Fulfillment là gì? Có nên sử dụng dịch vụ FULFILLMENT không?

SIMBA Logistics

 

Làm cách nào để đơn hàng tới tay khách hàng nhanh chóng luôn là bài toán khó đối với doanh nghiệp kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử. Fulfillment ra đời như là một lời giải đáp lý tưởng cho những doanh nghiệp đang còn băn khoăn về bài toán kho vận. Vậy có nên sử dụng dịch vụ fulfillment không? Dịch vụ này có vai trò gì đối với doanh nghiệp? Hãy cùng Simba đi tìm kiếm lời giải ở bài viết dưới đây nhé!

Fulfillment là gì?

Fulfillment là gì?

Fulfillment còn được gọi với nhiều tên khác nhau như: Dịch vụ hoàn tất đơn hàng, trung tâm phân phối sản phẩm hoặc dịch vụ hậu cần kho vận. Theo đó đây là quá trình bắt đầu từ khi hàng hóa được nhập vào kho cho tới khi hàng được trao tận tay tới người tiêu dùng. 

Quá trình này bao gồm các hoạt động như: Lấy hàng từ người bán, lưu kho, xử lý đơn hàng, lấy hàng từ kho, đóng gói và vận chuyển tới tay khách hàng. 

Dịch vụ fulfillment phù hợp với những ai?

Dịch vụ fulfillment phù hợp với những ai?

Đối tượng của fulfillment là những doanh nghiệp kinh doanh trên nền tảng thương mại điện tử hoặc những đơn vị, cá nhân kinh doanh trên các trang mạng xã hội. Tại Việt Nam một số các trang thương mại điện tử lớn đang sử dụng dịch vụ hoàn tất đơn hàng có thể kể đến như: Tiki, shopee, lazada, sendo,...

In-house fulfillment

In-house fulfillment - Thực hiện đơn đặt hàng nội bộ là khi một doanh nghiệp thương mại điện tử tự xử lý tất cả các hoạt động trong quy trình thực hiện đơn đặt hàng mà không cần sự trợ giúp của bất kỳ nhà cung cấp giải pháp bên thứ ba nào. Quá trình này bao gồm việc chọn và đóng gói đơn đặt hàng, lưu trữ và quản lý hàng tồn kho, vận chuyển sản phẩm đến tay khách hàng cuối cùng.

Dropship

Dropship là hình thức mà người bán không sở hữu hàng hoá. Nhiệm vụ của họ là tìm kiếm khách hàng và liên hệ với những nhà cung cấp để chuyển hàng trực tiếp tới tay người mua. Hình thức này được rất nhiều trang thương mại điện tử lựa chọn hiện nay như Aliexpress, Shopify, Amazon,… Và chúng phù hợp với những người bán đa dạng các mặt hàng mà không có nhiều vốn.

Outsourced Fulfillment

Đây là giải pháp tốt nhất nếu doanh nghiệp không có đủ nguồn lực để thực hiện các đơn đặt hàng trong nội bộ. Outsourced Fulfillment là hình thức người bán hay công ty sẽ thuê toàn bộ dịch vụ từ bên thứ ba. Theo đó công ty trung gian sẽ thực hiện mọi quy trình như lấy hàng, lưu kho bãi, xử lý đơn hàng, giao hàng cho khách và thu hộ tiền. Mọi hoạt động đều được công ty thứ ba chịu trách nhiệm. Và trong trường hợp có vấn đề phát sinh thì họ cũng sẽ chịu trách nhiệm.

Khi nào nên sử dụng dịch vụ fulfillment?

Doanh số bán hàng không ổn định

Nếu doanh số bán hàng của bạn không đều và có chiều hướng đi xuống thì bạn nên liên hệ với công ty dịch vụ hậu cần để xem xét và điều chỉnh lại việc quản lý kho bãi của mình đã hợp lý chưa.

Thiếu cơ sở hạ tầng

Nếu cơ sở hạ tầng của doanh nghiệp không được đầu tư trong khi số lượng đơn đặt hàng ngày càng tăng thì nên thuê ngoài công ty fulfillment. Bởi vì các công ty dịch vụ hậu cần sẽ trang bị cơ sở hạ tầng tốt, hiện đại để phục vụ khách hàng. 

Không có thời gian tập trung vào việc tăng trưởng bán hàng

Việc hoàn tất một đơn hàng hoàn hảo để trao tận tay tới khách hàng không dễ dàng như chúng ta thường nghĩ. Đặc biệt đối với những doanh nghiệp, các trang thương mại điện tử có số lượng đặt hàng lớn thì việc hoàn tất đơn hàng càng khó khăn và mất nhiều thời gian hơn. 

Nếu hoạt động phân phối sản phẩm tới tay người tiêu dùng tốn nhiều thời gian khiến doanh nghiệp không có thời gian tập trung vào việc tăng trưởng bán hàng thì việc thuê ngoài công ty dịch vụ fulfillment để xử lý đơn hàng được xem là hướng đi phù hợp nhất. 

Có nên sử dụng dịch vụ fulfillment không?

Đã qua rồi cái thời người tiêu dùng phải chờ đợi một tuần hoặc hơn để có thể nhận được đơn hàng của mình. Người tiêu dùng ngày nay đã quá quen với dịch vụ giao hàng nhanh chỉ mất vài ngày hoặc giao hàng hỏa tốc chỉ sau 2 giờ. Vì vậy, nhu cầu về các chuyến hàng nhanh chóng và đúng hẹn là rất cao. 

Một chiến lược hoàn thành đơn đặt hàng nhanh chóng là chìa khóa để giành được khách hàng và duy trì lợi thế cạnh tranh trên nền tảng thương mại điện tử vốn đã có quá nhiều đối thủ. Bằng cách sử dụng dịch vụ fulfillment, doanh nghiệp có thể đạt được một số lợi ích như:

  • Giảm chi phí vận chuyển;
  • Giảm chi phí lưu kho;
  • Nâng cao khả năng cạnh tranh so với đối thủ;
  • Tăng tỷ lệ mua hàng, mở rộng nguồn khách hàng tiềm năng;
  • Nâng cao dịch vụ khách hàng;
  • Giúp doanh nghiệp có thời gian để tập trung vào hoạt động bán hàng.

Quy trình dịch vụ fulfillment 

Bước 1: Nhận hàng từ người bán

Nhân viên từ công ty dịch vụ hậu cần kho vận sẽ đến tận nơi người bán để nhận hàng hóa, sản phẩm về lưu kho. 

Bước 2: Lưu kho

Sau khi nhận hàng từ người bán, nhân viên công ty dịch vụ Fulfillment sẽ có trách nhiệm sắp xếp và lưu trữ hàng hóa cẩn thận vào trong các kho hàng. Ngoài ra cần kiểm kê, cập nhật tình hình hàng hóa thường xuyên để đảm bảo hàng hóa được vận chuyển tới tay người bán đúng hạn. 

Bước 3: Xử lý những đơn hàng phát sinh

Quá trình xử lý đơn đặt hàng bắt đầu sau khi đơn hàng được đặt và xác nhận trên hệ thống. Hệ thống sẽ thực hiện xác nhận đơn hàng, lấy hàng từ kho, kiểm tra sản phẩm và đưa hàng tới bộ phận đóng gói sản phẩm. 

Bước 4: Giao hàng

Nhân viên giao hàng tại các công ty dịch vụ fulfillment sẽ bắt đầu vận chuyển hàng hóa tới tay người mua theo đúng địa chỉ và thời gian đã xác nhận trên hệ thống. Ngoài ra sau khi giao hàng xong, nếu khách hàng chưa thanh toán tiền hàng thì nhân viên giao hàng sẽ tiến hành thu hộ tiền. 

Bước 5: Xử lý phát sinh sau bán hàng

Một trong những vấn đề thường gặp khi mua hàng trực tuyến là giao nhầm hàng, hàng không đúng mẫu mã, kích thước, hàng lỗi,... Và sau khi nhận được hàng, chắc chắn sẽ có những vấn đề phát sinh như khách hàng muốn đổi/trả hàng, khiếu nại. Công ty dịch vụ hậu cần kho vận sẽ có trách nhiệm tiếp nhận các yêu cầu sau bán của khách hàng. Sau đó phải xử lý theo chính sách quy định của người bán, đảm bảo quyền lợi cho người mua và hạn chế những thiệt hại cho người bán.

Trên đây là một số thông tin về vai trò, quy trình dịch vụ fulfillment mà Simba muốn chia sẻ tới bạn đọc. Chúng tôi hy vọng rằng những chia sẻ về các kiến thức xuất nhập khẩu ở bài viết mang tới cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích!

Bình luận (1 bình luận)
binh-luan

Hanh

02/01/2023

Tôi muốn tư vấn về dịch vụ fulfillment và logistics

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
avatar
Xin chào
close nav
Bạn cần hỗ trợ?