CÁC PHƯƠNG THỨC VẬN TẢI QUỐC TẾ ĐƯỢC ƯA CHUỘNG NHẤT HIỆN NAY!

SIMBA Logistics

Do sự phát triển nền kinh tế đã có nhiều phương thức vận chuyển hàng quốc tế đã ra đời để phục vụ quá trình vận chuyển hàng hóa từ quốc gia này sang quốc gia khác. Trong bài viết này, SIMBA sẽ chia sẻ cùng các bạn 5 phương thức vận chuyển quốc tế hiện nay để các bạn hiểu hơn về ưu nhược điểm và lưu ý ứng dụng cho phù hợp.

1. Phương thức vận chuyển đường bộ 
Với đa số chủ hàng, vận tải đường bộ có lẽ là phương thức phổ biến nhất hiện nay, hàng hóa được chuyên chở bằng các loại ô tô khác nhau. 
Vận chuyển đường bộ thích hợp vận chuyển hàng hóa có lưu lượng nhỏ, có cự li vận chuyển trung bình và ngắn (dưới 500 km), hàng hóa mau hỏng nên cần đưa hàng nhanh. Vận chuyển ô tô chủ yếu phục vụ chuyên chở nội địa, còn đối với chuyên chở hàng hóa quốc tế, vận tải ô tô bị hạn chế rất nhiều.


2. Phương thức vận chuyển đường biển 
Vận chuyển đường biển bao gồm vận tải đường biển (Ocean shipping) và vận tải thủy nội địa (Inland Water Transport). Vận tải đường biển là việc chuyên chở hàng hóa hay hành khách trong nước hoặc giữa các quốc gia bằng đường biển. Ngày nay , vận tải biển được phát triển mạnh và trở thành ngành vận tải hiện đại trong hệ thống vận tải quốc tế.
Vận chuyển đường biển thích hợp với những thứ hàng cồng kềnh, lâu hỏng, giá trị thấp (vật liệu xây dựng, than đá, cao su) và hàng rời (cà phê, gạo), trên các tuyến đường trung bình và dài, không đòi hỏi thời gian giao hàng nhanh chóng.


3. Phương thức vận chuyển đường sắt 
Vận chuyển đường sắt (Railways) được vận hành bởi các đầu máy (locomotives) và các toa xe (freight cars) dưới dạng mặt phẳng (flatcars) hoặc kín (boxcars)
Vận tải đường sắt làm một phương thức vận tải hiện đại, xuất hiện vào đầu thế kỷ 19. Vận chuyển đường sắt thích hợp với các loại hàng có trọng lượng lớn, khối lượng vận chuyển nhiều và cự li vận chuyển dài. Ví dụ các nguyên liệu như than, gỗ, hóa chất và hàng tiêu dùng có giá trị thấp như giấy, gạo, thực phẩm và với khối lượng cả toa hàng


4. Phương thức vận chuyển đường hàng không 
Vận tải đường hàng không sử dụng các loại máy bay để chuyên chở hành khách và hàng hóa đến địa điểm đích.
Vận tải hàng không là một ngành vận tải non trẻ. Cuối thế kỷ 19, đầu thế kỷ 20, vận tải hàng không mới bắt đầu phát triển và nhờ các tiến bộ của khoa học kỹ thuật mà ngành vận tải hàng không ngày càng được phát triển nhanh chóng. Trước đó, nó chủ yếu phục vụ chuyên chở hành khách, ngày nay, vận tải hàng không đã được sử dụng rộng rãi vào chuyên chở hàng hóa trong phạm vị nội địa cũng như quốc tế.
Vận chuyển đường hàng không thích hợp cho việc chuyên chở hàng hóa có giá trị cao, có yêu cầu vận chuyển nhanh. Không thích hợp vận chuyển các loại hàng hóa giá trị thấp, khối lượng lớn và cồng  kềnh.


5. Phương thức vận chuyển bằng đường ống 
Đường ống có chi phí cố định rất cao và chi phí biến đổi thấp nhất. Đây là con đường hữu hiệu và an toàn để vận chuyển chất lỏng và khí hóa lỏng (xăng, dầu, gas, hóa chất). Chi phí vận hành không đáng kể (rất ít chi phí lao động) và gần như không có hao hụt trên đường, ngoại trừ trường hợp đường ống bị vỡ hoặc rò rỉ.
Cho tới nay, vận chuyển bằng đường ống vẫn còn khá hạn chế bởi chi phí đầu tư ban đầu rất lớn và thiết kế phức tạp (xây dựng đường ống, trạm bơm, trạm điều khiển và kiểm soát). Vận tốc trung bình của phương tiện này khá chậm, khoảng 5-7 km/h nhưng bù lại bởi khả năng vận chuyển liên tục 24 giờ/365 ngày trong một năm và không chịu ảnh hưởng bởi thời tiết. 
Phương thức vận chuyển bằng đường ống khá đặc thù, chỉ phù hợp với những loại hàng đặc biệt như khí hóa lỏng, dầu lửa … phục vụ cho đối tượng đặc biệt như các công ty đa quốc gia, hoặc công ty Nhà nước lớn.

 

Như vậy, bài viết trên, SIMBA đã tổng hợp các phương tức vận tải quốc tế, giúp cho khách hàng có cái nhìn tổng quan và toàn diện về vận tải quốc tế. 
 

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
avatar
Xin chào
close nav
Bạn cần hỗ trợ?