Chi tiết thủ tục xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

SIMBA Logistics

Là thị trường nhập khẩu tiềm năng nên thủ tục xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc gồm có những giấy tờ, thủ tục gì luôn là băn khoăn của nhiều bà con nông dân, doanh nghiệp. Theo dõi bài viết dưới đây để được Simba bật mí chi tiết về thủ tục xuất khẩu mặt hàng nông sản sang thị trường Trung Quốc!

Thực trạng xuất khẩu nông sản sang thị trường Trung Quốc hiện nay

Thực trạng xuất khẩu nông sản sang thị trường Trung Quốc hiện nay

Thực trạng xuất khẩu nông sản sang thị trường Trung Quốc hiện nay

Với dân số hơn 1.5 tỷ dân, Trung Quốc là thị trường tiềm năng cho mặt hàng nông sản của Việt Nam. Lợi thế lớn nhất của những mặt hàng nông sản Việt Nam khi xuất sang Trung Quốc là có hương vị tương đồng với thị trường hơn 1.5 tỷ dân. Trong nhiều năm trở lại đây, Trung Quốc là thị trường lớn nhất cho trái cây và rau quả của Việt Nam. Theo số liệu từ Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam, trong 4 tháng đầu năm 2022, thị trường Trung Quốc chiếm gần 65% xuất khẩu trái cây của Việt Nam.

Có 9 loại trái cây Việt Nam được phép xuất khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc gồm có: Thanh long, xoài, dưa hấu, vải, nhãn, chuối, mít, chôm chôm, măng cụt. Và trong thời gian gần đây, vào tháng 09/2022, sầu riêng Việt Nam chính thức được xuất khẩu chính ngạch sang Trung Quốc. Đây là thành quả của hơn 4 năm đàm phán và trải qua nhiều quy trình kiểm tra chặt chẽ với tiêu chí ngặt nghèo. Bên cạnh đó còn có 02 sản phẩm trồng trọt được phép xuất khẩu chính ngạch vào Trung Quốc là ớt và thạch đen.

Với mức thuế quan giảm về 0% đối với gần 8.000 sản phẩm theo Hiệp định thương mại tự do ASEAN - Trung Quốc (ACFTA) đã tạo một lợi thế rất lớn cho nông sản Việt Nam khi xuất sang thị trường Trung Quốc.

Hình thức xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Xuất khẩu chính ngạch

Thị trường Trung Quốc ngày càng khắt khe, khó tính đối với nông sản Việt. Xuất khẩu chính ngạch đang dần trở thành bắt buộc đối với những mặt hàng Việt Nam khi được xuất sang thị trường hơn 1.5 tỷ dân.

Theo đó nông sản xuất khẩu chính ngạch là các loại nông sản đã được chính thức cho phép nhập khẩu vào Trung Quốc. Và những mặt hàng nông sản này phải đáp ứng các tiêu chuẩn về chất lượng, truy xuất nguồn gốc, mã số vùng trồng, mã số cơ sở đóng gói, vệ sinh an toàn thực phẩm và các quy định khác của các cơ quan chức năng.

Ưu điểm của hình thức xuất khẩu nông sản chính ngạch là có các hợp đồng mua bán đầy đủ. Có sự ràng buộc giữa người mua và người bán theo quy định và theo luật pháp quốc tế. Vì vậy so với xuất khẩu tiểu ngạch thì xuất khẩu chính ngạch sẽ ổn định hơn. 

Xuất khẩu tiểu ngạch

Xuất khẩu tiểu ngạch là hình thức trao đổi hàng hóa giữa cư dân 2 biên giới. Vì là cuộc trao đổi cư dân nên hình thức giao dịch rất đơn giản, thường là không đòi hỏi hợp đồng bằng văn bản hay các quy định nghiêm ngặt. Khâu thanh toán cũng rất linh hoạt, thậm chí là có thể dùng tiền mặt.

Tuy nhiên nhược điểm của hình thức xuất khẩu tiểu ngạch là hàng hóa chỉ có thể đi qua một số cửa khẩu phụ, lối mở mà 2 bên đã thống nhất mở cho trao đổi cư dân. Ngoài ra thì tính ổn định tương đối thấp, dễ bị ép giá. Bởi vì khi hàng hóa đến cửa khẩu làm thủ tục hải quan sẽ không thể mang về được. Thêm vào đó trong trường hợp hàng hóa bị ứ đọng mà không làm thủ tục được sẽ khiến bà con nông dân chịu thêm nhiều chi phí.

Điều kiện cho phép nông sản được nhập khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc

Điều kiện cho phép nông sản được nhập khẩu chính ngạch vào thị trường Trung Quốc

Điều kiện xuất khẩu nông sản chính ngạch sang thị trường Trung Quốc

Không còn là thị trường “dễ tính” nữa, các quy định, tiêu chuẩn mà thị trường Trung Quốc đặt ra cho các mặt hàng nông sản Việt ngày càng khắt khe và nghiêm ngặt hơn. Theo đó Trung Quốc đã bắt đầu thực hiện lộ trình siết nhập khẩu nông thủy sản tiểu ngạch của Việt Nam từ ngày 01/5/2019. Đối với nông sản nhập khẩu thì phải đạt tiêu chuẩn về bao bì và truy xuất nguồn gốc. Bên cạnh đó Trung Quốc còn có thêm những quy định mới về cấp giấy phép cho doanh nghiệp xuất khẩu của Việt Nam. 

Nông sản nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc phải nằm trong danh mục được Trung Quốc cho phép nhập khẩu. Đối với từng loại nông sản nhập khẩu, Cơ quan kiểm nghiệm kiểm dịch trực thuộc Tổng cục Hải quan Trung Quốc sẽ tiến hành đánh giá mức độ rủi ro về vệ sinh dịch tễ. Sau đó mới đưa ra quyết định cho phép nhập khẩu vào Trung Quốc. 

Chi tiết thủ tục xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Chính sách pháp lý đối với nông sản xuất khẩu

 • Thông tư số 11/2021/TT-BNNPTNT được thay thế Thông tư số 15/2018/TT-BNNPTNT ngày 29/10/2018 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành bảng mã HS Code đối với danh mục hàng hóa thuộc thẩm quyền quản lý của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.
 • Điều 1 Thông tư số 30/2014/TT-BNNPTNT của Bộ Nông Nghiệp và Phát triển nông thôn quy định về mặt hàng rau, củ quả thuộc Danh mục vật thể thuộc diện kiểm dịch thực vật. 

Mã HS Code nông sản xuất khẩu

Mỗi loại nông sản xuất khẩu sẽ có mã HS Code khác nhau. Dưới đây là mã HS Code của một số loại nông sản xuất khẩu bạn có thể tham khảo:

 • Hạt điều: 20081910
 • Cà phê: Cà phê xuất khẩu có mã HS Code thuộc nhóm 0901 - Cà phê, rang hoặc chưa rang, đã hoặc chưa được khử chất caffeine; vỏ quả và vỏ lụa cà phê; các chất thay thế cà phê có chứa cà phê theo một tỷ lệ nào đó.
 • Lúa gạo: Có mã HS Code thuộc nhóm 1006
 • Sầu riêng: 08106000 
 • Thanh long: 08109092
 • Xoài: 08045020
 • Chuối: Thuộc nhóm 0803

Thuế xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Theo quy định hiện nay, doanh nghiệp không phải nộp thuế khi xuất khẩu nông sản. Căn cứ theo Thông tư số 14/VBHN-BTC ngày 09 tháng 5 năm 2019 của Bộ Tài chính thì thuế giá trị gia tăng đối với các mặt hàng nông sản xuất khẩu hiện nay là 0%.

Bộ chứng từ xuất khẩu nông sản

Cũng tương tự như xuất khẩu nông sản sang các thị trường nước ngoài khác. Bộ chứng từ khi xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc gồm có những giấy tờ, thủ tục như:

 • Hợp đồng thương mại (Sales Contract)
 • Hóa đơn thương mại (Commercial Invoice)
 • Phiếu đóng gói hàng hóa (Packing list)
 • Vận đơn (Bill of Lading)
 • Tờ khai Hải quan (Customs Declaration)
 • Chứng từ bảo hiểm (Insurance Certificate)
 • Giấy chứng nhận nguồn gốc xuất xứ hàng hóa (C/O Form E)
 • Giấy chứng nhận kiểm dịch (Phytosanitary Certificate).

Chi tiết thủ tục xuất khẩu nông sản Trung Quốc

Chi tiết thủ tục xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc

Thủ tục kiểm dịch thực vật nông sản xuất khẩu sang Trung Quốc

Để được nhập khẩu vào Trung Quốc, các lô hàng trái cây tươi phải đáp ứng các yêu cầu về kiểm dịch thực vật. Theo đó tùy vào từng loại nông sản mà sẽ có những yêu cầu về kiểm dịch thực vật khác nhau. Quy trình, thủ tục kiểm dịch thực vật xuất khẩu gồm có những bước sau:

 • Bước 1: Đăng ký tài khoản tại cơ quan kiểm dịch thực vật vùng để làm kiểm dịch thực vật.
 • Bước 2: Đăng ký lô hàng cần kiểm dịch thực vật với cơ quan kiểm dịch thực vật vùng.
 • Bước 3: Tiến hành làm thủ tục kiểm tra lấy mẫu lô hàng cần kiểm dịch.
 • Bước 4: Khai điện tử đơn hàng nông sản cần xuất khẩu tại website của cơ quan kiểm dịch thực vật vùng.
 • Bước 5: Nộp hồ sơ hoàn chỉnh để lấy chứng nhận kiểm dịch thực vật.

Khi thị trường Trung Quốc ngày càng khắt khe hơn đối với nông sản Việt, hình thức vận chuyển tiểu ngạch đang dần bị thay thế bởi chính ngạch. Trên đây là chi tiết về thủ tục xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc mà Simba muốn gửi tới các đơn vị xuất khẩu. Nếu doanh nghiệp đang có nhu cầu xuất khẩu nông sản chính ngạch thì liên hệ tới Simba qua Hotline 0379 311 688 để nhận được tư vấn!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
avatar
Xin chào
close nav
Bạn cần hỗ trợ?