Hướng dẫn tra cứu tờ khai hải quan nhanh chóng, chính xác

SIMBA Logistics

Hiện nay, Tổng cục Hải quan đã triển khai dịch vụ tra cứu tờ khai hải quan giúp quá trình tra cứu của doanh nghiệp diễn ra nhanh chóng, đơn giản hơn rất nhiều. Vậy bạn đã biết cách tra cứu thông tin tờ khai hải quan chưa? Nếu chưa thì cùng theo dõi bài viết dưới đây để được Simba bật mí nhé!

Nếu như trước kia để tra cứu được các thông tin trên tờ khai hải quan thì phải chờ hàng về rồi sau đó check trên giấy tờ. Hoặc phải chờ thông báo hàng từ đơn vị vận chuyển. Tuy nhiên hiện nay, doanh nghiệp có thể tra cứu các thông tin tờ khai hải quan điện tử vô cùng dễ dàng, nhanh chóng và chính xác. Điều này giúp doanh nghiệp tiết kiệm được khá nhiều thời gian. 

Tờ khai hải quan là gì?

tờ khai hải quan là gì

Tờ khai hải quan (Customs Declaration) là một văn bản mà người chủ hàng hoá (doanh nghiệp nhập khẩu hoặc xuất khẩu) hoặc chủ phương tiện phải khai báo các thông tin về lô hàng khi nhập hoặc xuất khẩu ra/vào lãnh thổ Việt Nam. Các thông tin kê khai bao gồm: 

 • Thông tin hàng hoá
 • Số lượng lô hàng
 • Đơn vị đo lường
 • Giá trị của lô hàng
 • Thông tin của 2 bên người gửi và nhận
 • Thông tin về vận chuyển
 • Các thông tin khác

Tại sao cần tra cứu tờ khai hải quan?

Việc tra cứu các thông tin tờ khai hải quan điện tử giúp doanh nghiệp có thể kiểm tra, đối chiếu được các thông tin về tình trạng tờ khai. Điều đó giúp cho khi thông quan hàng hóa tránh khỏi được những sai sót, khác biệt giữa thông tin tại doanh nghiệp với thông tin ở tờ khai trên hệ thống của ngành hải quan.

Nếu có phát hiện thấy bất kỳ sự sai khác hoặc sai sót nào thì doanh nghiệp (người tra cứu) cần thông báo ngay cho cơ quan hải quan đường biển hoặc đường bộ hoặc đường hàng không để có phương án điều chỉnh và có biện pháp xử lý kịp thời.

Cách tra cứu tờ khai hải quan điện tử nhanh chóng, chính xác

Đối với đường biển

Bước 1: Để tra cứu tờ khai hải quan đối với hàng hóa vận chuyển bằng đường biển, đầu tiên bạn cần truy cập vào website của Cục hải quan Việt Nam

Đường link: http://pus1.customs.gov.vn/TraCuuToKhaiHQ/ToKhaiHQ.aspx.

Bước 2: Nhập thông tin cần thiết

Hệ thống sẽ yêu cầu bạn điền một số thông tin vào Form như: số tờ khai, mã doanh nghiệp và số chứng minh. Sau khi điền đầy đủ, chính xác các thông tin, lúc này hệ thống sẽ cho bạn biết hàng hóa của bạn đang ở đâu, có bao nhiêu kiện hàng, thời gian hàng đến nơi, tình trạng nộp thuế,...

Cách tra cứu tờ khai hải quan

Bước 3: Tiến hành tra cứu tờ khai hải quan

Bạn kiểm tra lại các thông tin đã điền để đảm bảo các thông tin đều chính xác, sau đó nhấn vào nút lấy thông tin, trang web sẽ trả lại thông tin tra cứu bao gồm các chi tiết liên quan đến tờ khai.

Đối với đường hàng không

Nếu hàng hóa xuất/nhập khẩu bằng đường hàng không thì việc tra cứu thông tin tờ khai hải quan thường đơn giản hơn so với đường biển. Theo đó, bạn chỉ cần truy cập vào trang chủ của các hãng vận chuyển hàng hóa bằng đường hàng không như DHL, UPS, Fedex.

Sau đó, tại ô “nhập nội dung tìm kiếm”, người tra cứu nhập mã vận đơn và nhấn enter. Sau đó, các thông tin về tờ khai hải quan, tình trạng vận chuyển lô hàng sẽ được hiển thị. 

Những lưu ý khi tra cứu tờ khai hải quan điện tử

Tuy cách tra cứu tờ khai hải quan điện tử không quá phức tạp nhưng đôi khi nó cũng có thể khiến bạn cảm thấy đau đầu vì loay hoay mất nhiều thời gian vẫn chưa tra được. Sử dụng một số lưu ý nhỏ mà Simba bật mí dưới đây để giúp cho việc tra cứu tờ khai diễn ra nhanh chóng hơn nhé!

 • Để tránh mất thời gian thì bạn nên điền các thông tin như số tờ khai, mã số doanh nghiệp, chứng minh thư một cách cẩn thận và tránh xảy ra sai sót.

 • Số chứng minh thư của doanh nghiệp khi nhập để tra cứu là số chứng minh thư được đăng ký với tổng cục thuế và đây thường là số chứng minh của chủ doanh nghiệp.

 • Trong trường hợp khi tra cứu thấy bất kỳ sai sót nào về các thông tin trên tờ khai hải quan thì cần báo ngay cho Cơ quan Hải quan biết để có những biện pháp xử lý kịp thời.

Hướng dẫn tra cứu một số thông tin khác

Cách tra cứu nợ thuế

Dưới đây là các bước tra cứu nợ thuế:

 • Đầu tiên bạn truy cập vào dịch vụ tra cứu nợ thuế tại Website Tổng cục Hải quan theo đường Link: https://tongcuc.customs.gov.vn/index.jsp?pageId=140&cid=1198.
 • Sau đó giao diện tra cứu sẽ hiện ra như hình ở bên dưới.
 • Để tra cứu nợ thuế, bạn cần điền đầy đủ một số thông tin bao gồm: Mã doanh nghiệp, số chứng minh thư và nhập mã Captcha. Sau khi các thông tin được điền đầy đủ, chính xác, các thông tin về nợ thuế của doanh nghiệp sẽ được hiển thị. 

Cách tra cứu nợ thuế

Cách tra cứu nộp thuế của tờ khai hải quan

Cũng tương tự như cách tra cứu nợ thuế, cách tra cứu tình trạng nộp thuế của tờ khai cũng không quá phức tạp. Cụ thể thì các bước tra cứu như sau:

 • Truy cập vào dịch vụ tra cứu nộp thuế trên Website Tổng cục Hải quan theo đường Link: https://tongcuc.customs.gov.vn/index.jsp?pageId=135&cid=1197.
 • Sau khi giao diện tra cứu nộp thuế hiện ra như hình bên dưới thì bạn điền đầy đủ thông tin được yêu cầu vào như số tờ khai, mã doanh nghiệp và mã Captcha.
 • Khi các thông tin được điền đầy đủ và chính xác, thông tin về tình trạng nộp thuế của tờ khai hải quan sẽ được hiển thị. 

Cách tra cứu thông tin tờ khai hải quan

Để tra cứu thông tin tờ khai hải qua, bạn truy cập vào đường liên kết https://tongcuc.customs.gov.vn/index.jsp?pageId=136&cid=93. Sau đó bạn cần điền đầy đủ các thông tin tra cứu như: Số tờ khai, mã doanh nghiệp, số chứng minh thư và mã Captcha. 

Trên đây là một số thông tin về cách tra cứu tờ khai hải quan nhanh chóng, chính xác mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng rằng qua những chia sẻ ở bài viết giúp quá trình tra cứu thông tin tờ khai hải quan được diễn ra nhanh chóng hơn. 

Xem thêm: Dịch vụ khai báo hải quan

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
avatar
Xin chào
close nav
Bạn cần hỗ trợ?