Điều kiện và thủ tục xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc

SIMBA Logistics

Xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc chính ngạch được xem là bước ngoặt lớn đối với nông sản Việt Nam. Góp phần đưa nông sản Việt Nam tới nhiều thị trường khác nhau trên thế giới hơn nữa. Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm điều kiện và thủ tục xuất khẩu sầu riêng sang thị trường Trung Quốc!

Sầu riêng Việt Nam chính thức được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc

Sầu riêng Việt Nam chính thức được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc

Chính thức trái sầu riêng Việt Nam được xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc

Ngày 17/09/2022, hơn 100 tấn sầu riêng đầu tiên tại tỉnh Đắk Lắk chính thức được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc theo Nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật giữa Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam và Tổng cục Hải quan Trung Quốc.

Đây là kết quả của nỗ lực đàm phán trong suốt thời gian dài của các cơ quan chuyên môn giữa hai bên Trung Quốc và Việt Nam. Cùng với đó là sự đồng hành của cộng đồng những người sản xuất và xuất khẩu sầu riêng Việt Nam.

Hiện nay, Trung Quốc là thị trường tiêu thụ sầu riêng lớn nhất trên thế giới. Xuất khẩu chính ngạch trái sầu riêng sang thị trường hơn 1.5 tỷ dân này sẽ giúp doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội tiếp cận với thị trường rộng lớn. Bên cạnh đó còn giúp doanh nghiệp và bà con nông dân thu được lợi nhuận cao hơn từ loại quả đặc sản này.

Đây là cơ hội quý giá đối với trái sầu riêng tươi Việt Nam và là bước ngoặt lớn đối với nông sản Việt. Hứa hẹn trong thời gian tới, các mặt hàng nông sản khác của Việt Nam cũng có thể tiến gần hơn với thị trường quốc tế.

Xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc cần đáp ứng những điều kiện gì?

Để sầu riêng Việt Nam rộng đường xuất khẩu chính ngạch sang thị trường Trung Quốc thì cần đáp ứng một số điều kiện, tiêu chuẩn sau:

Đối với vùng trồng, nhà vườn:

 • Có biện pháp quản lý phù hợp để loại bỏ dịch bệnh, an toàn vệ sinh thực phẩm, không có dư lượng bảo vệ thực vật vượt quá mức cho phép so với quy định;
 • Thực hiện đúng quy cách về đóng gói, thông tin in trên bao bì…
 • Tất cả vùng trồng sầu riêng đã đăng ký xuất khẩu sang Trung Quốc phải xây dựng hệ thống quản lí chất lượng và truy xuất nguồn gốc, áp dụng thực hành nông nghiệp tốt (GAP).
 • Những vùng trồng sầu riêng phải lưu giữ hồ sơ giám sát và kiểm soát sinh vật dịch hại, hồ sơ này được cung cấp cho Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) khi có yêu cầu. 

Đối với cơ sở chế biến:

 • Có đất nền cứng, sạch, hợp vệ sinh, phải có khu chứa nguyên liệu và kho thành phẩm.
 • Các khu chế biến, xử lý, bảo quản và khu chức năng phải hoàn toàn riêng biệt nhau, được bố trí hợp lý và tách biệt với khu vực sinh hoạt.

Đối với cơ sở đóng gói:

Đơn vị đóng gói cần chải hoặc làm sạch bề mặt quả bằng súng áp suất cao hoặc có thể dùng các biện pháp hiệu quả khác để loại bỏ trứng, bào tử nấm. 

Chi tiết thủ tục xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc

Chi tiết thủ tục xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc

Chi tiết thủ tục xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc

Mã HS Code và thuế xuất khẩu sầu riêng sang thị trường Trung Quốc

Sầu riêng có mã HS Code là 08106000. Và theo quy định hiện nay, thuế xuất khẩu trái sầu riêng sang Trung Quốc là 0%.

Hồ sơ hải quan xuất khẩu

Khi xuất khẩu sầu riêng, nhà vườn, đơn vị cần chuẩn bị bộ hồ sơ hải quan bao gồm các giấy tờ như:

 • Hợp đồng thương mại (Sales Contract)
 • Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)
 • Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing list)
 • Vận đơn (Bill of Lading)
 • Tờ khai Hải quan (Customs Declaration)
 • Chứng từ bảo hiểm (Insurance Certificate)
 • Giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ hàng hóa (C/O Form E)
 • Giấy chứng nhận kiểm dịch (Phytosanitary Certificate).

Thủ tục kiểm dịch thực vật sầu riêng trước khi xuất khẩu

Ngày 11/07/2022, Tổng cục Hải quan Trung Quốc (GACC) đã chính thức ký nghị định thư về yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với sầu riêng tươi xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc. Chính vì vậy khi xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc, nhà vườn/đơn vị cần làm kiểm dịch thực vật. Thủ tục kiểm dịch thực vật sầu riêng gồm có các bước sau: 

 • Bước 1: Đăng ký tài khoản tại cơ quan kiểm dịch thực vật vùng để làm kiểm dịch thực vật sầu riêng.
 • Bước 2: Tại cơ quan kiểm dịch thực vật vùng, đơn vị cần đăng ký lô hàng cần kiểm dịch thực vật.
 • Bước 3: Làm thủ tục kiểm tra lấy mẫu lô hàng cần kiểm dịch. Theo quy định, Trong 2 năm đầu tiên, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phải tiến hành kiểm tra kiểm dịch thực vật, lấy mẫu 2%. Nếu trong thời gian này không phát hiện vi phạm về kiểm dịch thực vật thì sẽ giảm tỷ lệ xuống còn 1%.
 • Bước 4: Khai điện tử đơn hàng sầu riêng cần xuất khẩu tại website của cơ quan kiểm dịch thực vật vùng.
 • Bước 5: Nộp hồ sơ hoàn chỉnh để lấy chứng nhận kiểm dịch thực vật sầu riêng.

Trên đây là toàn bộ thông tin về điều kiện và thủ tục xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc mà Simba muốn chia sẻ tới các doanh nghiệp, nhà vườn. Hy vọng những chia sẻ ở bài viết mang tới thật nhiều thông tin bổ ích để từ đó giúp nông sản Việt có thể rộng đường tiến vào thị trường quốc tế!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
avatar
Xin chào
close nav
Bạn cần hỗ trợ?