VGM là gì? VGM có vai trò gì trong hoạt động xuất nhập khẩu

SIMBA Logistics

Một trong những thủ tục quan trọng cần có khi vận chuyển hàng hóa bằng container là VGM. Vậy VGM là gì? Quy trình xác nhận VGM đối với hàng cont và hàng lẻ như thế nào? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để được Simba giải đáp những thắc mắc trên nhé!

Việc xác định trọng lượng của container đang trở thành yêu cầu bắt buộc được các nước áp dụng khi xuất/nhập khẩu hàng hóa. Không thể bỏ qua được tầm quan trọng của VGM trong vận chuyển hàng hóa quốc tế. Không những làm giảm các rủi ro mà hàng hóa có thể gặp phải trong quá trình vận chuyển, VGM còn giúp bảo vệ sự an toàn cho các thuyền viên trên tàu. Chính vì vậy có thể thấy khai báo VGM  đóng một vai trò quan trọng mà doanh nghiệp nên thực hiện.

VGM là gì?

Bật mí VGM là gì?

VGM - Tên viết tắt của cụm từ Verified Gross Mass là quy định có trong công ước SOLAS bắt đầu có hiệu lực từ ngày 01/07/2016. Theo đó quy định này yêu cầu toàn bộ chủ hàng (shipper) phải thực hiện việc xác định khối lượng container chứa hàng.

Bộ quy ước SOLAS là tiêu chuẩn tối thiểu về kết cấu, cách khai thác tàu hợp lý để từ đó bảo vệ an toàn cho tất cả các thuyền viên trên tàu. Đối tượng áp dụng công ước này là các tàu thương mại, tàu chở khách nhằm bảo vệ an toàn tính mạng cho con người.

Việc khai báo VGM có vai trò gì?

Xác định trọng lượng container hàng

Trọng lượng trên tàu chở sẽ được kiểm soát tốt hơn nếu như doanh nghiệp xác định được trọng lượng của Container hàng hóa. Trong trường hợp nếu như trọng lượng của container hàng vượt quá tải trọng mà hãng tàu cho phép thì có thể sẽ bị khước từ vận chuyển hoặc rút bớt tải trong.

Sắp xếp vị trí lên tàu

Dựa vào tờ khai, hãng tàu sẽ dễ dàng xác định được trọng lượng, kích thước cụ thể của từng loại hàng hóa. Và từ đó giúp xác định được vị trí để đặt các mặt hàng sao cho tiết kiệm được nhiều diện tích nhất có thể.

Nộp chứng từ cho cảng

VGM là thủ tục được dùng để nộp cho cảng hoặc hãng tàu để xác định trọng lượng hàng hóa chứ không phải là một loại chứng từ của hải quan.

Cách tính VGM như thế nào?

2 cách tính VGM phổ biến hiện nay

Có 2 cách tính VGM hiện nay là cân trực tiếp toàn bộ hàng hóa hoặc cân toàn bộ xe chứa container hàng hóa. Cụ thể thì:

Cách tính 1: Trước khi hàng được đóng vào container thì chúng sẽ được cân toàn bộ bằng cân điện tử. Sau đó để biết được khối lượng tổng thể của Cont chứa hàng đặt trên tàu thì cần cộng thêm trọng lượng của vỏ container rỗng.

Lưu ý: Cách tính 1 này áp dụng cho các trường hợp như:

 • Những cảng tàu có cân điện tử với trọng tải hàng hóa không quá lớn.
 • Hàng hóa chưa được đóng container ở cảng và có thể cân trực tiếp trước khi đóng vào container.

Cách tính 2: Cân toàn bộ xe chứa container hàng hóa, sau đó cân trọng lượng những xe không có chứa container. Khối lượng cuối cùng cần điền trong phiếu VGM là hiệu số giữa khối lượng xe chứa container hàng hóa và khối lượng xe rỗng. Tùy thuộc vào trang thiết bị mà mỗi cảng sẽ có cách thức áp dụng cách tính này khác nhau. Tuy nhiên phương thức này chỉ được áp dụng trong trường hợp đơn vị đã đóng sẵn hàng hóa vào Container và vận chuyển tới cảng.

Lưu ý: Dù là ở cách tính, phương thức tính nào thì đều sẽ không thể tránh khỏi được những sai số hay chênh lệch. Tuy nhiên VGM có cho phép sai số trong quá trình cân đo hàng hóa. Mặc dù không có bất kỳ quy định cụ thể nào nhưng một số nước có quy định mức sai số cho phép là 5% trọng lượng của hàng hóa.

Những nội dung quan trọng có trong mẫu VGM

Một số nội dung, thông tin quan trọng có trong mẫu VGM và bắt buộc phải khai báo có thể kể tới như:

 • Ocean Carrier Booking Number/Số Booking vận tải biển của hãng tàu
 • Container Number/Số container
 • Verified Weight/Trọng lượng xác minh
 • Unit of Measurement/Đơn đo lường
 • Responsible Party/Bên chịu trách nhiệm (Tên chủ hàng trên MBL)
 • Authorized Person/Người được uỷ quyền.

Bật mí quy trình xác nhận VGM đối với hàng cont và hàng lẻ

Quy trình xác nhận VGM đối với hàng FCL

 • Bước 1: Đăng ký cân hàng hóa tại kho
 • Bước 2: Chủ hàng hoặc công ty forwarder/logistics phối hợp cùng với bộ phận cân hàng ở khi giám sát việc cân VGM.
 • Bước 3: Kho hàng sẽ cấp 2 bản VGM bao gồm: 1 bản VGM do chủ hàng giữ và 1 bản được lưu giữ tại kho. Trong trường hợp nếu như khối lượng container chứa hàng vượt quá trọng lượng tối đa (max gross weight) thì chủ hàng phải bỏ bớt hàng. Và cho tới khi cân đạt trọng lượng tiêu chuẩn VGM thì hàng mới được bốc xếp lên tàu.
 • Bước 4: Chủ hàng đưa phiếu cân (Phiếu VGM) cho hãng tàu.

Quy trình xác nhận VGM đối với hàng lẻ LCL

 • Bước 1: Chủ hàng đóng tiền tại thương vụ cảng để nhận phiếu nhận hàng và cân hàng.
 • Bước 2: Sau đó chủ hàng nộp phiếu xuất nhập kho cho để cân hàng. Sau khi đã cân và xác định được VGM thì nộp phiếu cho đơn vụ vận chuyển.

Trên đây là giải đáp một số thông tin có liên quan tới VGM là gì mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Có thể thấy đây là một trong những thủ tục vô cùng quan trọng mà doanh nghiệp cần phải thực hiện khi vận chuyển hàng hóa bằng đường biển. Chính vì vậy Simba hy vọng rằng qua những chia sẻ ở bài viết phần nào giúp bạn đọc hiểu hơn về phiếu VGM cùng với đó là cách tính VGM!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
avatar
Xin chào
close nav
Bạn cần hỗ trợ?