Hàng siêu trường siêu trọng là gì? Quy định về vận tải hàng siêu trường siêu trọng

SIMBA Logistics

 

Trong vận tải hàng hóa, hàng siêu trường siêu trọng là một khái niệm không quá xa lạ. Tuy nhiên không phải ai cũng nắm rõ được các quy định vận tải đối với hàng siêu trường, siêu trọng. Cách tính cước vận chuyển đối với loại hàng hóa này như thế nào? Vậy thì cùng theo dõi bài viết dưới đây để được Simba bật mí một số thông tin về hàng siêu trường, siêu trọng nhé!

Hàng siêu trường siêu trọng là gì?

Hàng siêu trường siêu trọng là những loại hàng hóa không thể tách rời!

Hàng siêu trường, siêu trọng (Hàng quá khổ quá tải) là hàng hóa không thể tháo rời được. Cụ thể đối với hàng siêu trường, siêu trọng sẽ có những quy định khác nhau về khối lượng cũng như kích thước. 

Hàng siêu trường là gì?

Hàng siêu trường là hàng có một số đặc điểm như:

 • Mỗi kiện không tháo rời ra được có chiều dài từ 12m trở lên hoặc chiều rộng từ 2.5m trở lên hoặc chiều cao từ 2.7m trở lên.
 • Mỗi kiện hàng thực tế không tháo rời được khi xếp lên phương tiện đường sông có chiều dài từ 12m trở lên hoặc chiều rộng trên 4m hoặc chiều cao trên 3.5m.

Hàng siêu trọng là gì?

Hàng siêu trọng hàng không thể tháo rời được có trọng lượng trên 32 tấn. Khi xếp lên phương tiện thuộc đường bộ, đường sông, trọng lượng thực tế của mỗi kiện hàng không tháo rời được từ 20 tấn trở lên cũng được gọi là hàng siêu trọng.

Quy định về vận tải hàng siêu trường siêu trọng

Quy định về vận tải hàng siêu trường siêu trọng

Đối với đơn vị vận chuyển

 • Đơn vị vận chuyển phải có đăng ký kinh doanh và có đủ điều kiện kinh doanh theo quy định của pháp luật.
 • Đơn vị vận chuyển có đội ngũ kỹ thuật, lái xe và công nhân thành thạo trong việc sử dụng các phương tiện vận chuyển hàng hóa siêu trường, siêu trọng cũng như các thiết bị công nghệ chuyên dùng. 
 • Phối hợp cùng với cơ quan liên quan nhằm đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông cũng như hàng hoá tại các công trình giao thông. 

Đối với bên gửi hàng

 • Bên gửi hàng cần gửi thông báo cho bên vận tải về địa điểm xếp dỡ, trọng lượng hàng hóa. 
 • Chịu trách nhiệm về các thông tin trên nhãn hiệu gửi hàng như tên, địa chỉ người nhận hàng, nơi gửi, kích thước,...
 • Giải quyết các vấn đề phát sinh xảy ra trong quá trình vận chuyển hàng hóa. 

Đối với việc cấp phép lưu hành

 • Phương tiện vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng chỉ được cấp phép lưu hành trên một số tuyến, đoạn đường cụ thể và trong một số trường hợp đặc biệt. 
 • Những xe quá khổ không được cấp phép lưu hành trong trường hợp chở hàng hóa tháo rời. 

Quy đổi trọng lượng tính cước vận chuyển đối với hàng siêu trường, siêu trọng

Tương tự như dịch vụ vận chuyển khác, hàng siêu trường siêu trọng cũng có cách quy đổi trọng lượng để từ đó lấy căn cứ tính giá cước. Cụ thể thì:

 • Đối với hàng hóa có thể tích từ 1,5m3 trở xuống: Quy đổi trọng lượng cước vận chuyển là trọng lượng thực tế chuyên chở kể cả bao bì.
 • Đối với hàng hóa có thể tích từ 1,5m3 trở lên: Quy đổi trọng lượng tính cước vận chuyển theo công thức 1,5m3 trọng lượng vận chuyển thành 1 tấn.

Lưu ý: 

 • Tấn là đơn vị trọng lượng dùng để tính cước (nếu nhỏ hơn 0,5 tấn thì bỏ qua, nếu từ 0,5 tấn trở lên thì được tính là 1 tấn).
 • Km là đơn vị khoảng cách được dùng để tính cước (nếu nhỏ hơn 0,5 km thì bỏ qua, nếu từ 0,5km trở lên thì được tính là 1km).

Phương tiện được phép vận chuyển hàng hóa siêu trường siêu trọng

Vì đặc trưng của hàng siêu trường siêu trọng là có có tải trọng lớn nên việc vận chuyển sẽ khá khó khăn. Vì vậy trong quá trình vận chuyển, các phương tiện làm nhiệm vụ cũng cần phải tuân theo một số quy định nhất định.

Theo Thông tư 46/2015/TT- BGTVT cũng đã có quy định rất rõ về phương tiện vận chuyển hàng hóa siêu trường, siêu trọng. Cụ thể một số quy định như sau:

 • Phương tiện vận chuyển hàng quá khổ quá tải phải có kích thước, trọng tải phù hợp với kiện hàng vận chuyển. Bên cạnh đó phương tiện chở hàng cũng cần đáp ứng tiêu chí phù hợp với các thông số được ghi trong giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe. 
 • Phương tiện vận chuyển phải có giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường còn hiệu lực.
 • Đối với xe rơ mooc có tính năng ghép nối được với nhau sử dụng để vận chuyển hàng siêu trường siêu trọng thì cơ quan đăng kiểm sẽ tiến hành xác nhận nhằm đảm bảo an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường. 
 • Chạy đúng với tốc độ đã được quy định và phải có thông báo kích thước của hàng hóa cần vận chuyển. Trong trường hợp cần thiết cần phải bố trí người chỉ dẫn giao thông nhằm đảm bảo hàng hóa được vận chuyển đúng tiến độ, kế hoạch. 

Trên đây là một số thông tin về hàng siêu trường siêu trọng cũng những quy định về vận tải loại hàng này mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Hy vọng qua những chia sẻ về hàng quá khổ quá tải ở bài viết mang tới cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích. Và nếu hiện tại bạn đang có nhu cầu nhập khẩu hàng hóa với số lượng lớn, nguồn hàng uy tín với mức giá rẻ thì đừng quên liên hệ tới chúng tôi qua Hotline 037.931.1688 để được tư vấn nhé!

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
avatar
Xin chào
close nav
Bạn cần hỗ trợ?