Bật mí cách tính cước vận chuyển đường bộ

SIMBA Logistics

Vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ là một trong những phương thức vận chuyển phổ biến hiện nay. Vậy cách tính cước vận chuyển đường bộ như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để được Simba bật mí chi tiết nhé!

Tính cước vận chuyển hàng hóa là việc làm cần thiết đối với bất kỳ khách hàng, doanh nghiệp, tổ chức nào. Bởi vì nếu biết được cách tính cước, bạn sẽ dự trù được cước phí cần phải trả cho dịch vụ vận chuyển để từ đó cân đối nguồn ngân sách sao cho hợp lý.

Quy định chung về cách tính cước vận chuyển đường bộ

Quy định chung về cách tính cước vận chuyển đường bộ

Cước vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ được tính dựa trên 2 tiêu chí: Khối lượng hàng hóa và quãng đường vận chuyển. Một số quy định chung trong cách tính cước vận chuyển hàng hóa bằng đường bộ như:

 • Trọng lượng hàng hóa tính cước là trọng lượng bao gồm toàn bộ bao bì được tính theo đơn vị tấn (T).
 • Khoảng cách được dùng để tính cước là khoảng cách vận chuyển thực tế tính theo đơn vị là kilomet (km).
 • Khoảng cách áp dụng tính cước tối thiểu: 1km.
 • Đối với hàng hóa có khối lượng nhẹ thì cách tính cước vận chuyển dựa vào khối lượng thực tế của hàng.
 • Đối với hàng hóa cồng kềnh thì cước vận chuyển được tính theo công thức quy đổi.

Cách tính cước vận chuyển đường bộ trong từng trường hợp cụ thể

Cách tính cước vận chuyển dựa theo loại hàng hóa

Tùy vào đặc điểm, tính chất của từng loại hàng hóa mà cách tính giá cước cũng sẽ có sự khác nhau. Đối với hàng hóa có khối lượng nhẹ dưới 3kg và những mặt hàng phổ thông như: Thư từ, quà lưu niệm, giấy tờ,... thì cách tính giá cước dựa vào trọng lượng thực tế. Có nghĩa là trọng lượng khi cân trực tiếp trên cân của dịch vụ vận chuyển.

Công thức tính cước vận chuyển đường bộ dựa theo loại hàng hóa như sau:

Cước vận chuyển = Trọng lượng thực x Đơn giá

Cách tính cước vận chuyển đối với hàng hóa là hàng cồng kềnh

Hàng cồng kềnh là những mặt hàng tuy có khối lượng nhẹ nhưng lại có kích thước lớn, gây khó khăn trong quá trình đóng gói và vận chuyển. Một số loại hàng được xếp vào hàng cồng kềnh như: Đồ nội thất, các loại túi dạng hộp, các sản phẩm thủ công được làm từ mây, tre, đan,...

Đối với hàng hóa cồng kềnh, căn cứ để tính giá cước vận chuyển sẽ được so sánh giữa trọng lượng thực tế và trọng lượng quy đổi. Kết quả nào lớn hơn sẽ được làm căn cứ để tính giá cước. Công thức tính giá cước vận chuyển đối với hàng cồng kềnh như sau:

Số (Kg) = (Dài x Rộng x Cao)/5000

Cách tính cước vận chuyển đối với hàng hóa siêu trường, siêu trọng

Hàng siêu trường siêu trọng là những loại hàng hóa không thể tháo rời được có những đặc điểm như: Chiều rộng lớn hơn 2.5 mét; chiều dài lớn hơn 20 mét; chiều cao (tính từ mặt đường bộ trở lên) lớn hơn 4,2 mét (trừ container); trọng lượng từ 32 tấn trở lên. Cách quy đổi và tính cước đối với hàng siêu trường, siêu trọng như sau:

 • Đối với hàng hóa có thể tích <= 1,5 m3: Trọng lượng tính cước là trọng lượng thực tế chuyên chở kể cả bao bì.
 • Đối với hàng hóa có thể tích từ >=1,5 m3: Trọng lượng tính cước là trọng lượng tính đổi: cứ 1,5 m3 thành 1 tấn.

Lưu ý:

 • Đơn vị trọng lượng tính cước = Tấn, < 0,5 tấn bỏ qua, >=0,5 tấn được tính là 1 tấn.
 • Đơn vị khoảng cách tính cước = kilômét (km), < 0,5 km bỏ qua, >= 0,5km được tính là 1km.

Cách tính cước vận chuyển đường bộ đối với hàng hóa thiếu tải

Tùy vào từng trường hợp mà cách tính cước phí vận chuyển đường bộ đối với hàng hóa thiếu tải sẽ có sự khác nhau. Cụ thể thì:

 • Đối với đơn hàng có khối lượng hàng xếp được <50% trọng tải thực tế của phương tiện: Khối lượng tính cước là 80% tải trọng thực tế của xe đã đăng ký.
 • Đối với đơn hàng có khối lượng hàng xếp được chiếm 50 - 90% trọng tải thực tế của phương tiện: Khối lượng tính cước là 90% tải trọng thực tế của xe đã đăng ký. 
 • Đối với đơn hàng có khối lượng hàng xếp được chiếm >90% trọng tải thực tế của phương tiện: Khối lượng tính cước là 100% tải trọng thực tế của xe đã đăng ký. 

Simba - Đơn vị Logistics chuyên vận chuyển đường bộ uy tín hàng đầu hiện nay

Simba - Đơn vị Logistics chuyên vận chuyển đường bộ uy tín hàng đầu hiện nay

Với nhiều năm kinh nghiệm, liên kết chặt chẽ với nhiều đối tác vận tải lớn trong và ngoài nước, Simba đang là một trong những đơn vị Logistics chuyên vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam uy tín hàng đầu hiện nay. Luôn sát sao trong tốc độ giao hàng, Simba cam kết sẽ vận chuyển hàng Trung - Việt về tới tay nhà kinh doanh, doanh nghiệp nhanh chóng, theo đúng so với thỏa thuận đã đưa ra trước đó. Bên cạnh đó nếu có bất kỳ rủi ro, mất mát, hư hỏng nào xảy ra trong quá trình vận chuyển hàng hóa, Simba cam kết đền bù 100%. 

Dịch vụ vận tải bằng đường bộ tại Simba gồm có:

 • Bốc xếp và sắp đặt hàng
 • Giao nhận vận chuyển hàng hóa, vận chuyển gom cont và nguyên cont
 • Lưu kho và phân phối hàng hóa.

Trên đây là bật mí cách tính cước vận chuyển đường bộ mà chúng tôi muốn bật mí tới bạn đọc. Hy vọng qua những chia sẻ ở bài viết mang tới cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích. Và ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa Trung - Việt thì đừng quên liên hệ tới Simba qua Hotline 0379 311 688 để nhận được tư vấn nhé!
 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
avatar
Xin chào
close nav
Bạn cần hỗ trợ?