Chi tiết từ A-Z quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không

SIMBA Logistics

Quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không gồm có bao nhiêu bước? Những mặt hàng nào phù hợp với phương thức vận chuyển bằng đường hàng không? Cùng theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu thêm về phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không nhé!

Đi cùng với sự phát triển của nền kinh tế, sự giao thương mở cửa giữa khu vực các nước, phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không ngày càng phát triển và được nhiều doanh nghiệp lựa chọn. Đối với các loại hàng hóa có giá trị cao hay những mặt hàng đòi hỏi thời gian vận chuyển nhanh chóng thì phương thức vận chuyển bằng đường hàng không luôn được xem là sự lựa chọn lý tưởng. 

Tìm hiểu phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không

Ưu và nhược điểm của vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không

Tìm hiểu phương thức vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không

Ưu điểm

 • Thời gian vận chuyển hàng hóa nhanh chóng: Vận tốc trung bình của một máy bay chở hành khách khoảng 800-1000km/h. Chính vì vậy hiện nay, thời gian vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không đang được xem là nhanh nhất so với các hình thức vận chuyển khác. 
 • Hàng hóa đảm bảo tính an toàn trong suốt quá trình vận chuyển: Khi vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không có thể giảm được tình trạng hàng hóa bị thất thoát hay hư hỏng, mất mát. Bên cạnh đó còn giúp giảm thiểu tổn thất phát sinh do làm hàng, đổ vỡ hay trộm cắp vặt gây ra.
 • Phí bảo hiểm thấp: So với các phương thức vận chuyển khác, vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không có ưu điểm là phí bảo hiểm thấp hơn rất nhiều. 
 • Tiết kiệm chi phí lưu kho: Do đặc tính hàng hóa cần vận chuyển nhanh và tốc độ xử lý thủ tục nhanh chóng nên có thể tiết kiệm được chi phí lưu kho. 

Nhược điểm

 • Chi phí lớn: Chi phí vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không thường cao gấp 5-6 lần so với vận tải bằng đường biển và cao gấp 2-4 lần so với vận tải bằng đường bộ. 
 • Giới hạn về khối lượng hàng hóa: Đối với hàng hóa cồng kềnh hay hàng hóa có khối lượng lớn thì phương thức vận chuyển bằng đường hàng không không được xem là sự lựa chọn phù hợp. 
 • Thủ tục phức tạp: Nhằm đảm bảo an ninh và an toàn cho chuyến bay nên có khá nhiều các quy định đặt ra khi vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không. Chính vì vậy, thủ tục vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không bao giờ cũng phức tạp hơn.
 • Ảnh hưởng bởi các yếu tố ngoại cảnh: Trong điều kiện thời tiết xấu như mưa, bão,...thì chuyến bay có thể bị delay hoặc bị hủy.

Các loại hàng hóa chuyên vận chuyển bằng đường hàng không

Các loại hàng hóa chuyên vận chuyển bằng đường hàng không bao gồm:

 • Hàng hóa tổng hợp: Là các loại hàng có thể vận chuyển được bằng đường hàng không mà thuộc tính không có vấn đề về kích thước, nội dung, bao bì,...Tuy nhiên trước khi được đưa lên máy bay để vận chuyển, các loại hàng hóa này đều phải trải qua quy trình kiểm tra nghiêm ngặt.
 • Hàng hóa đặc biệt: Động vật sống, hàng có giá trị cao, hàng hóa ngoại giao, hài cốt, hàng hóa dễ bị hư hỏng, hàng hóa nguy hiểm, hàng hóa ẩm ướt, hàng hóa có mùi, hàng hóa có khối lượng lớn,...

Ngoài ra cũng sẽ có các loại hàng hóa cấm vận chuyển bằng đường hàng không. Một số loại hàng hóa cấm vận chuyển bằng đường hàng không có thể kể đến như:

 • Các chất ma túy, chất kích thích thần kinh, vũ khí đạn được, các trang thiết bị kỹ thuật quân sự, các loại vũ khí thô sơ như dao, kiếm, giáo, mác,...
 • Các văn hóa phẩm đồi trụy, phản động ấn phẩm, tài liệu nhằm phá hoại trật tự công cộng chống lại nhà nước Việt Nam.
 • Vật hoặc chất dễ gây cháy nổ và các chất gây nguy hiểm hoặc làm mất vệ sinh, gây ô nhiễm môi trường. 
 • Sinh vật sống, thực phẩm yêu cầu bảo quản, vật phẩm, ấn phẩm, hàng hóa cấm nhập vào nước.
 • Các loại kim khí quý, đá quý (vàng, bạc, bạch kim,.. ), hay các sản phẩm được chế biến từ kim khí quý, đá quý.

Chi tiết quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không

Chi tiết quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không

Ký kết hợp đồng vận chuyển

Sau khi cả 2 bên đồng ý với những quy định, điều khoản về giao hàng hóa bằng đường hàng không thì đơn vị vận chuyển và công ty nhập khẩu tiến hành ký kết hợp đồng vận chuyển.

Booking

Để đảm bảo rút ngắn thời gian vận chuyển thì sau khi ký kết hợp đồng xong, nên đặt Booking luôn. Theo đó, khi nhận được Booking từ Forwarder, để tránh những sai sót xảy ra, các công ty dịch vụ phải kiểm tra lại các thông tin trên Booking như: Sân bay đi, sân bay đến, thời gian khởi hành, số lượng, thể tích hàng hóa…để chuẩn bị hàng giao cho Forwarder.

Đóng hàng

Đối với vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không, trước khi gửi hàng đi, hàng hóa phải được đóng gói đúng quy cách và có ghi ký mã hiệu cho kiện hàng theo yêu cầu của người nhập khẩu. Sau đó công ty vận chuyển hoặc Forwarder sẽ đưa hàng ra kho tại sân bay. Bên cạnh đó sẽ cung cấp giấy chứng nhận đã nhận hàng sau khi xác nhận được lô hàng cần vận chuyển.

Làm thủ tục hải quan xuất khẩu

Sau khi hàng được vận chuyển ra sân bay, cần chuẩn bị đầy đủ bộ chứng từ để vận chuyển hàng hóa cho hãng hàng không và tiến hành làm thủ tục hải quan xuất khẩu. 

Phát hành AWB

Đơn hàng sẽ được hãng hàng không phát hành MAWB sau khi hoàn tất thủ tục hải quan xuất khẩu. 1 bản AWB sẽ được gửi cùng lô hàng đến sân bay đích, còn các chứng từ còn lại sẽ được Forwarder nắm giữ để phục vụ trong những trường hợp cần thiết. Không có quy định bắt buộc nhà xuất khẩu phải gửi riêng bộ chứng từ. Theo đó nhà xuất khẩu hoàn toàn có thể dùng bộ chứng từ đi kèm theo bản AWB gốc để gửi cho người nhập khẩu.

Nhận chứng từ trước qua email

Sau khi lô hàng kèm bộ chứng từ đã được vận tải, Forwarder sẽ gửi qua email bản scan của AWB gốc số 3 mà họ nhận được cùng với đó là bản scan của toàn bộ các chứng từ khác gửi cho người nhập khẩu.

Thông báo hàng đến

Trước ngày máy bay đến, đại lý của hãng vận tải sẽ gửi thông báo hàng đến bao gồm có thời gian giao hàng dự kiến cũng như tình hình vận chuyển của hàng hóa. Người nhập khẩu cần kiểm tra lại các thông tin trong thông báo hàng đến để tránh những rủi ro phát sinh sau đó bao gồm: Ngày hàng đến, nơi lưu giữ hàng chờ thông tin, các khoản phí phải nộp,...

Lệnh giao hàng

Khi hàng đến, Forwarder sẽ thu lại HAWB bản gốc số 2, đến hãng hàng không hoặc đại lý của họ để nộp các khoản phí theo đúng với quy định như: Phí làm hàng (Handling), phí lệnh giao hàng (D/O), phí lao vụ (Labor fee)… Sau đó sẽ nhận lệnh giao hàng (D/O) cùng với bộ chứng gửi kèm theo hàng hóa.

Làm thủ tục hải quan nhập khẩu

Nhà nhập khẩu có thể tự hoàn tất thủ tục hải quan hàng hóa nhập khẩu. Hoặc trong trường hợp thuê 1 bên thứ 3 đứng ra chịu trách nhiệm nhập khẩu hàng về thì công ty Forwarder sẽ giúp doanh nghiệp hoàn tất thủ tục này. 

Nhận hàng

Công ty Forwarder sẽ chịu trách nhiệm làm thủ tục tại kho của hãng hàng không để lấy hàng về, thanh lý tờ khai và vận chuyển hàng tới bên nhập khẩu. Trách nhiệm của đơn vị nhập khẩu là cần nhận hàng theo đúng với thời gian đã được quy định trước đó. 

Trên đây là toàn bộ quy trình vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng rằng qua những chia sẻ được bật mí ở bài viết mang tới cho bạn đọc thật nhiều thông tin bổ ích! Và ngoài ra, nếu bạn đang có nhu cầu hay gặp bất kỳ khó khăn nào liên quan tới vận chuyển hàng hóa từ Trung Quốc về Việt Nam thì đừng quên liên hệ tới Simba qua Hotline 0379 311 688 để nhận được tư vấn nhé!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
avatar
Xin chào
close nav
Bạn cần hỗ trợ?