CRF là gì? Nghĩa vụ của người bán và người mua trong CRF như thế nào?

SIMBA Logistics

Điều kiện giao hàng CRF quy định thế nào về nghĩa vụ và trách nhiệm của người mua và người bán? Để CRF mang lại hiệu quả thì cách sử dụng như thế nào? Cùng Simba tìm hiểu một số thông tin về điều khoản CRF ở ngay bài viết dưới đây nhé!

CRF là gì?

CRF - Tên viết tắt của cụm từ Cost and Freight (Giá thành và cước phí) là một trong 11 điều kiện thương mại quốc tế. Điều kiện này được sử dụng cho vận tải đường biển và đường thủy nội địa. Và CFR không phù hợp khi hàng hóa được giao cho người chuyên chở trước khi hàng hóa được giao lên tàu. 

Cách tính giá CRF

Cách tính giá CRF được áp dụng theo công thức tính sau: 

Giá CFR = Giá FOB + Cước phí vận chuyển

Trong đó, giá FOB là giá tại cửa khẩu của bên xuất (giá FOB chưa bao gồm chi phí bảo hiểm và chi phí vận chuyển hàng tới cảng của bên nhập).

Nghĩa vụ của người bán và người mua trong CRF

 

 

 

 

Trách nhiệm người bán

Trách nhiệm người mua

Nghĩa vụ chung

Người bán có trách nhiệm cung cấp đầy đủ hàng hóa và hóa đơn thương mại phù hợp với hợp đồng mua bán. Và ngoài ra cần cung cấp cấp kỳ bằng chứng bào phù hợp được đề cập đến trong hợp đồng.

Thanh toán đầy đủ tiền hàng được quy định trong hợp đồng mua bán.

Giao hàng

Có trách nhiệm giao hàng lên tàu với thời gian cụ thể đã được quy định.

Phải nhận hàng sau khi hàng được người bán vận chuyển lên tàu và nhận hàng từ người chuyên chở tại cảng đến được chỉ định.

Chuyển giao rủi ro

Người bán chịu mọi rủi ro về tổn thất hay mất mát mát hàng hóa cho đến khi hàng được giao lên tàu.

Chịu mọi rủi ro có liên quan tới việc mất mát hay hư hỏng hàng hóa kể từ thời điểm hàng được người mua giao lên tàu.

Vận tải

Ký hợp đồng để vận chuyển đến với địa điểm giao hàng đã được thỏa thuận. Hoặc có thể giao hàng tới cảng đến chỉ định hoặc tới bất kỳ địa điểm nào tại cảng đến.

Người mua không có nghĩa vụ và trách nhiệm phải lập hợp đồng vận tải với người bán. 

Bảo hiểm

Người bán không có nghĩa vụ về việc phải ký kết hợp đồng bảo hiểm với người mua. Tuy nhiên nếu người mua có yêu cầu thì người bán cần phải đáp ứng và phải chịu chi phí, rủi ro (nếu có).

Người mua không có nghĩa vụ và trách nhiệm phải ký kết hợp đồng bảo hiểm với người bán.

Chứng từ giao hàng/Vận tải

Người bán cần cung cấp cho người mua chứng từ vận tải theo đúng thời gian quy định tại cảng đã được thỏa thuận.

Người mua phải chấp nhận chứng từ vận tải được người bán cung cấp nếu như chúng phù hợp và khớp với hợp đồng. 

Thông quan xuất/nhập khẩu

Nếu cần thì người bán có nghĩa vụ chi trả mọi chi phí có liên quan tới việc làm thủ tục hải quan xuất nhập khẩu được quy định ở nước xuất khẩu. 

Ngoài ra nếu cần thì người bán cũng phải hỗ trợ người mua trong việc làm thủ tục nhập khẩu nếu người mua yêu cầu. 

Nếu cần thì người mua phải hỗ trợ người bán việc thông quan xuất khẩu nếu người bán yêu cầu. 

Ngoài ra nếu cần thì người mua cũng phải làm và chi trả các chi phí có liên quan đến việc thông quan hàng hóa được quy định tại nước quá cảnh và nước nhập khẩu. 

Kiểm tra - Đóng gói, bao bì - Ký mã hiệu

Người bán phải có trách nhiệm đóng gói hàng hóa và ký mã hiệu hàng hóa phù hợp với phương thức vận tải. Ngoài ra người bán cũng cần trả các chi phí có liên quan đến việc kiểm tra, đóng gói hàng hóa. 

Người mua không có nghĩa vụ phải kiểm tra - Đóng gói, bao bì - Ký mã hiệu với người bán.

Phân chia chi phí

Người bán phải chi trả toàn bộ chi phí có liên quan tới hàng hóa cho đến khi hàng được xếp lên tàu. Ngoài ra cần chi trả bất kỳ các chi phí phát sinh nào trong quá trình vận chuyển hàng đến cảng được chỉ định. 

Người bán phải chi trả mọi chi phí có phát sinh liên quan tới hàng hóa kể từ thời điểm hàng được giao lên tàu.

Thông báo cho người bán/người mua

Người bán cần thông báo về tình trạng hàng đã được giao tới cảng cho người bán biết. Ngoài ra trong quá trình vận chuyển hàng, nếu có bất kỳ vấn đề nào phát sinh thì cũng cần thông báo cho người mua.

Trong trường hợp người mua có quyền quyết định thời gian giao hàng, địa điểm hàng đến, địa điểm nhận hàng thì người mua cần phải thông báo cho người bán đầy đủ những thông tin này. 

Cách sử dụng CRF chuẩn mang lại hiệu quả cao

Điều khoản CFR thường được sử dụng cho các sản phẩm nông nghiệp hoặc hóa chất. Và ngoài ra CRF cũng thường được áp dụng khi hàng hóa ở dạng hàng rời như ngũ cốc, dầu, các loại hàng hóa quá khổ vượt quá kích thước bình thường để vừa trong một container. Tuy nhiên nếu lô hàng được đóng container thì tốt nhất nên sử dụng điều khoản CPT để thay thế. 

Trên đây là lời giải đáp về CRF là gì mà chúng tôi muốn chia sẻ tới bạn đọc. Simba hy vọng rằng qua những chia sẻ về nghĩa vụ của người bán và người mua theo điều khoản CRF ở bài viết mang tới cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích!

Bình luận (1 bình luận)
binh-luan

zfbjdeizc

21/10/2022

CRF là gì? Nghĩa vụ của người bán và người mua trong CRF như thế nào? | SIMBA GROUP azfbjdeizc zfbjdeizc http://www.gze0013gh4339h77hgy5kz2y5fd16y4ps.org/ [url=http://www.gze0013gh4339h77hgy5kz2y5fd16y4ps.org/]uzfbjdeizc[/url]

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
avatar
Xin chào
close nav
Bạn cần hỗ trợ?