tàu vận tải đường biển sẽ được chia ra thành các loại khác nhau. Cụ thể thì:

  • Phân loại theo đối tượng chuyên chở gồm có: Tàu chuyên chở hàng, tàu chuyên chở khách, tàu chở hàng và chở khách. 
  • Phân loại theo mức độ chuyên dụng gồm có: Tàu chuyên dụng, tàu bán chuyên dụng. 
  • Phân loại theo phạm vi hoạt động gồm có: Tàu nội địa, tàu quốc tế; Tàu mẹ, tàu con. 
  • Phân loại theo cách xếp dỡ hàng hóa gồm có: Tàu bốc dỡ hàng hóa qua lan can, tàu bốc dỡ hàng hóa qua cầu dẫn. 

Các loại tàu vận tải thường dùng trong vận tải biển hiện nay

Các loại tàu vận tải thường dùng trong vận tải biển hiện nay

Căn cứ vào từng loại hàng hóa, đặc điểm hàng hóa chuyên chở cũng như kết cấu của tàu mà tàu vận  chuyển đường biển sẽ được chia ra thành các loại như sau:

Reefer ship - Tàu chở hàng đông lạnh

Loại tàu này được dùng để vận chuyển các loại hàng hóa dễ bị hư hỏng, cần được bảo quản ở nhiệt độ đông lạnh như: Hoa quả, rau củ quả, thịt, hải sản,... Để đảm bảo hàng hóa vẫn giữ được độ tươi ngon cũng như đạt chuẩn, đảm bảo chất lượng trong suốt quá trình vận chuyển, loại tàu này thường được trang bị một hệ thống làm lạnh. Về cơ bản, loại tàu này có cấu trúc như một tàu chở hàng bách hóa thông thường. Tốc độ vận chuyển của tàu chở hàng đông lạo tương đối lớn.

Container ship - Tàu Container

Tàu container là tàu vận tải biển có cấu trúc đặc biệt hoàn toàn khác so với các loại tàu chở hàng thông thường khác. Để có thể chứa được một khối lượng lớn hàng hóa được xếp trong nhiều loại container khác nhau, loại tàu này có trọng tải rất lớn từ 1.000 đến 5.000 TEU.

Để đáp ứng cho hoạt động ngoại thương, trao đổi hàng hóa ngày càng tăng cao, hiện nay kích thước và sức chứa của tàu container liên tục tăng. Điều này đã tạo động lực rất lớn thúc đẩy hoạt động xuất nhập khẩu, phát triển nền kinh tế. 

Bulk carrier - Tàu chở hàng rời

Tàu chở hàng rời được dùng để vận chuyển hàng ở dạng thô, khô (bulk cargo) ví dụ như than đá, quặng sắt, ngũ cốc, lưu huỳnh, phế liệu không đóng thùng hay bao kiện. Các loại hàng hóa này sẽ được chứa trực tiếp bằng các khoang hàng chống thấm nước của tàu.

Kết cấu của loại tàu vận tải này là có một boong tàu với cấu trúc vững chắc, có két hông và két treo ở hai bên mạn hầm hàng để tạo độ thoáng. Và bên cạnh đó cũng giúp dễ dàng điều chỉnh trọng tâm tàu khi cần thiết. Tàu có miệng hầm rộng rãi để thuận lợi cho quá trình xếp dỡ hàng. Hầm hàng được gia cường chắc chắn nhằm chịu được sự va đập của hàng hóa và các thiết bị khi làm hàng.

Ro-Ro ship - Tàu Roro

Tàu Roto là loại tàu được thiết kế để vận chuyển các loại hàng hóa có bánh như xe ô tô, rơ móc, toa tàu hỏa… Với các cầu dẫn thường được trang bị ở đuôi và bên mạn tàu, hàng hóa là các phương tiện tự hành có thể được bốc xếp, di chuyển lên và xuống một cách dễ dàng. Đặc điểm đặc trưng của loại tàu vận tải này là có dạng hình khối đồ sộ, thượng tầng chạy suốt bịt kín cả chiều dài lẫn chiều rộng của tàu.

Tanker - Tàu chở chất lỏng

Tanker là loại tàu được thiết kế để vận chuyển hàng hóa ở dạng chất lỏng, điển hình là tàu chở dầu thô (Crude Oil Tankers), tàu chở hóa chất (Chemical Tankers), tàu chở khí đốt hóa lỏng (Liquefied Petroleum Gas Carriers), tàu chở khí tự nhiên hóa lỏng (Liquefied Natural Gas Carriers). Bên cạnh đó còn có loại tàu được dùng với mục đích để phục vụ chở tàu hoặc chở nước…

Thân tàu chở chát lỏng có kết cấu vững chắc. Và chúng được chia thành nhiều khoang riêng biệt để có thể chứa được nhiều loại chất lỏng khác nhau. Qúa trình bơm, hút chất lỏng được thực hiện chủ yếu bởi hệ thống máy bơm và đường ống lắp trên mặt boong và trong khoang chứa.

General Cargo Vessels - Tàu chuyên chở hàng bách hóa

Loại tàu này được dùng để chuyên chở các loại hàng bách hóa, được đóng trong thùng hoặc được xếp riêng ở chỗ cố định (máy móc, thiết bị công nghiệp, tấm kim loại,…). Mỗi chuyến tàu có thể nhận trung bình khoảng 10 – 15 container để vận chuyển. Để giúp cho quá trình xếp dỡ hàng hóa thuận tiện hơn, loại tàu này còn được trang bị một số thiết bị xếp dỡ, chằng buộc container.

Trên đây là tổng hợp các loại tàu vận tải thường dùng trong vận tải biển hiện nay mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng qua những thông tin được chia sẻ ở bài viết mang tới cho bạn đọc thật nhiều thông tin bổ ích!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
avatar
Xin chào
close nav
Bạn cần hỗ trợ?