CÁCH PHÒNG TRÁNH LÂY NHIỄM VIRUS CORONA BẠN CẦN NẮM RÕ ĐỂ BẢO VỆ BẢN THÂN VÀ GIA ĐÌNH

SIMBA Logistics

Tại thời điểm virus Corona đã xuất hiện ở Việt Nam thì việc phòng tránh lây nhiễm bệnh là vô cùng quan trọng. Điều này giúp bạn hạn chế tối đa sự lây nhiễm của loại virus đặc biệt nguy hiểm này. Vậy cách phòng tránh lây nhiễm như thế nào? Hãy cùng tham khảo những biện pháp được SIMBA tổng hợp trong bài viết này nhé!

1. Vệ sinh điện thoại di động và các thiết bị công nghệ
Chiếc điện thoại của bạn chính là nơi chứa rất nhiều vi khuẩn nhất, bởi tay bạn thường xuyên chạm vào điện thoại khi ăn uống, cầm vịn trên phương tiện công cộng. Hơn nữa các loại dầu trên da cũng khiến cho vi khuẩn phát triển mạnh mẽ. Vì vậy hãy hình thành cho mình thói quen vệ sinh các thiết bị công nghệ như điện thoại hay cả bàn phím máy tính để hạn chế lây nhiễm virus Corona. 
2. Để nhà cửa thông thoáng
Bạn đang nghĩ rằng việc đóng chặt cửa trong nhà sẽ hạn chế lây lan bệnh dịch? Nhưng nếu bạn làm không đúng cách thì có thể trở thành điều kiện cho virus phát triển. Sở dĩ như vậy vì môi trường ẩm thấp thiếu gió và ánh sáng là nơi lý tưởng cho virus sinh sôi. Môi trường ẩm thấp cũng là nơi phát triển của nhiều loại virus gây bệnh cúm hay sốt thông thường khác. Vì vậy, không nên đóng cửa quá kín hoặc sử dụng máy làm sạch không khí để làm giảm nguy cơ hít phải các phần tử gây ho. 
3. Rửa tay thường xuyên và đúng cách
Rửa tay là thói quen tốt cần được hình thành mỗi ngày, đặc biệt là trong thời kỳ dịch bệnh bùng phát. Bạn có thể rửa tay hoặc vệ sinh tay bằng các loại nước rửa thông dụng hoặc loại cồn 70 độ sau khi tiếp xúc nơi công cộng và trước khi ăn. 

4. Vệ sinh đồ đạc làm từ vải bằng nhiệt
Làm sạch sofa, thảm bằng công nghệ steam cleaning (công nghệ hóa hơi nước) nếu có nhiều người sử dụng thường xuyên trong kỳ nghỉ lễ vừa qua. Công nghệ này giúp khử mùi và vệ sinh những đồ dùng này mà không phải sử dụng hóa chất. Tương tự, nếu có khăn tay hoặc khăn bếp thường xuyên được nhiều người sử dụng, hãy giặt chúng bằng nước thật nóng, từ 60 độ C trở lên ít nhất 1 lần một tuần để loại bỏ vi khuẩn phát triển mạnh trên những bề mặt ẩm ướt.
5. "Cách ly" túi, giày và quần áo
Bởi túi, giày và quần áo bạn mặc đi ra ngoài đã tiếp xúc với nhiều người nên có thể là đã bị bắn các dịch do ho hoặc hắt hơi. Do đó, các vật dụng này cần được làm sạch thường xuyên và bảo quản đúng cách. Dành riêng một ngăn tủ để chứa tất các túi xách gần cửa vào. Ngoài ra, nên có chỗ để cất giày dép, đồ bẩn cần giặt thay vì để đồ lung tung trong nhà. 
6. Hạn chế đến chỗ đông người
Những không gian như siêu thị, khu vui chơi... thường khó lưu thông không khí dẫn đến dễ dàng bị lây nhiễm bệnh. Bên cạnh đó, các bề mặt tiếp xúc đã bị nhiều người tiếp xúc trước đó, có nguy cơ lây nhiễm cao, do đó, nên hạn chế đến nơi đông người.
Ở không gian đông người, đứng sát, không khí không lưu thông (thang máy, nhà ga, toa tàu...) nên mặc áo quần kín, đeo khẩu trang và hạn chế tiếp xúc, nói chuyện. Nếu có thể, chúng ta nên giữ khoảng cách ít nhất 0.5-1m với người khác. Nếu muốn nhấn nút thang máy, chúng ta nên sử dụng nắm đấm bàn tay, không nên sử dụng đầu ngón tay để nhấn nút.
7. Sử dụng khẩu trang 3 lớp khi ra ngoài, tiếp xúc chỗ đông người
Sử dụng khẩu trang 3 lớp để phòng tránh lây nhiễm bệnh. Lưu ý, mọi người nên rửa tay bằng xà phòng hoặc sát khuẩn tay trước khi đeo khẩu trang. Khi đeo khẩu trang, cố gắng để khẩu trang ôm sát phần cằm và sống mũi. Nếu tay khi chưa được sát khuẩn sờ vào mặt trong của khẩu trang thì tuyệt đối không nên sử dụng khẩu trang đó nữa.
Khi tháo khẩu trang, chúng ta tháo bằng cách sử dụng tay cầm vào 2 bên dây đeo khẩu trang. Khẩu trang sau khi tháo ra không thể sử dụng lại mà phải sử dụng khẩu trang mới. Nếu tháo khẩu trang bằng cách dùng tay cầm vào phần mặt ngoài ôm vào mũi và miệng thì chúng ta cần sát khuẩn lại tay.


8. Hạn chế tối đa sờ tay lên mặt
Mặt là khu vực có những bộ phận có thể dễ dàng bị vi khuẩn xâm nhập như mắt, mũi, miệng, tai. Nhiều nghiên cứu cho thấy cứ 1 tiếng đồng hồ, con người đưa tay lên mặt khoảng 10 lần. Tuy nhiên, tay lại là con đường lây nhiễm virus phổ biến nhất.Do đó, chúng ta cần hạn chế tiếp xúc tay với mặt, nếu cần thiết, chúng ta nên sát khuẩn kĩ tay bằng nước sát khuẩn hoặc rửa tay với nước và xà phòng.
9. Súc miệng bằng các dung dịch chuyên dụng hoặc pha nước muối
Chúng ta nên súc miệng ít nhất 3 lần vào 3 thời điểm trong ngày: Sau khi đi làm về hoặc sau khi đến những chỗ đông người; trước khi đi ngủ; và sau khi ngủ dậy.
10. Lưu ý khi ho, khạc, hắt hơi.
Khi ho, khạc, hắt hơi, chúng ta nên vào nhà vệ sinh (khạc nhổ vào bồn cầu), sử dụng khăn giấy khô mang theo sẵn để che kín miệng rồi ho, hắt hơi hoặc lau miệng sau khi khạc nhổ. Tờ giấy lau nên được vứt vào bên trong thùng rác có nắp đậy. Sau đó, ta sát khuẩn lại tay để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người.
 
 

avatar
Xin chào
close nav
Bạn cần hỗ trợ?