Prepaid là gì? Cước Prepaid và cước Collect có gì khác nhau?

SIMBA Logistics

Freight Prepaid là cụm từ xuất hiện phổ biến trong các vận đơn. Tuy nhiên không ít người vẫn hay có sự nhầm lẫn giữa cước Prepaid và cước Collect. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để được Simba giải đáp một số thông tin về Prepaid là gì nhé!

Prepaid là gì?

ĐỊnh nghĩ về Prepaid

Freight Prepaid là cước phí mà shipper phải trả tại cảng load hàng. Hay nói theo cách khác thì hàng chỉ được đưa lên tàu khi shipper thanh toán hết tiền cước (hãng tàu sẽ không chấp nhận công nợ). Loại cước này thường được sử dụng nhiều trên Bill quy định hàng hóa mua bán theo giá CIF.

Mục đích chính của cước Prepaid là để tránh rủi ro cho hãng tàu. Theo đó thì chúng có vai trò trong việc loại bỏ tình trạng bị nợ cước không đòi được.

  • Trong trường hợp bên xuất khẩu là bên thuê tàu: Hãng tàu cần thu cước trước vì chỉ cần bên nhập khẩu trình giấy tờ hợp lệ là có thể giải phóng hàng ra được.
  • Trong trường hợp bên nhập khẩu là bên thuê tàu: Hãng tàu có thể thu tiền sau. Khi hàng về cảng đích thì bên nhập khẩu sẽ cần tiến hành thanh toán tiền đầy đủ mới có thể lấy hàng.

So sánh điểm giống, khác nhau giữa Freight Prepaid và Freight Collect

So sánh điểm giống, khác nhau giữa Freight Prepaid và Freight Collect

Tuy là hai khái niệm khác nhau nhưng không ít người vẫn có sự nhầm lẫn giữa hai loại cước Freight Prepaid và Freight Collect. Vậy điểm khác biệt lớn nhất để phân biệt được sự khác nhau giữa 2 loại cước phí này là gì? Dưới đây là một số bật mí nhỏ mà Simba muốn chia sẻ tới bạn đọc:

Freight Collect là gì?

Freight Collect được dùng để chỉ loại cước tàu mà người mua sẽ trả tại cảng đến. Thông thường, chúng ta sẽ thấy Freight Collect xuất hiện khi mua hàng hóa theo giá EXW, FOB. Người chịu trách nhiệm thu cước tàu là đại lý của forwarder tại cảng đến (cảng dỡ hàng).

Điểm giống nhau

Dù là Freight Collect hay Freight Prepaid thì điểm giống nhau giữa 2 loại cước này là đều phải trả tại cảng load hàng và cảng dỡ hàng. Cụ thể thì:

  • Shipper là người trả cước phí tại cảng load hàng cho hãng tàu.
  • Consignee là người trả local charges tại cảng dỡ hàng cho hãng tàu.

Điểm khác nhau

Điểm khác nhau lớn nhất để phân biệt giữa Freight Collect và Freight Prepaid là vị trí trả cước tàu. Đa phần cước Prepaid sẽ được trả tại cảng xuất, còn cước Collect được trả tại cảng nhập. Có một số trường hợp, mặc dù thể hiện cước Collect và cước Prepaid nhưng vị trí trả cước có thể là ngược lại. Vì vậy nếu không có sự tin tưởng lẫn nhau thì bên vận chuyển có thể yêu cầu chưa giải phóng hàng nếu chưa nhận được cước phí. Hoặc có thể tùy theo thỏa thuận giữa các bên trong trường hợp đã quen biết nhau từ trước. 

Ngoài ra một điểm khác nữa giữa cước Collect và Prepaid là thường cước Collect sẽ bắt buộc phải làm House bill còn cước Prepaid có thể làm House bill hoặc Master bill đều được.

Trên đây là một số thông tin về cước Prepaid, so sánh Freight Prepaid và Freight Collect mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Simba hy vọng rằng qua những kiến thức về xuất nhập khẩu được chia sẻ ở bài viết mang tới cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
avatar
Xin chào
close nav
Bạn cần hỗ trợ?