Bảo hiểm thương mại là gì? Nguyên tắc hoạt động của bảo hiểm thương mại!

SIMBA Logistics

Bảo hiểm thương mại hiện đang được rất nhiều cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp tham gia bởi những lợi ích mà nó mang lại. Vậy bảo hiểm thương mại là gì? Bảo hiểm thương mại đóng vai trò quan trọng như thế nào? Cùng Simba đi tìm kiếm câu trả lời ở ngay bài viết dưới đây nhé!

Bảo hiểm thương mại đóng vai trò quan trọng giúp góp phần ổn định tài chính cho người tham gia đóng bảo hiểm. Và từ đó giúp ổn định đời sống và hoạt động sản xuất kinh doanh, giúp cho cuộc sống con người an toàn, xã hội trật tự hơn, giảm bớt nỗi lo cho mỗi cá nhân, tổ chức. 

Bảo hiểm thương mại là gì?

Bảo hiểm thương mại là gì?

Bảo hiểm thương mại là loại hình bảo hiểm được tạo ra bởi các doanh nghiệp bảo hiểm thông qua hợp đồng. Theo đó người tham gia bảo hiểm phải có trách nhiệm đóng các khoản phí để duy trì hợp đồng. Còn công ty bảo hiểm sẽ có nghĩa vụ bồi thường khi xảy ra sự kiện như trong hợp đồng bảo hiểm.

Bản chất kinh tế của bảo hiểm thương mại là quá trình phân phối lại thu nhập giữa người tham gia bảo hiểm nhằm đáp ứng được những nhu cầu tài chính phát sinh khi xảy ra tai nạn, rủi ro bất ngờ gây tổn thất lớn đối với người được bảo hiểm.

Đặc trưng của bảo hiểm thương mại

Một số đặc trưng cơ bản của bảo hiểm thương mại có thể kể đến như:

 • Bảo hiểm thương mại là sự cam kết giữa 2 bên là bên bảo hiểm và bên được bảo hiểm dựa trên cơ sở hợp đồng.
 • Bên bảo hiểm (hay còn gọi là người bảo hiểm) có thể là doanh nghiệp bảo hiểm. Theo đó bên bảo hiểm sẽ là người đảm bảo trả tiền hay bồi thường nếu sự kiện (hay rủi ro) được bảo hiểm xảy ra gây tổn thất thuộc trách nhiệm của bảo hiểm.
 • Bên được bảo hiểm có thể là người tham gia bảo hiểm, người được bảo hiểm hoặc người thụ hưởng quyền lợi bảo hiểm. Theo đó đây là bên nhận được sự bảo đảm từ người bảo hiểm và đổi lại họ phải đóng một khoản phí bảo hiểm nhất định. 
 • Việc thực hiện cam kết bảo hiểm dựa trên nguyên tắc lấy số đông bù số ít. Điều đó có nghĩa là việc bồi thường hay trả tiền bảo hiểm của người bảo hiểm phải dựa vào quỹ tài chính được hình thành từ các khoản phí bảo hiểm đã nộp (quỹ bảo hiểm) trước đó. 

Một số nguyên tắc hoạt động của bảo hiểm thương mại

Một số nguyên tắc hoạt động của bảo hiểm thương mại

Có 6 nguyên tắc chung trong bảo hiểm thương mại, cụ thể thì:

 • Nguyên tắc số đông bù số ít: Số người tham gia càng đông thì mức phí bảo hiểm phải đóng càng nhỏ và ngược lại. Nếu như hết hợp đồng không xảy ra tai nạn để được bồi thường thì nó sẽ không ảnh hưởng gì tới hoạt động sinh hoạt, sản xuất của người tham gia bảo hiểm. 
 • Nguyên tắc lựa chọn rủi ro: Đối với những rủi ro đã, chắc chắn hoặc gần như chắc chắn sẽ xảy ra thì sẽ bị từ chối bảo hiểm.
 • Nguyên tắc phân tán rủi ro: Bảo hiểm thương mại không nhận bảo đảm cho những rủi ro quá lớn, vượt quá so với khả năng tài chính có thể bù đắp nếu không thực hiện các biện pháp phân tán rủi ro như đồng bảo hiểm và tái bảo hiểm
 • Nguyên tắc trung thực tuyệt đối: Trách nhiệm của người bảo hiểm là cân nhắc các điều kiện, điều khoản để soạn thảo hợp đồng bảo hiểm bảo đảm cho quyền lợi của cả 2 bên. Còn người tham gia bảo hiểm có trách nhiệm là khi tham gia bảo hiểm phải trung thực khai báo rủi ro.
 • Nguyên tắc quyền lợi có thể được bảo hiểm: Người tham gia bảo hiểm sẽ có quyền lợi nếu như đối tượng được bảo hiểm gặp rủi ro. Tuy nhiên một nguyên tắc cần lưu ý là người tham gia bảo hiểm phải có mối quan hệ hợp pháp với đối tượng được bảo hiểm như: Quyền sở hữu, quyền chiếm hữu, quyền sử dụng, quyền tài sản, quyền và nghĩa vụ nuôi dưỡng, cấp dưỡng người khác.
 • Nguyên tắc nguyên nhân gần: Các tổn thất chỉ được bồi thường trong trường hợp nếu như đó là tổn thất trực tiếp do rủi ro được bảo hiểm gây ra.

Vai trò của bảo hiểm thương mại là gì?

Vai trò của bảo hiểm thương mại là gì?

Sự ra đời và phát triển của bảo hiểm xã hội đã cho thấy được vai trò kinh tế xã hội mang lại cho mỗi cá nhân, tổ chức và toàn xã hội. Cụ thể một số vai trò của bảo hiểm xã hội có thể kể tới như: 

 • Góp phần ổn định tài chính cho người tham gia bảo hiểm, từ đó giúp ổn định đời sống và hoạt động sản xuất, kinh doanh.
 • Đề phòng, hạn chế những tổn thất, giúp cho cuộc sống con người an toàn, xã hội trật tự hơn. Và từ đó mà giúp giảm bớt nỗi lo cho mỗi cá nhân, tổ chức.
 • Góp phần ổn định chi tiêu của ngân sách Nhà nước thông qua cơ chế tăng tích lũy và tiết kiệm chi cho ngân sách Nhà nước.
 • Góp phần phát triển thị trường tài chính, phát triển hoạt động sản xuất ở các lĩnh vực khác của nền kinh tế.
 • Góp phần giảm bớt tình trạng thất nghiệp, trong đó có cả thất nghiệp tự nhiên và thất nghiệp trá hình.

Phân loại bảo hiểm thương mại

Nếu phân loại bảo hiểm thương mại theo đối tượng thì sẽ có 3 loại bảo hiểm là: Bảo hiểm tài sản, bảo hiểm con người và bảo hiểm trách nhiệm dân sự. Cụ thể thì:

 • Bảo hiểm tài sản: Đối tượng chính của loại bảo hiểm này là tài sản nhằm bồi thường thiệt hại cho người được bảo hiểm khi xảy ra những rủi ro gây tổn thất cho tài sản như mất cắp, cháy nổ, va chạm, hỏng hóc do thiên tai…
 • Bảo hiểm con người: Bao gồm bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm sức khỏe và đối tượng bảo hiểm đều là sức khỏe, thân thể và tính mạng con người. Các trường hợp được bảo hiểm theo quy định trong hợp đồng bảo hiểm bao gồm ốm đau, bệnh tật, bị tai nạn, thương tật, mắc các bệnh hiểm nghèo hoặc đang chăm sóc sức khỏe.
 • Bảo hiểm trách nhiệm dân sự: Đối tượng bảo hiểm của loại bảo hiểm này là trách nhiệm hay nghĩa vụ bồi thường. Thông thường bảo hiểm trách nhiệm dân sự sẽ được thực hiện dưới hình thức bắt buộc.

Trên đây là giải đáp một số thông tin có liên quan đến bảo hiểm thương mại là gì mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng rằng những chia sẻ ở bài viết mang tới cho bạn đọc thật nhiều thông tin bổ ích về loại bảo hiểm này!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
avatar
Xin chào
close nav
Bạn cần hỗ trợ?