Những loại trái cây đang đàm phán xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

SIMBA Logistics

Bên cạnh những loại trái cây được mở cửa sang thị trường Trung Quốc, hiện nay Việt Nam cũng đang đẩy mạnh đàm phán thêm nhiều trái cây sang thị trường này hơn nữa. Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về những loại trái cây đang trong quá trình đàm phán xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc.

Tình hình xuất khẩu trái cây chính ngạch sang Trung Quốc

Tình hình xuất khẩu trái cây chính ngạch sang Trung Quốc

Hiện nay Việt Nam có 16 mặt hàng thực vật đang được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc bao gồm: Chuối, sầu riêng, măng cụt, thạch đen, cám gạo, gạo, thanh long, xoài, mít, nhãn, vải, khoai lang, dưa hấu, chôm chôm, ớt, chanh leo.

Theo số liệu của Bộ Công thương, năm 2022, kim ngạch xuất nhập khẩu Việt Nam - Trung Quốc đạt 175,5 tỉ USD, chiếm 24% tổng xuất nhập khẩu của Việt Nam. Trung Quốc cũng là thị trường xuất khẩu quan trọng đối với nhiều mặt hàng nông sản của Việt Nam.

Hiện nay, Trung Quốc đang là thị trường xuất khẩu lớn nhất của trái cây Việt Nam chiếm tỷ trọng 45,38%. Trong đó, vải thiều và thanh long là 2 loại nông sản chiếm tỷ trọng xuất khẩu cao nhất. Vải thiều chiếm tỷ trọng 90% lượng xuất khẩu ra nước ngoài và thanh long chiếm tỷ trọng hơn 80%.

Những khó khăn khi xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc

Không còn được đánh giá là thị trường “dễ tính” nữa, Trung Quốc ngày càng đặt ra nhiều quy định, tiêu chuẩn có liên quan tới trái cây nhập khẩu. Bên cạnh chuyển từ xuất khẩu chính ngạch sang tiểu ngạch, nông sản Việt cần hướng tới xuất khẩu bền vững để giữ vững thị trường.

Chính phủ Trung Quốc ngày càng siết chặt những quy định về quản lý tiêu chuẩn chất lượng nông sản xuất khẩu của Việt Nam. Bên cạnh đó, không ngừng hoàn thiện các cơ chế, chính sách quản lý về tiêu chuẩn nông sản xuất khẩu, kiểm nghiệm kiểm dịch, truy xuất nguồn gốc xuất xứ, an toàn vệ sinh thực phẩm, đăng ký và kiểm tra vùng trồng, cơ sở đóng gói,...

Một số tiêu chuẩn của nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc gồm có:

  • Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật trái cây xuất khẩu;
  • Lô hàng trái cây xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc phải có nhãn mác;
  • Đảm bảo các quy định về tiêu chuẩn nông sản xuất khẩu và chất lượng sản phẩm theo quy định tại Lệnh 248, 249 vào năm 2021 và Lệnh 259 năm 2022.

Những loại trái cây đang trong quá trình đàm phán xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc

Những loại trái cây đang trong quá trình đàm phán xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc

Hiện nay, các sản phẩm mang thương hiệu Việt được ký Nghị định thư gồm có: Cám gạo, gạo, măng cụt, thạch đen, sầu riêng, chuối, khoai lang.

Bên cạnh đó, hiện nay Việt Nam đang đàm phán để ký Nghị định thư xuất khẩu các loại quả như thanh long, dưa hấu, vải, nhãn, chôm chôm, xoài và mít. Ớt và chanh leo đang được cho phép xuất khẩu tạm thời sang thị trường Trung Quốc.

Đối với nhóm trái cây có múi như cam, bưởi… và dừa đang trong giai đoạn đàm phán kỹ thuật. Cục Bảo vệ thực vật cũng đã nộp hồ sơ đề nghị mở cửa thị trường cho quả na và thảo quả.

Trên đây là thông tin về những loại trái cây đang đàm phán xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. Theo dõi Simba để cập nhật thêm nhiều thông tin, kiến thức bổ ích về xuất nhập khẩu!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
avatar
Xin chào
close nav
Bạn cần hỗ trợ?