ISPS là phí gì? Những điều mà bạn chưa biết về ISPS

SIMBA Logistics

Trong hoạt động vận chuyển hàng hóa bằng đường biển, có một loại phí ít được nhắc đến và không phải ai cũng nắm rõ. Đó chính là phí ISPS. Vậy ISPS là phí gì? Hãy cùng SIMBA GROUP tìm hiểu qua bài viết này nhé!

ISPS là phí gì?

ISPS

 • Đầu tiên chúng ta cùng tìm hiểu khái niệm về ISPS. ISPS là bộ luật an ninh bến cảng và tàu quốc tế, sự ra đời của ISPS là một trong những nỗ lực của nhiều quốc gia trên thế giới với mục đích chung là ngăn chặn khủng bố.
 • ISPS là tập hợp những khuyến nghị và quy định bắt buộc để tăng cường an toàn hàng hải và chống hành động khủng bố. Tuân theo các quy định này thì tàu, cảng, hàng hóa cùng với thủy thủ đoàn sẽ được bảo đảm sự an toàn.
 • ISPS là bộ luật được IMO (tổ chức hàng hải quốc tế)  ban hành dựa trên hội nghị năm 2002 tổ chức lại London. Có thể coi nó như một phần của công ước an toàn sinh mạng trên biển (SOLAS).
 • ISPS cần phải được triển khai để bảo đảm sự an toàn của hàng hóa trong quá trình vận chuyển cùng với những người có liên quan. Việc triển khai sẽ cần phải có chi phí bởi các hãng tàu và cảng phải sử dụng những nhân sự có trình độ và được đào tạo bài bản để thực hiện các biện pháp an ninh theo quy định. 
 • Bên cạnh chi phí cho nguồn nhân lực thì cũng cần phải có chi phí cho việc sử dụng các thiết bị để thực hiện ISPS và đảm bảo. Chi phí này cũng không hề nhỏ. Bởi vậy, các hãng tàu sẽ thu phí để bù đắp cho các khoản kể trên. Phí này sẽ được gọi chung là phí ISPS.

Vai trò của phí ISPS

Vai trò chính của ISPS là cung cấp một khuôn mẫu an ninh hàng hải tiêu chuẩn và nhất quán trên toàn cầu. Điều này sẽ giúp các quốc gia phát hiện, đánh giá an ninh đối với tàu ghé cảng họ một cách tốt hơn. Đồng thời cũng giúp các quốc gia thực hiện các biện pháp hiệu quả để xác định mức độ an ninh mà họ phải tuân thủ. Những vai trò chính của phí ISPS bạn có thể tham khảo cụ thể như sau:

 • Thực hiện trách nhiệm và vai trò tương ứng của các bên liên quan, ở cả cấp độ toàn cầu lẫn trong nước, đảm bảo an ninh hàng hải
 • Trao đổi, chia sẻ thông tin về an ninh.
 • Đảm bảo các biện pháp an ninh được thực hiện đầy đủ và tương ứng với các tàu hàng của họ.

Thêm nữa, trong khuôn khổ của ISPS, cảng, nhà ga và các hãng tàu sẽ được yêu cầu phải bố trí nhân viên an ninh phù hợp trên mỗi tàu, trong các bến và cho mỗi hãng tàu. Mục đích để chuẩn bị triển khai kế hoạch an ninh thích hợp.

Ai sẽ thu phí ISPS?

Khách hàng là những chủ hàng hóa có thể bị tính phí ISPS dưới dạng là Carrier Security Fee Hoặc Terminal Security Charge. Trong đó:

 • Carrier Security Fee: là phí được các hãng tàu hay các hãng vận chuyển thu để trả chi phí phát sinh của họ trong khi triển khai ISPS.
 • Terminal Security Charge: là phí được các cảng thu từ hãng tàu hay hãng vận chuyển dùng để trang trải phí phát sinh trong việc triển khai ISPS tại cảng đó.

Thường thì phí ISPS sẽ là một phần của báo giá cước và sẽ được thanh toán cùng với cước vận chuyển. Bất kỳ ai thanh toán trước cũng sẽ trả phụ phí ISPS (kể cả người gửi hàng lẫn người nhận hàng.

Phí ISPS sẽ không quá cao. Tùy vào các cảng khác nhau mà mức phí này có thể thay đổi. Tuy là khoản phí nhỏ nhưng đây là khoản phí bắt buộc khi xử lý một cont hàng hóa. Vậy nên bạn cần phải lưu ý đến phí này khi tính toán tổng toàn bộ chi phí cho việc vận chuyển hàng hóa của bạn.

Trên đây là những thông tin mà SIMBA GROUP muốn gửi đến các bạn để trả lời cho câu hỏi ISPS là phí gì. Mong rằng bài viết này sẽ giúp ích cho bạn trong việc vận chuyển hàng hóa cũng như xuất nhập khẩu hàng hóa.

Nếu bạn đang tìm kiếm nguồn hàng để nhập khẩu chính ngạch hay bạn đang gặp khó khăn trong việc xử lý các thủ tục xuất nhập khẩu. Liên hệ ngày với SIMBA GROUP để được tư vấn trực tiếp và miễn phí!

 • Địa chỉ: Văn phòng Hà Nội: Tầng 21, tháp A, tòa Sông Đà, Phạm Hùng, Nam Từ Liêm, Hà Nội
 • Văn phòng HCM: Tầng 4 - Tòa nhà DTC Building, 99 Cộng Hòa, Phường 4, Quận Tân Bình, TP.HCM
 • Hotline: 086.690.8678
 • Email: media.simbalogistics@gmail.com
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
avatar
Xin chào
close nav
Bạn cần hỗ trợ?