Thủ tục và các mặt hàng cần xin giấy phép xuất khẩu

SIMBA Logistics

Xin giấy phép xuất khẩu được áp dụng cho các loại hàng hóa, sản phẩm nào? Có phải tất cả các loại hàng hóa khi xuất ra nước ngoài đều cần xin giấy phép? Theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về nhóm các mặt hàng cần phải xin giấy phép khi xuất khẩu nhé!

Giấy phép xuất khẩu là gì?

giấy phép xuất khẩu là văn bản xác nhận việc cơ quan có thẩm quyền cấp phép cho đơn vị, cá nhân, doanh nghiệp được phép xuất khẩu hàng hóa ra nước ngoài. Hàng hóa được cấp giấy phép xuất khẩu phải thỏa mãn các điều kiện, tiêu chuẩn có thể xuất khẩu. Và có thể vận chuyển ở nhiều phương tiện khác nhau như: Máy bay, tàu hỏa, xe tải, Container,...

Những lý do cần xin giấy phép xuất khẩu?

Khi xuất khẩu, có khá nhiều các mặt hàng cần phải kiểm soát về số lượng, chất lượng, mức độ an toàn, an ninh quốc gia. Để thực hiện theo những cam kết, hiệp định mà Việt Nam tham gia nhằm đảm bảo an ninh, quốc phòng, sức khỏe, tính mạng người dân,…

Đối với những mặt hàng nằm trong danh mục cần xin giấy phép xuất khẩu thì xin giấy phép là công đơn bắt buộc phải thực hiện trong quy trình xuất khẩu. Đối với những mặt hàng cần xin cấp giấy phép xuất khẩu được Nhà nước quy định tại nghị định số 69/2018/NĐ-CP ngày 15/05/2018.

Mục đích của việc xin giấy phép xuất khẩu là để chủ thể đang có nhu cầu xuất khẩu biết được sản phẩm của mình có được phép xuất khẩu ra nước ngoài hay không để thực hiện cho đúng. Còn đối với cơ quan nhà nước thì quá trình cấp giấy phép xuất khẩu sẽ giúp dễ dàng quản lý, theo dõi, giám sát và nhanh chóng xử lý kịp thời những trường hợp vi phạm.

Nhóm các mặt hàng cần xin giấy phép xuất khẩu

Nhóm các mặt hàng cần xin giấy phép xuất khẩu

Nhóm các mặt hàng cần phải xin giấy phép xuất khẩu

Tại phụ lục III Nghị định 69/2018/NĐ-CP đã quy định rõ về danh mục hàng hóa cần phải xin giấy phép xuất nhập khẩu. Cụ thể, nhóm các mặt hàng cần phép xin cấp giấy phép xuất khẩu bao gồm:

Thuốc tân dược

Khi xuất khẩu mặt hàng này, đơn vị cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ về đơn thuốc và những công văn cam kết. Để tìm hiểu thêm về quy định, thủ tục xuất khẩu thuốc tân dược, đơn vị có thể tham khảo Thông tư số 39/2013/TT-BYT về xuất nhập khẩu thuốc dưới hình thức là phi mậu dịch. 

Các loại hạt giống

Thủ tục xuất khẩu các loại hạt giống bao gồm có giấy phép kiểm dịch thực vật do Cục bảo vệ thực vật, Chi cục kiểm dịch thực vật cấp phép. Danh mục thực vật cần phải kiểm dịch trước khi xuất khẩu được quy định cụ thể tại Thông tư số 40/2012/TT-Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Động thực vật

Khi xuất khẩu động thực vật, đơn vị cần xin cấp giấy phép kiểm tra của Cục kiểm dịch thực vật, Cục thú y. Danh mục các loại động thực vật cần xin giấy phép xuất khẩu được quy định tại Thông tư số 40/2013/TT-Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn.

Gỗ và các sản phẩm được làm từ gỗ

Bên cạnh giấy phép xuất khẩu thì đơn vị cần phải làm thủ tục xin cấp giấy chứng nhận hun trùng. Các loại gỗ và các sản phẩm được làm từ gỗ cần xin giấy phép xuất khẩu được quy định chi tiết tại Thông tư số 88/2011/TT-Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Mẫu khoáng sản

Xuất khẩu mẫu khoáng sản cần có giấy phép khai thác, xuất khẩu. Và đi kèm với đó, đơn vị cần có công văn xin xuất hàng gửi tới cục Hải quan. Những mẫu khoáng sản xin cấp phép được quy định cụ thể tại Thông tư số 41/2012/TT/BCT.

Mỹ phẩm

Thông tư số 06/2011/TT-BYT đã có quy định về quản lý mỹ phẩm. Theo đó khi xuất khẩu mỹ phẩm, đơn vị cần làm phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm. 

Sách báo, ổ đĩa cứng

Sách báo, ổ đĩa cứng trước khi xuất khẩu sẽ được Sở thông tin, sở văn hóa thể thao du lịch kiểm tra, giám sát. Chi tiết về quy định xuất khẩu sách báo, ổ đĩa cứng được thể hiện tại Nghị định số 32/2012/NĐ-CP.

Chất lỏng, cát, bột than,…

Khi xuất khẩu nhóm mặt hàng này, đơn vị cần phải có công văn gửi hãng hàng không theo quy định về an toàn bay của hãng hàng không.

Thủ tục xin giấy phép xuất khẩu

Thủ tục xin cấp giấy phép xuất khẩu

Thủ tục xin cấp giấy phép xuất khẩu

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ xin giấy phép xuất khẩu

Bộ hồ sơ xin cấp giấy phép xuất khẩu gồm có những giấy tờ như:

  • Văn bản đề nghị xin cấp giấy phép xuất khẩu theo mẫu quy định.
  • Bản sao giấy tờ về việc đăng ký thành lập đối với những tổ chức, cá nhân xuất khẩu lần đầu.
  • Bản sao hợp đồng hoặc một trong các tài liệu có liên quan đến hàng hóa xuất khẩu theo quy định như: Thỏa thuận mua bán, đơn đặt hàng, hóa đơn ghi rõ tên,...

Bước 2: Nộp hồ sơ xin cấp giấy phép xuất khẩu

Sau khi hoàn tất bộ hồ sơ, đơn vị có thể nộp hồ sơ xin cấp giấy phép xuất khẩu theo 3 hình thức sau: Nộp hồ sơ trực tiếp, nộp hồ sơ qua đường bưu điện hoặc có thể nộp trực tuyến trên mạng điện tử.

Bước 3: Kiểm tra hồ sơ xin giấy phép và cấp giấy phép nếu đạt yêu cầu

Nếu hồ sơ đơn vị nộp chưa đầy đủ và hợp lệ thì trong vòng 3 ngày làm việc kể từ ngày tiếp nhận hồ sơ. Cơ quan cấp phép sẽ gửi thông báo tới cá nhân, tổ chức để bổ sung hồ sơ.

Nếu như bộ hồ sơ hợp lệ đã đủ thì trong vòng 7 ngày làm việc. Cơ quan cấp phép sẽ kiểm tra hồ sơ và cấp giấy phép xuất khẩu cho cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp.

Trên đây là danh sách nhóm các mặt hàng cần xin giấy phép xuất khẩu mà Simba muốn chia sẻ tới các đơn vị, doanh nghiệp. Hy vọng qua những chia sẻ về thủ tục xuất khẩu ở bài viết mang tới cho các đơn vị, doanh nghiệp nhiều thông tin bổ ích. Theo dõi Simba thường xuyên để cập nhật thêm những kiến thức, thủ tục xuất khẩu mới nhất!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
avatar
Xin chào
close nav
Bạn cần hỗ trợ?